Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo trong nước tiếp tục gặp khó khăn


2005.10.21

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

HoaHao200.jpg
Hình ảnh của một số chức sắc và bạn đạo tự thiêu và bị kết án vì bảo vệ đạo pháp. Photo courtesy of GHPGHHVN

Theo tin riêng của Đài ACTD chúng tôi thì Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo trong nước tiếp tục gặp khó khăn, nhà của các chức sắc thường xuyên bị công an canh gát, theo dõi ngày đêm. Một số vị khác đã lãnh những án tù nặng nề, khiến gia cảnh rất chật vật.

Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên lạc bằng điện thoại với Cụ Lê quang Liêm, vị lãnh đạo của giáo phái này để ghi nhận thêm chi tiết, cuộc trao đổi bị nhiều lần gián đoạn, sau cùng đường giây bị cúp luôn. Mời quý vị theo dõi câu chuyện do Đỗ Hiếu thực hiện.

Đỗ Hiếu: Kính thưa Cụ Lê Quang Liêm, với tư cách là Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo Thuần Tuý trong nước, xin cụ cho biết sơ qua về tình hình sinh hoạt của giáo hội vào những ngày gần đây nhất?

Lê Quang Liêm: Tôi là Lê Quang Liêm, Hội trưởng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý. Trước nhất, xin kính gửi đến toàn thể thính giả của đài Á Châu Tự Do lời chào thân mến và sâu sắc nhất của 5 triệu tín đồ Phật giáo Hoà Hảo Việt Nam.

Nhân đây, với tư cách là người lãnh đạo số tín đồ Phật giáo Hoà Hảo Thuần Tuý tại Việt Nam, tôi xin có đôi lời bày tỏ với chư thính giả ở 4 phương khắp thế giới hiểu biết tình hình của PGHH hiện nay như thế nào.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trong một quá trình khoảng 4 tháng trở lại đây, chắc thính giả khắp nơi đều biết rõ PGHH là một nạn nhân hàng đầu dưới sự phân biệt đối xử nghiệt ngả mà có thể nói rằng rất tàn nhẫn của nhà cầm quyền Việt Nam.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.