Hình ảnh linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng là không thể chấp nhận được


2007.04.06

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Mấy hôm nay dư luận trong nước và quốc tế bày tỏ những phản ứng mạnh mẻ đối với bản án 8 năm tù mà Hà Nội dành cho linh mục Nguyễn Văn Lý. Bức hình linh mục Lý bị công an bịt miệng trong phiên tòa, cũng được phổ biến nhanh chóng qua internet.

NguyenVanLyTrial150.jpg
Linh mục Nguyễn Văn Lý tại phiên tòa xét xử. AFP PHOTO

videoiconblack2.gif
>> Xem đoạn video phiên toà xử Linh mục Lý của Zoomin.tv >> Get a Windows Media Player

Mới đây nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi công luận can thiệp với nhà nước Việt Nam để yêu cầu trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho linh mục Nguyện Văn Lý.

Bản án tù 8 năm công 5 năm quản chế mà tòa án nhân dân Huế tuyên phạt linh mục Lý cuối tuần rồi có hiệu lực vế mặt pháp lý hay không? Xin mời quý vị nghe nhận định của ba vị luật gia qua cuộc trao đổi với phóng viên Đỗ Hiếu, đài Á Châu Tự Do chúng tôi.

Không có giá trị về mặt pháp lý

Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh, học giả thuộc viện nghiên cứu Hoover về chiến tranh, cách mạng và hòa bình đại học Stanford, California, Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng, bản án mà nhà cầm quyền Hà Nội dành cho linh mục Nguyễn Văn Lý không có giá trị gì về mặt pháp lý.

Theo giáo sư Nguyễn Văn Canh thì hình ảnh linh mục Nguyễn Văn Lý bị nhân viên công an bịt miệng không cho nói trước phiên tòa là một điều mà công luận thế giới không thể nào chấp nhận được.

Luật sư Tạ Quang Trung, biện hộ tại tòa thượng thẩm Saigon, giáo sư viện đại học Phương Nam trước 1975, hiện cư ngụ tại Richmond, Virginia, phát biểu rằng, tại Việt Nam luật pháp chỉ được áp dụng trong việc bảo vệ chế độ cầm quyền. Trong khi đó tại các quốc gia dân chủ thì luật pháp chính là để bảo vệ người dân.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về vietweb@rfa.org

Ông nói rằng, sự lên tiếng kiên trì đòi hỏi dân chủ của linh mục Nguyễn Văn Lý là để bày tỏ nguyện vọng thiết tha đó một cách ôn hòa thì không thể bị coi là “vi phạm nghiêm trọng an ninh nhà nước”.

Quyền tự do ngôn luận

Luật sư Đỗ Thái Nhiên, bình luận gia thời cuộc trên báo chí Việt Ngữ hải ngoại, hiện sinh sống tại Nam California, Hoa Kỳ nhận định rằng, trong các thể chế dân chủ, bị can chỉ bị truy tố và kết tội một khi tòa chứng minh được đầy đủ những yếu tố cụ thể và bằng cớ xác đáng.

Theo luật sư Nhiên thì linh mục Nguyễn Văn Lý không vi phạm pháp luật, không tuyên truyền chống nhà nước mà chỉ là sự thể hiện quyền tự do ngôn luận mà Việt Nam đã ký tham gia qua các Công ước quốc tế.

Nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi dư luận khắp nơi gởi kháng nghị thư đến nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam để yêu cầu trả tự do tức khắc cho linh mục Nguyễn Văn Lý, chiếu theo điều 19 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Hà Nội đã ký kết.

Nhà nước Việt Nam cũng phải bảo đảm là linh mục Lý được tiếp nhận không hạn chế các loại thuốc để trị bệnh và được đối xử nhân đạo trong thời gian bị cầm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/01/2010 12:43

Đúng như nhận định của các luật gia trong bài viết này, LM Nguyễn Văn Lý không phạm tội, phiên tòa không có giá trị pháp lý. Tôi ủng hộ LM Nguyễn Văn Lý.