Tiến sĩ Nguyễn Quang A nói về bài viết của ông Nguyễn Đức Bình (phần 1)


2006.03.13

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Liên quan đến vấn đề cho phép đảng viên làm kinh tế hay nói đúng hơn là đảng Cộng sản Việt Nam chấp nhận thành phần tư bản trong đảng, mới đây Tiến sĩ Nguyễn Quang A lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình với những lời phản bác "cho phép đảng viên làm kinh tế" của ông Nguyễn Ðức Bình, nguyên Ủy viên Bộ chính trị.

NguyenQuangA150.jpg

Vài lời giới thiệu về Tiến sĩ Nguyễn Quang A, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty máy tính truyền thông điều khiển 3C, ông từng là sáng lập viên Ngân hàng VP Bank, ngoài ra ông từng là Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam

Trở lại trong câu chuyện với Việt Hùng của Ðài chúng tôi, Tiến sĩ Nguyễn Quang A đưa ra cái nhìn.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Thực sự tôi chỉ trao đổi với những ý kiến của Giáo sư Nguyễn Ðức Bình mà thôi, chứ tôi không có mục đích góp ý cho Ðại hội X đảng Cộng sản Việt Nam, đấy là cái thứ nhất.

Cái thứ hai, tôi nghĩ rằng có một sự thay đổi lớn trong tư duy của đảng Cộng sản Việt Nam nếu mà theo cách hành văn như thế, là vì từ trước tới nay không phải như vậy, nó hoàn toàn ngược lại.

Thực ra tôi cũng không phải là phản bác ý kiến của ông Nguyễn Ðức Bình mà tôi chỉ nhận xét rằng, nếu đảng Cộng sản Việt Nam mà chấp nhận một chính sách mới như vậy, chấp nhận một cái mới thì tức là cái mới là ở chỗ đấy.

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Việt Hùng: Nếu cái mới theo như sự trình bày của ông như vậy thì phải chăng rằng, có thể tiếp tục kinh định được cái gọi là "kinh tế thị trường theo định hướng XHCN", trong khi những "cái mới" lại có vẻ đi ngược lại vói định hướng trong Dự thảo báo cáo chính trị?

Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Tôi nghĩ là, thực sự từ ngữ không phải phải quan trọng lắm, Trung Quốc người ta rất khôn, người ta nói rằng, xây dựng XHCN mang màu sắc Trung Quốc thế thì hỏi rằng, màu sắc Trung Quốc đó là cái gì, không ai lý giải được.

Tôi thì nghĩ rằng, người ta làm chủ nghĩa Tư bản hết sức là bài bản, nhưng người ta phải dùng CNXH mang màu sắc Trung Quốc để người ta làm yên lòng những cái người đã tham gia "vạn lý trường chinh". Tôi nghĩ rằng, "cách nói một đằng làm một nẻo" là rất khôn ngoan của người Trung Quốc.

Việt Hùng: Nếu mà nói như vậy thì phải chăng chỉ là một cách nói, nhưng mà trên thực tế thì đảng viên đã làm kinh tế từ nhiều năm rồi nhưng mà trong Dự thảo báo cáo chính trị lần này mới xác định chuyện đó một cách chính thức, phải chăng là ý ông như vậy?

Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Ðúng như thế.

Việt Hùng: Trong bài viết của Tiến sĩ, Tiến sĩ đưa ra 5 điểm, trên căn bản nào mà Tiến sĩ lại đặt câu hỏi là " hiện nay ai bóc lột ai"?

Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Tôi chỉ đặt vấn đề là khái niệm "ai bóc lột ai" bây giờ người ta vẫn bàn cãi rất là nhiều và cũng không có một người nào có ý kiến có thể thuyết phục được những người khác mà thực sự cái khái niệm ấy có nên dùng nữa hay không?

(Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là phần đầu cuộc trao đổi, trong một buổi phát thanh tới, Tiến sĩ Nguyễn Quang A sẽ trở lại trình bày về những vấn đề "đảng muốn các nhà tư bản ở trong đảng" nhưng liệu các doanh nghiệp có muốn ở trong đảng hay không, mời quí vị nhớ đón nghe.

Theo dòng sự kiện:

- Tiến sĩ Nguyễn Quang A nói về bài viết của ông Nguyễn Đức Bình (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.