Trường hợp của nhà báo Nguyễn Vũ Bình qua câu chuyện với bà Bùi Thị Kim Ngân


2006.02.03

Phạm Việt Hùng, phóng viên đài RFA

nguyenvubinh_150.jpg
Nhà báo Nguyễn Vũ Bình.

Xuân Bính Tuất 2006 đã đến với tất cả mọi nhà, thế nhưng với gia đình các tù nhân lương tâm xuân chưa hẳn đã đến. Với trường hợp người tù lương tâm, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, bà Bùi thị Kim Ngân, vợ của ông Bình đã chia xẻ về trường hợp của gia đình bà qua câu chuyện với Việt Hùng của Ðài chúng tôi. Từ Hà Nội, ngậm ngùi cùng 3 đứa con còn thơ dại, bà nói.

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Tết năm nay tôi cảm thấy hơi buồn vì tôi cứ đinh ninh là Tết năm nay chồng tôi sẽ được về với 3 mẹ con tôi. Suốt từ hôm trước Tết, 3 mẹ con tôi cứ trông chờ Tết là chồng tôi được về.

Cả 3 mẹ con hy vọng như thế vì khi biết tin anh Nguyễn Khắc Toàn được về thì hi vọng là chồng tôi cũng được về. Nhưng chờ đến hôm 29 Tết không thấy gì và hôm 29 Tết thì 3 mẹ con tôi đi thăm chồng tôi.

Nói chung tâm lý rất mệt mỏi vì chồng tôi nghĩ rằng, chồng tôi cũng sẽ được về, còn tôi thấy thất vọng là đã 3 năm rưỡi rồi mà chồng tôi vẫn không được về, mặc dù tôi thấy và tôi vẫn luôn khẳng định rằng, chồng tôi chẳng có gì vi phạm pháp luật cả.

Việt Hùng: Trong thời gian qua, các cấp chính quyền và cơ quan an ninh có gặp gia đình ....

Bạn nghĩ gì về vụ này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Cũng có gặp tôi và nói với tôi là việc làm của chồng tôi gia đình phải nhận thức là như thế .... nhưng tôi vẫn khẳng định với họ rằng, chồng tôi chẳng có vấn đề gì là vi phạm pháp luật và cho đến bây giờ tôi vẫn tin tưởng và ủng hộ việc làm của chồng tôi, tôi nghĩ rằng, chồng tôi không làm gì vi phạm pháp luật cả.

Tôi nghĩ rằng anh viết những bài ấy là một suy nghĩ đúng đắn của anh ấy, còn chính phủ cho rằng không đúng là quyền của chính phủ, chứ đối với cá nhân tôi cũng như chồng tôi thì tôi nghĩ rằng, việc làm của chúng tôi không hề vi phạm pháp luật.

Việt Hùng: Trong một chiều hướng nào đó, chúng tôi có nói chuyện với ông Nguyễn Khắc Toàn thì ông có nói rằng, trong thời gian vừa qua, các cấp chính quyền và cơ quan an ninh đã nhiều lần gặp một hình thức như là mặc cả nếu như nhận tội thì sẽ được thả sớm, nhưng mà ông Toàn cho đến lúc được ra thì ông vẫn khẳng định không có tội. Trường hợp đó có xảy ra với chồng bà hay không ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Tôi thì tôi nghĩ rằng, việc đó đối với ai cũng thế thôi, nhưng còn mỗi người có một nhận thức khác nhau, nhưng mà nói thật với anh từ trước đến nay chồng tôi là người rất thẳng thắn, tôi quí chồng tôi la ở điểm đấy. Những cái gì mà không đúng để mà ép buộc chồng tôi làm thì rất khó thực hiện được điều đấy.

(Xin theo dõi trong toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.