Niềm tự hào của ngành Y học Cổ truyền Việt Nam


2005.03.09

Phương Anh, đặc phái viên đài RFA

Ông bà chúng ta có câu thành ngữ “ Đói ăn rau, đau uống thuốc ”. Hễ cứ cảm cúm, sổ mũi một tí mà muốn cho chóng khỏi thì chỉ cần vài viên thuốc tây là xong ngay. Và dĩ nhiên, bệnh nào nặng thì phải tìm đến các thầy thuốc, bệnh viện để điều trị cho dứt.

Nghệ thuật châm cứu. Photo AFP

Và thông thường, có những căn bệnh nan y, khi các bác sĩ lắc đầu bó tay, hay chữa trị lâu ngày không dứt, thân nhân đem đến các phòng mạch Đông Y thì lại hồi phục nhanh chóng và rất có hiệu quả, nhất là những bệnh bại liệt. Và rất nhiều trường hợp, các bác sĩ Tây y khó có thể giải thích được.

Bác sĩ Nguyễn Tài Thu

Ở Việt Nam ta, ngành đông y đã bắt đầu có từ năm 1962, nhưng mãi vẫn không phát triển được vì nhiều lý do, trong đó phần lớn là bị Tây y lấn áp. Mãi cho đến thời gian gần đây, ngành đông y được khá nhiều bệnh nhân chú ý đến, nhất là về châm cứu, bấm huyệt.

Để tìm hiểu thêm về ngành Y học Cổ Truyền Việt nam hiện nay ra sao, Phương Anh đã hỏi chuyện bác sĩ rất nổi tiếng của Việt nam, bác sĩ Nguyễn Tài Thu, hiện là phó chủ tịch Hội Châm Cứu Thế Giới, chủ tịch Hội Châm Cứu Việt Nam, giám đốc Bệnh viện Châm Cứu tại Hà Nội.

Ông đã từng tham dự nhiều diễn đàn về ngành Đông Y trên thế giới. Ông cho biết ngành châm cứu của ta hiện nay đứng hàng đầu trên thế giới. Các hiệu quả của việc chữa bệnh bằng châm cứ. Đưa vào chữa trị cho người bị nghiện ma túy, được thế giới đánh giá rất cao. Mổ người không cần thuốc mê và thuốc tê, dùng kim châm dài.

Bác sĩ Hoàng Duy Tân

Sau một thời gian dài bị lãng quên, bây giờ ngành đông y đang phát triển trở lại. Mới đây, thủ tướng chính phủ đã ban hành nghị quyết thành lập Đại Học Y Học Cổ Truyền Việt Nam. Đây là một bước tiến nhảy vọt….

Một trong những bác sĩ cũng rất nổi tiếng tại tỉnh Đồng Nai, bác sĩ Hoàng Duy Tân, hành nghề gần 30 năm qua và hiện là phó chủ tịch của Hội Đông Y tỉnh Đồng Nai, nguyên chủ nhiệm Trung Tâm Y Học Dân Tộc thành phố Biên Hòa – Đồng Nai, cũng cho biết thêm về tình hình rất khả quan của ngành Y học Cổ Truyền Việt Nam

Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Sau một thời gian dài bị lãng quên, bây giờ ngành đông y đang phát triển trở lại. Mới đây, thủ tướng chính phủ đã ban hành nghị quyết thành lập Đại Học Y Học Cổ Truyền Việt Nam. Đây là một bước tiến nhảy vọt….

Bác sĩ Nguyễn Đức Huấn

Đây là phương pháp cổ truyền, chỉ có ở Việt Nam, do bà Hoàng thị Lịch nghiên cứu và đã chữa bệnh cho rất nhiều người trong vòng 40 năm qua… rất có hiệu quả với các bệnh tai biến mạch máu não, bại liệt...

Thưa quí thính giả, khi theo chữa bệnh về Đông Y, chúng ta thường biết đến châm cứu. Thế nhưng, ngành Y học Cổ truyền Việt Nam còn có môn bấm huyệt, người thầy thuốc dùng tay bấm vào các huyệt đạo của các bệnh nhân để chữa bệnh, phương pháp này gọi là Bấm Huyệt Chỉ Đạo.

Chúng ta hãy đến thăm một bác sĩ Nguyễn Đức Huấn, chuyên về bấm huyệt, hiện cư ngụ ở Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, và đã biến căn nhà của mình thành nơi chữa bệnh cho hàng trăm bệnh nhân từ bao lâu nay. Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Ông nói: "Đây là phương pháp cổ truyền, chỉ có ở Việt Nam, do bà Hoàng thị Lịch nghiên cứu và đã chữa bệnh cho rất nhiều người trong vòng 40 năm qua… rất có hiệu quả với các bệnh tai biến mạch máu não, bại liệt..."

Thưa quý thính giả, một bệnh nhân, bà Nguyễn Thị Lánh, hiện cư ngụ ở Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, sau khi bị tại nạn xe cộ và bị hậu quả của chấn thương sọ não, đã kể về trường hợp của mình.

Bà cho biết: "Bị liệt nửa người, không nói được, ú ớ không à…Khoảng một năm sau thì tôi nói được như vầy nè…"

Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Tôi đã hơn 70 tuổi, 50 năm trong nghề, chỉ mong Việt nam có được Đại Học Y Học Cổ Truyền…

Đại học Y học Cổ Truyền Việt Nam

Thưa quí vị và các bạn, thật là một niềm tự hào cho Việt Nam ta với ngành Đông Y đang được thế giới chú ý đến, nhất là vào khi nhà nước vừa mới cho phép thành lập Đại học Y học Cổ Truyền Việt Nam.

Về điều này, bác sĩ Nguyễn Tài Thu cho biết cảm nghĩ của mình: "Tôi đã hơn 70 tuổi, 50 năm trong nghề, chỉ mong Việt nam có được Đại Học Y Học Cổ Truyền…"

Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Câu chuyện Hàng Tuần xin dừng nơi đây, Phương Anh hẹn gặp lại quí vị và các bạn vào chương trình kỳ tới cũng trên làn sóng của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.