Phương tiện tranh đấu mới của các nhà dân chủ Việt Nam


2006-12-10
Share

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Vào lúc kỷ niệm 58 năm tuổi Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân Quyền, những hoạt động ngấm ngầm, âm thầm, lén lút như tuyên truyền, rỉ tai, phân phát truyền đơn từ nhiều thập niên qua chống lại ách thống trị giờ đây đã không còn phù hợp. Ngày nay người bị áp bức đã có những phương tiện hữu hiệu hơn để cương quyết đòi hỏi những quyền căn bản của con người.

Mạng Internet đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước, ngày càng lên tiếng mạnh mẽ, liên tục và đều khắp trong cuộc đấu tranh cho dân chủ. AFP PHOTO

Mời quý vị theo dõi câu chuyện với các nhà đấu tranh cho dân chủ Việt Nam, ở trong và ngoài nước, xoay quanh vấn đề vừa nêu.

Cô Thanh Trang, một nhà hoạt động cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam, từ Paris, Pháp nói với đài chúng tôi rằng, trong thời đại ngày nay, nhờ Internet cùng các phương tiện thông tin hiện đại khác mà người dân trong nước hiểu rõ thân phận kém may mắn và thiếu bình thường của mình, so với thế giới bên ngoài, tức là chưa có dân chủ, tự do.

Chính vì thế, người dân Việt Nam không còn sợ hãi nữa, mà thấy họ cần phải đứng lên để tranh đấu cho nguyện vọng thiết tha đó.

Kế đó, anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, một thành viên của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường, từ Sydney, Australia nhấn mạnh rằng, nhờ sự chuyển tải nhanh chóng những thông tin quan mạng Internet, nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước, ngày càng lên tiếng mạnh mẽ, liên tục và đều khắp trong cuộc đấu tranh cho dân chủ.

Những nhận định vừa rồi của chị Thanh Trang , anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm đã được chứng minh một cách cụ thể qua lời phát biểu của nhà báo độc lập, một nhân vật bất đồng chính kiến ở Hà Nội, đó là anh Nguyễn Khắc Toàn.

Anh Toàn cho biết, phong trào đấu tranh cho dân chủ, tự do trong nước ngày càng nở rộ, với sự tham gia tích cực của đủ mọi tầng lớp, mọi thành phần xã hội, mọi lứa tuổi, từ thành thị đến thôn quê hẻo lánh.

Những hành động sử dụng bạo lực, tù đày, đáng đập, giam hãm người dân đã bị phơi bày rõ rệt trước công luận quốc tế.

Đài Á Châu Tự Do chúng tôi xin cám ơn cô Thanh Trang ở Paris, anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm từ Sydney và nhà báo tại Hà Nội đã đóng góp ý kiến cho chương trình của Ban Việt Ngữ, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 58 Ngày Nhân Quyền Quốc Tế.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang