Dịch lan rộng: Việt Nam nhập khẩu gấp 2 triệu liều vaccine ngừa Lở Mồm Long Móng


2006.05.12

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho ban Việt Ngữ Đài RFA, tiến sĩ Nguyễn Văn Thông Cục Phó Cục Thú Y (Bộ NN &PTNT ) cho biết là chính phủ chưa có chủ trương chung về vấn đề đền bù hỗ trợ người chăn nuôi có trâu bò gia súc bị nhiễm dịch.

BuffaloCowFarmer150.jpg
Dịch lan rộng: Việt Nam nhập khẩu gấp 2 triệu liều vaccine ngừa Lở Mồm Long Móng. AFP PHOTO

Theo ông Thông, hiện nay nhiều địa phương đền bù 70% tới 80% giá trị vật nuôi phải tiêu huỷ để chống dịch lở mồm long móng. Con vật bị chết vì nhiễm dịch thì chưa có chủ trương đền bù. Hiện nay Bộ NN &PTNT đề nghị chính phủ hỗ trợ 100% gia súc phải tiêu huỷ để chống dịch, chính phủ chưa có quyết định rõ ràng về mức đền bù.

Đáp câu hỏi của RFA, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thông trấn an dịch lở mồm long móng chưa thể gây ra khủng hoảng về chăn nuôi cũng như nguồn cung cấp thực phẩm. Theo ông, tỷ lệ trâu bò chết vì dịch không cao đối với con vật trưởng thành, chỉ có con vật còn non là dễ chết. Việt Nam hiện có tổng đàn trâu bò khoảng 8 triệu con và đàn heo khoảng 28 triệu con. Dịch đã lan ra 151 xã, 61 quận huyện của 20 tỉnh thành toàn quốc.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thông cho biết, trên thế giới không có loại thuốc đặc trị nào đối với gia súc bị bệnh lở mồm long móng. Việc chữa trị qua thúôc sát trùng, hay một số thúôc khác mà gần đây báo chí nói tới chỉ có tính cách trị triệu chứng mà thôi. Con vật bị bệnh vẫn cứ mang vi rút trong người và như thế chúng sẽ truyền vi rút gây bệnh ra ngoài môi trường. Điều quan trọng theo Tiến sĩ nguyễn Văn Thông là sử dụng vaccine ngừa bệnh lở mồm long móng cho trâu bò gia súc.

Tuy nhiên Việt Nam chưa sản xuất được loại vaccine này mà phải nhập của Hà Lan và Pháp, hiện nay dự trữ quốc gia loại vaccine này còn hạn chế. Vì thế chính phủ quyết định nhập khẩu khẩn cấp hai triệu liều vaccine, nếu có hàng sớm thì cũng đủ phục vụ công tác tiêm phòng cho trâu bò.

Riêng đối với lợn thì chủ trương là chỉ tiêm cho lợn đực giống và lợn nái, còn lợn thịt thì không tiêm vì giá vaccine khá cao. Lợn thịt bị dịch là phải tiêu huỷ. Ông Nguyễn Văn Thông nói rằng, dù vi rút lở mồm long móng không lây cho con người, nhưng người tiêu dùng không nên dùng thịt gia súc bị bệnh. Bất cứ con vật nào bị bệnh cũng có độc tố của vi sinh vật gây bệnh, vì thế rất có hại cho sức khoẻ con người.

Ông Thông nhắc lại là Thủ tướng Phan Văn Khải đã có chỉ thị toàn quốc toàn dân chống dịch lở mồm long móng, các qui định trong pháp lệnh thú y phải được tuân thủ nghiêm ngặt, khoanh vùng công bố dịch kịp thời tiêu huỷ vật nuôi bị bệnh, tiêu độc chuồng trại, kiểm soát đàn gia súc và cấm kinh doanh vận chuyển sản phẩm gia súc chưa qua kiểm dịch.

(Xin theo dõi chi tiết cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên.)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.