Nguyễn An, phóng viên đài RFA
Sách của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang bị tịch thu tại nhà riêng ngày hôm qua. Theo biên bản quyết định khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính mà Ban Việt Ngữ vừa có thì công an huyện Từ Liêm, Hà Nội, đã đến khám xét nhà ông Nguyễn Thanh Giang và sự vụ xảy ra theo lời khai của ông chủ cửa hàng Photocopy số 35, phố Nguyễn Quý Ðức, huyện Thanh Xuân, Hà Nội.

Công an đã khám xét nhà riêng của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang và tịch thu 31 cuốn sách, tựa đề Nhân Quyền và Dân Chủ ở Việt Nam, và 2 quyền Suy Tư và Ước Vọng, tất cả do ông biên soạn và mới photocopy đem về. Nguyễn An đã hỏi chuyện và được ông Nguyễn Thanh Giang cho biết sự việc.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: 6:30 sáng nay, công an xông vào nhà tôi để lục soát vì tội là tôi mới in của tôi về Nhân Quyền và Dân Chủ ở Việt Nam.
Tôi in là vì muốn tóm lại những bài viết đã in ra và đóng bìa thật đẹp để làm kỷ vật để lại cho con cháu họ hàng và để biếu tặng một số bạn bè thôi. Chứ đây không phải là sách xuất bản. Tôi không hề ghi sách xuất bản. Và tôi cũng đã ghi rõ là Tủ sách gia đình. Thế mà họ lại bảo tôi là vi phạm luật xuất bản.
Nguyễn An: Tức là những cuốn sách đó là Tiến sĩ chỉ photocopy thôi phải không ạ?
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Vâng, tôi làm hình thức photocopy ra thành nhiều cuốn sách. Nhưng có bìa thì rất đẹp và đẹp như những cuốn sách đẹp của nhà xuất bản chính trị quốc gia. Họ đến lục soát nhà tôi tanh bành. Họ khám từ thùng gạo cho đến tủ lạnh, vào cả nhà vệ sinh, nhà tắm... tùm lum cả.
Nguyễn An: Và họ tịch thu bao nhiêu cuốn sách tất cả?
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Ở nhà may ra chỉ còn 33 cuốn thôi. Mấy ngày vừa qua tôi đã kịp phân tán đi hết và biếu tặng khá nhiều.
Nguyễn An: Ngoài ra họ có tịch thu những cái gì không ạ?
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Dạ không, hôm nay họ chỉ chủ yếu lùng tìm cuốn sách đó.
Nguyễn An: Dạ thưa Tiến sĩ, vậy họ có mời ông lên làm việc gì sau đó không?
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Dạ, chưa thấy họ nói gì cả. Nhưng mà tôi thì phản ứng quyết liệt .