Giáo sư Nguyễn Chính Kết kể lại câu chuyện sau khi gặp Phương Nam - Ðỗ Nam Hải


2005.12.10

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Ông Hoàng Minh Chính, Anh Phương Nam và Giáo sư Nguyễn Chính Kết. Photo courtesy of Nguyen Chinh Ket

>>> Mời quý vị xem biên bản quyết định tạm giữ người (bằng pdf file) >>> Mời quý vị xem biên bản quyết định tạm giữ tang vật (bằng pdf file)

Như Ðài chúng tôi đã loan tin nhà dân chủ Phương Nam - Ðỗ Nam Hải bị công an tại Phường 6, Quận 3, đường Võ Văn Tần thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ, thẩm vấn trong suốt 24 giờ đồng hồ kể từ lúc 4 giờ 30 chiều ngày thứ Năm (8-12) cho đến 5 giờ chiều thứ Sáu (9-12) mới được thả về, với lý do mà nhà chức trách đưa ra là "phát hành, tàng trữ nhằm mục đích lưu hành xuất bản ấn phẩm không được phép lưu hành".

Thực tế 12 cuốn sách mang tựa đề: Trưng Cầu Dân Ý của Phương Nam - Ðỗ Nam Hải có vi phạm luật pháp hiện hành của Việt Nam hay không? Nội dung buổi thẩm vấn này ra sao, vì không liên lạc được với Phương Nam - Ðỗ Nam Hải, Ban Việt Ngữ chúng tôi đã hỏi chuyện Giáo sư Nguyễn Chính Kết là người đã có cuộc tiếp xúc với Phương Nam - Ðỗ Nam Hải ngày sau khi anh được thả về nhà.

Mời quí thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn do Việt Hùng thực hiện. Trước tiên Giáo sư Nguyễn Chính Kết kể lại câu chuyện: “Hôm qua khoảng 4:30 sau khi anh ấy lấy khoảng 11 cuốn sách “Trưng cầu dân ý” do chính anh là tác giả từ tiệm photocopy Lộc ở Tân Ðịnh, đối diện với công viên Lê Văn Tám. Trên đường trở về nhà, anh bị 2 thanh niên đi xe ở đằng sau đụng vào anh, và hai anh đó đã xuống để gây sự với anh Phương Nam.

Bạn nghĩ gì về sự việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Khi 3 người đang chuẩn bị ẩu đả nhau, thì công an xuất hiện và đưa tất cả về an phường 6, quận 3 ở đường Võ Văn Tần. Tại đó, họ trước tiên xử vụ vi phạm giao thông. Anh Phương Nam đã biết đây là trò dàn cảnh cho nên anh nói thẳng ra rằng: “Tôi biết đây là trò dàn cảnh”.

Sau đó thì có mấy anh công an ở trên thành phố xuống và thẩm vấn, theo anh Phương Nam nói, xuống 24 tiếng đồng hồ. Có 4 anh công an thay phiên nhau thẩm vấn, có cả máy thâu âm và quay phim.”

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.