Một bệnh nhi mới tình nghi nhiễm cúm gia cầm


2005.03.17

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Bệnh viện Trung Ương Huế hôm 15 tháng 3 vừa qua mới tiếp nhận một bệnh nhi chuyển từ huyện vùng núi Tuyên Hoá tỉnh Quảng Trị đến với một số triệu chứng nghi nhiễm cúm gia cầm H5N1.

Một cơ sở làm thịt vịt ở Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Gia Minh hỏi chuyện bác sĩ phó giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế, Bùi Đức Phú, về diễn tiến bệnh trạng của ca nghi mhiễm mới cũng như một số nhận định về tình hình cúm gia cầm tại khu vực miền Trung hiện nay.

Trước hết ông cho biết: "Diễn biến lâm sàng có cải thiện một phần. Xét nghiệm huyết thanh thì chưa có, đã gửi mẫu đi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; khi nào có thì trả lời ngay."

Gia Minh: Từ khi dịch bùng phát lại thì bệnh viện Trung ương Huế có tiếp nhận trường hợp tương tự nào không?

Bùi Đức Phú: Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị duy nhất tiếp nhận những bệnh nhân nghi nhiễm H5N1 và Sars. Cách đây hai tháng chúng tôi có nhận được hai bệnh nhân xét nghiệm âm tính; nhưng cả hai đều khỏi và ra bệnh.

Gia Minh: Trường hợp cháu bé này có chị gái chết?

Bùi Đức Phú: Do gia đình khai như thế thôi, sự việc xảy ra cách đây mười mấy rồi. Người ở vùng Tuyên Hoá trình độ thấp nên họ khai lung tung; không biết chết do ngộ độc hay lý do nào khác, chịu.

Do gia đình khai như thế thôi, sự việc xảy ra cách đây mười mấy rồi. Người ở vùng Tuyên Hoá trình độ thấp nên họ khai lung tung; không biết chết do ngộ độc hay lý do nào khác, chịu.

Gia Minh: Gia đình khai có ăn gà thì bệnh viện có lấy máu của những người trong gia đình để xác định không?

Bùi Đức Phú: Bệnh viện chỉ làm nhiệm vụ tiếp nhận bệnh nhân và thông báo cho các cơ quan hữu quan thôi. Việc chỉ đạo khoanh vùng thì không biết.

Gia Minh: Qua trường hợp của gia đình ở Tuyên Hoá thì bệnh viện có những đề xuất gì chưa?

Bùi Đức Phú: Chỉ đạo là do những cơ quan như Cục Y tế Dự Phòng và phía Nông Nghiệp. Trong chiến dịch chống dịch viêm phổi thì có chỉ đạo của thông tin hàng dọc của ngành.

Gia Minh: Miền trung lâu nay không bùng phát mạnh, là người làm trong ngành thì bác sĩ có nhận định gì về tình hình đó?

Bùi Đức Phú: Đây là vấn đề lớn nên trao đổi với những cục liên hệ, chúng tôi chỉ giúp điều trị. Trong đợt vừa qua thì mìên trung hiếm.

Vấn đề chỉ đạo của y tế cơ sở và thú y trong việc phát hiện sớm nên nguy cơ bùng phát không nhiều; tại miền trung việc nuôi gia cầm cũng không qui mô như miền nam.

Gia Minh: Nhờ đâu miền trung không có bùng phát mạnh?

Bùi Đức Phú: Vấn đề chỉ đạo của y tế cơ sở và thú y trong việc phát hiện sớm nên nguy cơ bùng phát không nhiều; tại miền trung việc nuôi gia cầm cũng không qui mô như miền nam.

Gia Minh: Ý thức của người dân ra sao?

Bùi Đức Phú: Dân hết sức cảnh giác; gồm việc chỉ đạo khá kỹ luỡng và đi sâu đến người dân.

Gia Minh: Có thể chủ quan không?

Bùi Đức Phú: Đây là những ghi nhận khách quan và tăng cường thêm ý thức để củng cố và nâng lên.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.