Khánh thành cột mốc biên giới Việt Nam – Campuchia


2006.09.28

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Tại cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, chính phủ 2 nước Việt Nam và Campuchia làm lễ khánh thành cột mốc biên giới đầu tiên giữa 2 nước vào hôm 27 tháng 9 vừa qua. Phóng viên Nguyễn Bình của Ban Việt ngữ Đài RFA từ Phnom Penh có bài tường trình chi tiết như sau.

CambodiaVietnamBorder200.jpg
Lễ khánh thành cột mốc biên giới Việt Nam – Campuchia hôm 27-9-2006. PHOTO RFA/Sok Serey.

Vào hôm thứ Tư, ngày 27 tháng 9 vừa qua, Thủ tướng 2 nước Việt Nam và Campuchia cùng tham dự buổi lễ khánh thành cột mốc biên giới đầu tiên giữa 2 nước tại cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, bên Campuchia là Bavet, tỉnh Svay Riêng, được coi là 1 trong 7 cửa khẩu quốc tế dự kiến sẽ dựng cột mốc hoàng tất trong năm 2006.

Cột mốc dựng ở 7 cửa khẩu quốc tế trên đường biên giới giữa 2 nước, được làm bằng đá granite, có chiều cao 2, 2 mét. Cột mốc vừa mới dựng xong ở cửa khẩu Mộc Bài – Bavet mang số 171.

Phát biểu trong buổi lễ, ông Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng đọc bài diễn văn khai mạc, đánh giá rằng đây là một thắng lợi quan trọng trong việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Kế đến, Thủ tướng Hun Sen của Campuchia cho rằng đây là một sự kiện lịch sử quan trọng trong tương lai.

CambodiaVietnamBorder200b.jpg

Được biết, công việc kế tiếp của Ủy ban Liên hiệp biên giới giữa 2 nước trong năm 2006 sẽ tiếp tục dựng thêm 6 cột mốc ở 6 cửa khẩu quốc tế còn lại. Và có kế hoạch dựng xong 353 cột mốc trên chiều dài đường biên giới trên bộ 1.270 km trong năm 2008 tới.

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng đề nghị 2 bên tiếp tục hợp tác để đưa Hiệp ước bổ sung cho Hiệp ước hoạch định biên giới trên bộ năm 1985 đi vào hiện thực. (âm thanh)

Được biết, trong buổi lễ khánh thành cột mốc biên giới tại cửa khẩu Mộc Bài vừa qua, phía Việt Nam, bên cạnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn có nhiều quan chức cao cấp trong chính phủ, lãnh đạo Tp. Hồ Chính Minh và lãnh đạo tỉnh Tây cùng tham dự. Còn phía Campuchia thì có quan chức cao cấp của đảng nhân dân (CPP) và đại diện đảng bảo hoàng FUNCINPEC liên minh trong chính. Ngoài ra, có khoảng 3000 dân chúng và học sinh ở dọc biên giới giữa 2 nước cũng đến tham dự.

Dư luận Campuchia

CambodiaVietnamBorderStu200.jpg
Học sinh Việt Nam - Cambodia tham dự lễ khánh thành cột mốc biên giới Việt Nam – Campuchia hôm 27-9-2006. PHOTO RFA/Sok Serey.

Báo đối lập phát hành tại thủ đổ Phnom Penh vào sáng ngày 28 tháng 9 tiếp tục chỉ trích về vấn đề biên giới với Việt Nam và cho biết đảng đối lập Sam Rainsy tẩy chay lễ khách thành cột mốc biên giới vừa qua. Thông tin cho biết đảng này đã không tham dự buổi lễ.

Báo Ý thức dân tộc, trích dẫn lời một dân biểu của đảng đối lập là ông Dum Sowann cho biết khi nào đảng ông lên cầm quyền, vấn đề biên giới sẽ được xem xét lại.

Được biết, vào tháng 10 năm 2005, chính phủ ông Hun Sen đã bắt giam 5 người chỉ trích về vấn đề biên giới, sau đó trả tự do trước hội nghị các nước tài trợ cho Campuchia diễn ra vào đầu năm 2006 vừa qua. Hành động cứng rắng của Thủ tướng Hun Sen làm cho làng sóng phản đối Hiệp định biên giới với Việt Nam lắng diệu một thời gian. Nay có nghi cơ bùng phát trở lại.

Theo dòng câu chuyện:

- Campuchia công bố kế hoạch cắm cột mốc biên giới

- Việt Nam và Cambodia sẽ cắm cột mốc biên giới vào tháng 9

- Khủng hoảng chính trị ở Campuchia sẽ kết thúc trước lễ hội đua thuyền vào ngày 15/11

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.