Ông Nguyễn Khắc Toàn: “Không bao giờ thừa nhận có tội”


2006.02.03

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

NguyenKhacToan150.jpg
Ông Nguyễn Khắc Toàn.

Chuyện quốc tế can thiệp vào vấn đề internet ở Trung Quốc nhắc người ta nhớ đến những người tù lương tâm ở Việt Nam. Một trong những người đó là ông Nguyễn Khắc Toàn, được nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích hôm 24-01 vừa qua. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam là ông Lê Dũng tuyên bố, "ông Toàn đã thú nhận sai phạm, tỏ thái độ ăn năn, hối hận". Việt Hùng của Ðài chúng tôi hỏi thăm về việc này với người tù lương tâm mới được trả tự do.

Việt Hùng: Ðể tiếp tục câu chuyện, thưa ông Nguyễn Khắc Toàn, người Phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam là ông Lê Dũng, chúng tôi xin được trích nguyên văn lời ông Lê Dũng, ông ấy nói: " Tội nhân Nguyễn Khắc Toàn đã thú nhận sai phạm của ông ấy và đã tỏ rõ thái độ ăn năn hối hận...."?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Ngay buổi sáng hôm sau ngày 25-01 tức một ngày sau khi tôi ra tù, có một đoàn của Tổng cục An ninh đến để bàn giao cho công an địa phương tức là công an Quận và công an Phường để thực hiện cái Lệnh quản chế thì họ có nói thế này, trên Tổng cục An ninh - Chính phủ - Bộ ngoại giao ..... họp bàn có quyết định công bố hay không công bố việc tôi trở về, cuối cùng thì quyết định là không công bố. Thế nhưng sau khi một số Ðài nước ngoài lại công bố trước thì ông Lê Dũng, tôi có nghe ông Lê Dũng trả lời đúng như vậy.

Việt Hùng: Cái lời tuyên bố của người Phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam có đúng là như vậy hay không?

Bạn nghĩ gì về vụ này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Cái vấn đề đó là tuyên bố của ông Lê Dũng, thế còn nếu như phải ăn năn hối cải thì anh hỏi xem những người đấu tranh dành độc lập cho dân tộc trước đây của Nhân sĩ - Trí thức không đảng thí dụ như cụ Phan Chu Trinh, cụ Phan Bội Châu, rồi phía trong đảng Cộng sản có những người như ông Trần Phú, Minh Khai, Lê Hồng Phong, rồi Hoàng Văn Thụ ....., thế thì họ có ăn năn hối cải về những việc làm của họ chống chế độ Thực dân Pháp không?, vấn đề là ở chỗ đó.

Sự thật không phải như vậy. Trước khi rời Trại tôi đã phát biểu cảm tưởng trước hơn 40 chục cán bộ, công an, không thừa nhận vấn đề là tôi có tôi có tội danh như vậy.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.