Quan niệm của các thiếu nữ Việt Nam ngày nay khi chọn bạn đời


2007.01.01

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Từ bao lâu nay, rất nhiều thông tin cho rằng các thiếu nữ ở Việt Nam ngày nay đa số chỉ thích lấy chồng ngoại, hay lựa chọn người yêu theo thời đại @, có nghĩa là phải có điều kiện vật chất cao…thậm chí, có ý kiến còn cho rằng lấy chồng nước ngoài để có cơ hội thăng tiến bản thân!

WeddingWomen150.jpg
Một đám cưới tập thể ở Sài Gòn hôm 1-5-2005. AFP PHOTO

Có những thiếu nữ đã không ngần ngại chọn “đại gia” hay một vị quan chức nào đó để được bao bọc. Đã có rất nhiều chuyện dở khóc dở cười với những thiếu nữ này khi “đại gia” hay “vị quan” nào đó không may hết thời! Đó là chưa kể những cảnh các cô gái mới ngoài hai mươi, nhưng vẫn bằng lòng là “người yêu” của những chàng “việt kiều” mà nay đã tuổi ngoài 50 có dịp trở về Việt Nam.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến các trường hợp của các nàng dâu Đài Loan, Hàn Quốc…Phải chăng các thiếu nữ Việt Nam ngày nay đã thay đổi quan niệm về tình yêu? Cách chọn lựa về người bạn đời với tiêu chuẩn vật chất chỉ là thứ yếu- đã không còn nữa? Trang Phụ Nữ kỳ này xin đề cập đến vấn đề này qua lời tâm tình của một số thiếu nữ trong tuổi cập kê.

Tiêu chuẩn

Khi Phương Anh hỏi thăm một số thiếu nữ ở Sàigòn, thì được biết rằng tuy có những cô gái thích lấy chồng nước ngoài, hay lựa chọn cho mình một cuộc sống với “đại gia”, nhưng đó chỉ là thiểu số nào đó mà thôi, và dư luận cũng lên án những thành phần đó nhiều, bạn Hoàng Anh, năm nay 25 tuổi, hiện đang làm việc trong ngành y tế nói:

“Các cô đó chỉ thích ăn không ngồi rồi, chỉ thích người khác cung phụng, thì thích “đại gia”. Em nghĩ là một người năng nổ hoạt động thì sẽ không chọn “đại gia” là bạn đời.”

Với Hoàng Anh, cuộc sống của cô thật bận rộn, vì ngoài giờ đi làm, phụ giúp gia đình trong công việc nhà, cô còn phải tự tìm cách học hỏi để trau dồi thêm kiến thức. Ngoài ra, cô còn dành thời gian tham gia công tác xã hội.

Hợp tính tình thôi… em nghĩ là nhiều cô gái đi lấy chồng ngoại quốc là do duyên số của người ta…Cũng tuỳ… em nghĩ là hợp tính tình, có thể là người đàn ông đó có hiểu biết nhiều hơn để hướng dẫn mình đường đi nước bước trong cuộc sống.

Một người năng động họat bát như thế nhưng cô cũng phải thú nhận rằng đi tìm một người bạn đời để phù hợp với mình thật khó. Cô tâm sự rằng tiêu chuẩn của cô đặt ra không khó lắm, chỉ là:

“Hợp tính tình thôi… em nghĩ là nhiều cô gái đi lấy chồng ngoại quốc là do duyên số của người ta…Cũng tuỳ… em nghĩ là hợp tính tình, có thể là người đàn ông đó có hiểu biết nhiều hơn để hướng dẫn mình đường đi nước bước trong cuộc sống.

Em không nghĩ giàu có, sang trọng không quan trọng nếu người đàn ông đó không có cái “đầu” làm việc hay không có tình thương. Em nghĩ người đó phải cùng tư tưởng với em, phải có tình thương với đồng loại, với tất cả mọi người. Có như vậy cuộc sống hạnh phúc hơn.”

Đó là lời tâm sự của cô thiếu nữ sinh ra và lớn lên ở Sàigòn, nơi phồn hoa đô hội, thế còn đối với các cô gái ở miền sông Hương, núi Ngự thì sao? Theo lời cô Phương Triều, năm nay 23 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học, thì bây giờ các thiếu nữ ở Huế cũng thích tìm bạn bốn phương và lấy chồng nước ngoài. Khi hỏi liệu cô có đặt tiêu chuẩn cho người bạn đời của mình hay không? Cô cho hay:

“Em cũng không đặt ra cái tiêu chuẩn gì hết, mình gặp người nào mình cảm thấy họ thu hút mình thì mình thích, thế thôi! Hoặc họ có điểm nào lôi cuốn thì mình thích. Em cũng thấy bạn em có nhiều người có ý muốn lấy chồng nước ngoài, em nghĩ rằng điều này cũng tốt nhưng với điều kiện mình phải có tình cảm với người đó hay không nữa. Tình cảm quan trọng trên hết.”

Ngoài ra, cô cũng đồng ý rằng đa số các thiếu nữ ở Huế bây giờ rất hiện thực, đặt tiêu chuẩn vật chất để chọn bạn trai lên hàng đầu. Nhưng, đối với Phương Triều, tuy gia đình cô cũng chẳng khá giả gì cho lắm, việc chọn lựa người bạn đời giầu sang, có điạ vị, không phải là điều cần thiết. Cô nói:

“Em không bao giờ nghĩ như vậy, vì em nghĩ là tình cảm là hạnh phúc của đời mình, nếu mình đặt điều đó làm tiêu chuẩn của đời mình thì khi mình đạt được điều đó nhưng không có hạnh phúc thì nó cũng vô nghĩa lý với mình. Nhà cửa, địa vị cao, nhưng mình không có tình yêu thì những thứ đó không là gì hết.”

Thích chồng ngoại

Riêng với cô Mimi ở miền biển Nha Trang, thì việc lấy chồng nước ngoài là niềm mong ước của cô cùng rất nhiều thiếu nữ trẻ nơi đây. Vì theo cô, chuyện được ra nước ngoài để đi làm kiếm tiền giúp đỡ cho gia đình là điều báo hiếu với cha mẹ. Thế nên, với những thiếu nữ có hoàn cảnh gia đình khó khăn như cô, hễ muốn đi nước ngoài thì chỉ còn cách duy nhất là tìm một tấm chồng ở bên kia bờ đại dương. Cô tâm sự:

Em không quan trọng giầu có hay điạ vị, cần nhất là người ta thương mình và lo lắng cho mình là được rồi. Em cũng thích lấy chồng nước ngoài vì nhà em khó khăn, để giúp đỡ gia đình…nên lớn tuổi cũng được, không quan trọng.

“Em không quan trọng giầu có hay điạ vị, cần nhất là người ta thương mình và lo lắng cho mình là được rồi. Em cũng thích lấy chồng nước ngoài vì nhà em khó khăn, để giúp đỡ gia đình…nên lớn tuổi cũng được, không quan trọng.”

Trái ngược hẳn với bạn Mimi, cô Kiều Trang, một thiếu nữ ở xứ dừa Bến Tre lại không nghĩ đến chuyện lấy chồng nước ngoài là một cứu cánh cho mình và gia đình. Đối với cô, điều quan trọng nhất khi chọn chồng là người đó phải thật tình thương yêu cô, còn chuyện cô có tình cảm hay không, không quan trọng. Theo cô, “thà lấy người thương mình còn hơn lấy người mình thương”, cô nói:

“Em chỉ mong người đó thương em và quan tâm tới em là được rồi. Mình cũng không cần thương người ta lắm…Ngoài ra, người đó phải có nghề nghiệp để sống được. Em không thích đi nước ngoài đâu. Em không nghĩ lấy chồng nước ngoài là để tiến thân, để giúp gia đình. Em không nghĩ là chồng cần phải có tiền thật nhiều.”

Với những thiếu nữ ở tỉnh Cần Thơ, nơi có khá nhiều nàng dâu Đài Loan hay Hàn Quốc, thì chuyện lấy chồng nước ngoài là điều bình thường, và chỉ những thiếu nữ nào không có ý định tìm bạn đời ở ngoại quốc mới là “bất bình thường”. Cô Linh, năm nay 23 tuổi, là giáo viên tại một trường Mầm Non cho hay nơi cô đang cư ngụ, rất nhiều người lấy chồng ngoại kiều. Về điều này, cô nói:

“Tâm lý nhiều người thích đi nước ngoài và bất chấp tất cả, em không thích như vậy. Nói chung người ta thích được đi nước ngoài nên chỉ thông qua con đường là lấy chồng nước ngoài, rất nhanh, nhiều lắm. Thực ra, điều kiện để em đi thì không khó lắm, nhưng mình không thể bất chấp tất cả để đi.”

Bị lừa

Còn đối với các thiếu nữ ở thủ đô Hà Nội thì như thế nào? Họ suy nghĩ gì về hiện tượng càng ngày càng có nhiều các phụ nữ lấy chồng Trung Quốc? Cô Thu Hương, năm nay 22 tuổi, ở Hà nội, rất quan tâm về vấn đề này cho rằng:

Em nghĩ là đa số bị lừa là chính, không hiểu biết, người ta lợi dụng sự cả tin cộng với sự nghèo đói của họ, chứ không phải là tự nguyện. Nếu để những người con gái ấy tự nguyện thì không bao giờ họ lựa chọn như thế cả. Đa số vì gia đình của mình, nghèo khó, cả tin quá nên bị lừa mà không biết.

“Em nghĩ là đa số bị lừa là chính, không hiểu biết, người ta lợi dụng sự cả tin cộng với sự nghèo đói của họ, chứ không phải là tự nguyện. Nếu để những người con gái ấy tự nguyện thì không bao giờ họ lựa chọn như thế cả. Đa số vì gia đình của mình, nghèo khó, cả tin quá nên bị lừa mà không biết.

Em tin rằng nếu người ta đủ hiểu biết thì không bao giờ người ta chọn con đường như thế vì ai cũng mong có một gia đình hạnh phúc chứ không phải là một gia đình có một ông chồng nhiều tiền,nhưng ông ấy đánh đập, coi thường…thì không bao giờ hạnh phúc cả! Chắc chắn là như thế!”

Ngoài ra, khi nhắc đến một số thiếu nữ xinh đẹp, là sinh viên, có học thức hẳn hoi, nhưng lại đặt cuộc sống của mình vào tay các quan chức dưới hình thức “con nuôi, cháu nuôi”, hay cặp kè với các “đại gia”, cô cho rằng:

“Em nghĩ đó chỉ là một số nào đó thôi vì bản thân thanh niên như em cũng có thể tự đứng vững về kinh tế, nên không cần phải tìm đại gia, hay lấy chồng nước ngoài, trừ phi những người nào mà bản thân họ không thể tự kiếm tiền được và những người đó chỉ là thiểu số, không có một nghề nghiệp riêng cho mình hoặc là họ có hoàn cảnh khá đặc biệt, éo le…”

Theo cô, một khi, các phụ nữ trẻ được trang bị kiến thức về văn hoá đầy đủ, họ sẽ không còn đặt nặng vấn đề vật chất nữa, trừ phi:

“Trừ những người phụ nữ đang khó khăn hoặc là họ không còn trẻ, họ chưa hiểu biết nhiều lắm thì đặt vật chất lên trên hết. Nhưng em nghĩ rằng đa số thanh niên bây giờ được học hành cẩn thận thì họ đều nghĩ rằng phải kiếm một người bạn đời phù hợp nhất về mặt tình cảm của mình, vì họ coi trọng tình yêu, tình cảm.”

Với hoàn cảnh xã hội thay đổi, ngày nay, khá nhiều thiếu nữ trẻ đã có quan niệm hoàn toàn mới về tình yêu, sự lựa chọn người bạn đời…bên cạnh những cô gái chấp nhận những tay đại gia, làm bé những quan chức lớn hay đi tìm tấm chồng ở nước ngòai để mong đổi đời, thì đa số các phụ nữ trẻ vẫn luôn tin rằng hạnh phúc sẽ mỉm cười với họ nếu biết tìm được “phân nửa kia” của mình, như lời cô Thu Hương phát biểu:

“ Thực ra đời sống của Việt Nam ngày càng đi lên, nên vật chất có lẽ không còn là vấn đề gì nữa, nếu đến với nhau bằng tình yêu và xác định được ngay từ đầu rằng mình có thể xây dựng được với nhau, làm giầu cùng với người bạn đời của mình, thì sẽ cùng vươn lên trong cuộc sống.”

Vừa rồi là tâm tình của các thiếu nữ ở Việt Nam đang mong tìm người trong mộng của mình, thế còn các bạn đang nghe đài, nhất là những thính giả trẻ và còn độc thân thì sao? Tiêu chuẩn lựa chọn của quí vị sẽ như thế nào? Những ý kiến vừa rồi liệu có giúp ích gì thêm cho các bạn?

Phương Anh xin ngừng nơi đây. Chúc các bạn trong năm mới 2007 này sớm gặp được “một phân nửa” của mình. Hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.