Bước kế tiếp sau cuộc bầu cử ngày 15 tháng 12 vừa qua tại Iraq


2005.12.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Khoảng 70% trong số 15 triệu cử tri Iraq đi bầu vào ngày 15 tháng 12 vừa qua để bầu Quốc hội đầu tiên của Iraq sau khi Saddam Hussein bị lật đổ. Phe Hồi Giáo Sunni thay vì tẩy chay cuộc đầu phiếu như họ đã làm trong kỳ bầu cử Quốc hội lâm thời vào tháng giêng năm nay đã tích cực tham dự vào cuộc bầu cử lần này.

Khoảng 70% trong số 15 triệu cử tri Iraq đi bầu vào ngày 15 tháng 12 vừa qua để bầu Quốc hội đầu tiên của Iraq. AFP PHOTO

Điều này làm nẩy sanh hy vọng là với sự tham dự ngày càng tăng vào sinh hoạt chính trị của các phe phái đối nghịch tại Iraq sẽ khiến cho các hoạt động quân sự của nhóm nổi dậy bị giảm sút đáng kể giúp cho Hoa Kỳ có thể dần dần rút quân trong năm tới.

Tương đối yên tỉnh

Vào ngày thứ bảy vừa qua, xe cộ được phép lưu thông trên các đường phố Iraq sau thời gian bị đình chỉ để bảo vệ an ninh ninh cho cuộc bầu cử ngày 15 tháng 12. Biên giới giữa Iraq và các nước láng giềng được mở cửa trở lại trừ biên giới giữa Iraq và Syri.

Cuộc bầu cử xảy ra tương đối yên tỉnh đã làm các giới quan sát viên ngoại quốc nhất là Hoa Kỳ hy vọng vào sự hợp tác giữa các phe phái chính trị của Iraq sau bầu cử sẽ giúp mang lại sự ổn định cho Iraq.

Liên Minh giữa các nhóm Hồi Giáo thuộc phe Sunni tuyên bố sẵn sàng đàm phán để thành lập một chính phủ liên hiệp với phe Shiite. Họ hy vọng lần này sự hiện diện của các đại biểu Sunni sẽ gia tăng một cách đáng kể trong số 275 ghế của Quốc hội Iraq. Trong cuộc bầu cử ngày 30 tháng giêng năm nay, nhóm Sunni chỉ chiếm vỏn vẹn 17 ghế trong Quốc hội lâm thời Iraq.

Lạc quan

Tôi tin tưởng dân chủ sẽ lan rộng, tôi tin tưởng khi dân chúng một nước được nếm mùi dân chủ họăc thấy các nước láng giềng của mình có dân chủ, họ cũng sẽ đòi hỏi được hưởng dân chủ như vậy. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng sâu thẳm trong tâm hồn của mọi người đều có điều mong ước được sống trong tự do và nếu đuợc cho có cơ hội, mọi người đều chọn con đường dân chủ.

Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush trong cuộc họp cuộc họp báo tại Toà bạch Ốc vào sáng thứ hai 19 tháng 12 tuyên bố: “Nền dân chủ tại Iraq một vấn đề sinh tử trong trong cuộc chiến lâu dài để đánh bại các lực lương khủng bố.”

Ông nói tiếp: “Tôi rất lạc quan về hướng đi của dân chúng Iraq và lý do là dân chúng Iraq chứng tỏ lòng can đảm của họ. Trong một thời gian tưong đối ngắn Iraq đã từ một chế độ chuyên chế đến một cuộc bầu cử đáng kinh ngạc.”

Tổng Thống Bush cho rằng: “Điều quan trọng của cuộc bầu cử tại Iraq là Iraq trở thành đồng minh của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố. Iraq là tín hiệu của tự do, là một tấm gương cho các nhà cải cách tại Teheran cũng như tại Damascus và làm nền tảng cho hoà bình của nhiều thế hệ sau này.”

Tổng Thống Bush qua kinh nghiệm Iraq xác nhận lòng tin của ông vào tự do và dân chủ: “Tôi tin tưởng dân chủ sẽ lan rộng, tôi tin tưởng khi dân chúng một nước được nếm mùi dân chủ họăc thấy các nước láng giềng của mình có dân chủ, họ cũng sẽ đòi hỏi được hưởng dân chủ như vậy. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng sâu thẳm trong tâm hồn của mọi người đều có điều mong ước được sống trong tự do và nếu đuợc cho có cơ hội, mọi người đều chọn con đường dân chủ.”

Nhiều thử thách trước mắt

Tổng Thống Bush cho rằng hiện nay dân chúng Iraq đang hưởng tự do được bảo vệ bởi hiến pháp và các nhà lãnh đạo lên nắm quyền bằng sự đồng thuận của dân chúng. Dân chúng Iraq hiện đang hướng về tương lai với hy vọng và lạc quan. Tuy nhiên dân chúng Iraq hiện đang đối đầu với nhiều thử thách. Đây là lần đầu tiên dân chúng Iraq thành lập chính phủ theo Hiến Pháp mới.

Tổng Thống Bush tiên đoán việc thành lập chính phủ không dễ dàng vì hiếp pháp Iraq đòi hỏi một vài chức vụ quan trọng cần phải có sự chấp thận của 2/3 đại biểu Quốc hội do đó việc thành lập tân chính phủ cần phải có thời gian vì các phe phái của Iraq cần phải thương thảo nhiều để tiến đến một sự đồng thuận cần thiết.

Một khi được thành lập, chính phủ Iraq sẽ phải đối đầu với nhiều vấn đề quan trọng như an ninh, tái thiết, cải cách kinh tế và vấn đề đoàn kết quốc gia.

Để hoàn thành các nhiệm vụ kể trên, Tổng Thống Bush kêu gọi sự kiên nhẫn của ngừơi dân Iraq cũng như sự kiên nhẫn và sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và Đồng Minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang