Không khí đón Tết Mậu Tý tại Việt Nam


2008.02.07

LunarNewYearRat200.jpg
Nhiều người đổ ra đường đón chào năm mới. Photo AFP

Hôm nay là mồng Một Tết Mậu Tý, dân chúng khắp nơi rộn ràng đón chào Năm Mới với những lời chúc tụng tốt đẹp nhất dành cho nhau:

- Đầu năm không biết chúc gì nữa, thôi, chúc anh chị Năm Mới mạnh khoẻ, vui vẻ nghe, làm ăn phát đạt.

- Cảm ơn anh. Năm Mới em nhận được lời chúc mừng của anh, em rất cảm ơn. Cũng mong muốn là chỉ cần nửa triệu phú, chứ triệu triệu phú thì khó quá anh ạ. Thôi, em cũng chả biết chúc thế nào, thôi, chúc anh chị mạnh khoẻ.

- Cháu chúc Bà khoẻ mạnh và khoẻ mạnh và sống mãi mãi với con cháu trong nhà.

Những cô thiếu nữ không quên làm đúng thủ tục đầu năm và cũng là phong tục truyền thống. Ðó là đầu năm đi Chùa, hái lộc, dâng hương, cầu nguyện một năm mới an lành đến với tất cả mọi người: "Sáng Mùng Một Tết em đúng giờ xuất hành, đi chùa hái lộc. Bà con đi đông vui lắm."

Ngày mùng một Tết ở Hà Nội thì sao? Một gia đình cư ngụ ở thủ đô cho Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do chúng tôi biết sinh hoạt đầu năm như sau:

"Rất vui vẻ. Trời rét. Quất thì rất đẹp, nhưng mà đáo thì hơi bị trủi cành. Người Hà Nội năm nay mua quất nhiều hơn. Năm nay (tôi) rất ưng ý mua đựoc cây quất thật là đẹp, gọi là cây quất phu thê, có hai nhánh: vợ nương vào chống và chồng nương vào vợ. Quả xanh quả đỏ rất đều.

Trong khi đó, thành phố Sài Gòn xưa nay nổi tiếng nhộn nhịp và đông đúc, ngày Mùng Một Tết năm nay lại mang một hình ảnh rất khác lạ với mọi ngày:

"Cũng bình thường thôi ạ. Thì mấy ngày Tết nó hay hơn bình thường nghĩa là nó vắng người. Những người ở các tỉnh họ vào thành phố làm ăn thì đây là dịp họ về quê."

Riêng tại Miền Tây, vựa lúa của cả nước, nông dân Việt Nam năm nay may mắn được mùa, thành ra ăn Tết có vẻ khấm khá hơn mọi năm:

"Năm nay mấy ngày Tết cũng nghỉ mộtvài bữa vậy đó. Tổ chức tiệc, con cháu gia đình gom lại làm bữa tiệc trong ngày vậy đó. Rồi vậy thôi à. Đơn giản thôi à."

Ngay ở các vùng sâu, vùng xa, Tết vẫn về với mọi nhà:

"Tất nhiên ăn Tết ở đây thì mọi người cũng bình thường thôi à. Nhưng mà có thanh niên thì họ tổ chức đón Tết cho các cháu các thứ cũng vui. Tổ chức hip hop gì đấy thì con bé cũng đi hát đi hò đêm qua chứ không có ở nhà. Thế là mọi người rất là vui vẻ."

Và ngày đầu năm cũng là dịp cho mọi người nói đến chuyện cũ, và tất cả đều hy vọng một năm mới an bình, thịnh vượng, và may mắn gấp trăm, gấp nghìn năm cũ:

"Năm ngoái cũng bị ốm mất một thời gian nhưng bây giờ thì khỏi rồi. Còn học hành cũng quá sức nên bị bệnh trầm cảm tí. Năm nay thì bình thường rồi, không có gì."

Dù phần lớn các cửa hàng đều đóng cửa mừng Xuân, nhưng vẫn có những người mở cửa hàng, hy vọng kiếm thêm được ít tiền trong những ngày đầu năm:

"Thưa, em vẫn bán hàng bình thường anh ạ. Em thì mở cái tiệm nhỏ ở đây bởi vì nó cũng chẳng đủ thiếu bao nhiêu. Tết em vẫn bán bình thường bởi vì nó là cửa hàng ăn uống, phục vụ như là ăn uống hàng ngày ấy mà."

Riêng với Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do chúng tôi, tất cả anh chị em phát thanh viên vẫn đến sở làm việc trong 3 ngày Tết. Chúng tôi xin mượn những câu thơ của nhà thơ Tô Thùy Yên để kết thúc phần đầu bản tin tối hôm nay.

Tết này con vẫn chưa về được, Sông núi cùng chung một tấm lòng Nên đành lấy yêu thương mừng tuổi Cha mẹ già như chuối trổ bông.

LunarNewYearRat75.jpg
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.