Lộ trình chín điểm để Dân chủ hoá Việt Nam một cách hoà bình


2006.02.06

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

PhuongNamDanQue200.jpg
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế (phải) và ông Phương Nam.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, nhà tranh đấu dân chủ nổi tiếng của Việt Nam vừa dành cho BTV Nguyễn An của ban Việt ngữ đài Á châu tự do một cụôc phỏng vấn ngắn về Lộ trình chín điểm để Dân chủ hoá Việt Nam một cách hoà bình. Mời quý thính giả theo dõi.

Nguyễn An: Trước đây Bác sĩ có đưa ra một Lộ trình chín điểm để Dân chủ hoá Việt Nam một cách hoà bình. Lộ trình chín điểm này đã được một số Thượng nghị sĩ và dân biểu ở bên Mỹ công khai ủng hộ, và đồng thời cũng được các nhà dân chủ Việt Nam, như là ông Phương Nam, cụ Hoàng Minh Chính, giáo sư Trần Khuê, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Linh mục Phan Văn Lợi, v.v. tán đồng. Bác sĩ có thể nhân dịp này trình bày cho chúng tôi những điểm chính của lộ trình?

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế: Vâng, năm 2005, cao trào nhân bản đã đưa ra Lộ trình 9 điểm nhầm dân chủ hoá Việt Nam: đầu tư, mậu dịch, trao đổi giáo dục văn hoá, và những giá trị phổ quát nhân quyền dân chủ được quần chúng hoan nghênh, đã và đang làm thay đổi sâu rộng hạ tầng cơ sở xã hội Việt Nam chúng ta.

Nay đã đến lúc phải có thay đổi chính trị, tiếp tục đưa xã hội tiến lên, nhất là về phát triển kinh tế. Áp lực sức mạnh quần chúng đòi thay đổi trong ngoài là rất mạnh và chắc chắn sẽ còn mạnh hơn nữa. Do đó tới đây, dầu muốn hay không Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam cũng phải chấp nhận.

Tôi xin nói điểm thứ nhất. Để thông tin hai chiều trong ngoài được dễ dàng, hãy để các ấn phẩm văn hóa, đĩa nhạc, phim ảnh v.v... vào Việt Nam, không được phá sóng các đài phát thanh như BBC, VOA, RFA, RFI, Chân Trời Mới v.v... Thứ hai, nới lỏng quyền tự do phát biểu, tự do báo chí, tự do đi lại, tự lập hội v.v... Thứ ba, phải thả hết tù chính trị và tôn giáo. Thứ 4, chấm dứt đàn áp tôn giáo, nhất là GHPGVNTN, Phật Giáo Hòa Hảo, đạo Tin Lành của đồng bào Thượng, và phải tôn trọng quyền của các sắc dân thiểu số. Dù nhượng bộ như trên, sức mạnh quần chúng tiếp tục dâng cao buộc chuyển sang việc số 5: Bộ chính trị đảng CSVN hãy trao trả lại quốc hội, vai trò là cơ quan quyền lực tối cao của đất nước. Hòa cùng sức mạnh quần chúng quốc hội sẽ, chúng tôi xin sang điểm thứ 6: Hủy bỏ điều 4 hiến pháp và tuyên bố Việt Nam là một quốc gia tôn trọng nhân quyền, dân quyền và tài quyền. Thứ 7, bãi bỏ tất cả mọi hoạt động đảng trong các cấp chính quyền. Thứ 8, soạn thảo và thông qua luật bầu cử tự do, công bằng, có giám sát quốc tế. Thứ 9, cũng là điểm chót, tổ chức tổng tuyển cử với bộ máy hành chánh đã tách khỏi đảng và chiếu theo luật bầu cử nói trên để bầu quốc hội lập hiến thảo ra hiến pháp mới cho Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về vụ này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Đây là lộ trình không gây đổ vỡ, ít xáo trộn vì kinh qua một giai đoạn ngắn nghị trường sang dân chủ. Chúng tôi rất ước mong đồng bào cả nước từ Nam chí Bắc và cộng đồng người Việt hải ngoại mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ Lộ trình 9 điểm này để dân tộc ta nhanh chóng có dân chủ. Chúng tôi xin cám ơn tất cả quý vị.

Nguyễn An: Thưa bác sĩ, trước khi chấm dứt cuộc trao đổi thì xin hỏi thêm bác sĩ hai câu về Lộ Trình mà bác sĩ vừa trình bày. Thứ nhất, bác sĩ dùng chữ Lộ Trình như thế thì phải chăng từ 1 đến 9 phải theo thứ tự ưu tiên đòi hỏi được thực hiện, có đúng không?

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế: Tôi phải nói với anh như thế này. Có sắp theo thứ tự ưu tiên, nhưng trong chính trị thì tất cả mọi sự đều diễn biến chứ không phải xong cái nọ rồi mới sang cái kia. Nhưng quả thật nó có những bước đầu thì sẽ dễ dẫn đến những bước sau.

Nguyễn An: Xin hỏi thêm bác sĩ câu thứ hai, từ khi bác sĩ công bố ra và được sự ủng hộ của rất nhiều người trong và ngoài nước thì bác sĩ thấy đã có thay đổi nào ở phía nhà nước Việt Nam chưa ạ, theo hướng Lộ Trình bác sĩ vừa trình bày?

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế: Tôi có thể trả lời với Anh như thế này, về vấn đề nhân quyền thì chưa có thay đổi nhiều. Rõ ràng chưa có tự do báo chí, chưa có tự do phát biểu. Nhưng một số các điểm khác thí dụ như phá sóng thì tôi thấy như có vẻ bớt, tuy không phải hết hẳn nhưng có vẻ bớt. Hoặc là một vài cái tương đối để gọi là cho phát biểu nhưng đối với quần chúng, chớ còn những phát biểu về chính trị, có tính cách trực tiếp liên quan đến đường lối của đất nước, theo tôi vẫn chưa có.

Chúng ta cần phải đấu tranh nhiều hơn nữa để buộc Bộ chính trị đảng CSVN phải chấp nhận. Hiện giờ theo tôi thì từ ngày công bố đến giờ không có dấu hiệu nào đáng kể chứng tỏ đảng CS muốn chấp nhận Lộ Trình này.

Nguyễn An: Chúng tôi xin cảm ơn bác sĩ Nguyễn Đan Quế và xin chúc bác sĩ và quý quyến an khang, thịnh vượng trong năm Bính Tuất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.