Thân phụ anh Phạm Bá Hải được phép đi thăm con

2006-10-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Một tháng sau khi nhà dân chủ Phạm Bá Hải bị bắt biệt giam, gia đình anh vừa mới nhận được giấy lệnh bắt tạm giam và được phép vào thăm. Để tìm hiểu thêm về tình trạng hiện giờ của anh Bá Hải và gia đình anh, Trà Mi đã hỏi thăm cụ thân sinh của anh Hải, là ông Phạm Văn Danh, và được ông cho biết thêm.

PhamBaHai150.jpg
Anh Phạm Bá Hải. File Photo

Ông Phạm Văn Danh: Tôi là Phạm Văn Danh, 74 tuổi, ba của Phạm Bá Hải. Hiện giờ người ta mới vừa cho thân nhân gặp mặt Bá Hải 1 lần rồi. Họ cũng gửi giấy báo tới gia đình.

Trà Mi: Thưa ông nói nhận được giấy báo từ ai, nhận được khi nào, và nội dung là gì?

Ông Phạm Văn Danh: Bên Bộ Công An người ta gửi qua bưu điện. Tôi nhận cách đây 3, 4 ngày rồi. Họ nói rằng báo cho chính quyền xã một bản và một bản cho tôi. Đó là họ thông báo về lệnh bắt tạm giam. Họ quy về tội tuyên truyền chống nhà nứơc cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Họ cho biết đang giam giữ Bá Hải ở trại B34 trực thuộc Bộ Công An.

Trà Mi: Được biết anh Hải bị bắt cũng lâu rồi, sao hôm nay họ mới đưa giấy báo lệnh bắt. Đó có phải chăng là lệnh truy tố, thưa ông?

Ông Phạm Văn Danh: Đó chưa phải lệnh truy tố. Nó là lệnh bắt giam.

Bên Bộ Công An người ta gửi qua bưu điện. Tôi nhận cách đây 3, 4 ngày rồi. Họ nói rằng báo cho chính quyền xã một bản và một bản cho tôi. Đó là họ thông báo về lệnh bắt tạm giam. Họ quy về tội tuyên truyền chống nhà nứơc cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Họ cho biết đang giam giữ Bá Hải ở trại B34 trực thuộc Bộ Công An.

Trà Mi: Anh Hải bị bắt ngày 7/9 tới nay như vậy đã 1 tháng gia đình mới nhận được lệnh bắt giam phải không ạ ?

Ông Phạm Văn Danh: Dạ, tôi nhận được cách đây 4,5 ngày.

Trà Mi: Như vậy trong suốt một tháng đó gia đình có tin tức gì về anh Hải hay không hoặc có liên hệ để hỏi thăm tin tức của anh ấy không, thưa ông ?

Ông Phạm Văn Danh: Bên chỗ người ta giam, họ thông báo với gia đình bằng điện thoại, bảo chúng tôi làm đơn xin gặp mặt. Tôi và hai đứa con của tôi có đi thăm , gặp mặt và nói chuyện với Hải ngày 5/10 tại trại giam B34.

Chỉ gặp nói chuyện tình cảm gia đình vậy thôi. Họ không tiếp nhận đồ thăm nuôi nhưng cho phép được gửi tiền cho Hải. Họ quản lý số tiền đó, con tôi muốn xài gì đó thì báo cho họ, họ mua rồi tính lại. Còn thực phẩm, quần áo thăm nuôi người ta chưa cho phép chuyện đó.

Trà Mi: Tình trạng sức khoẻ và tinh thần của anh Phạm Bá Hải ra sao ?

Ông Phạm Văn Danh: Sức khoẻ của Hải vẫn bình thường. Nó cũng khỏe, vui, cười nói bình thường thôi, không có gì. Nó cũng tỉnh vậy thôi. Nghĩa là chuyện nó làm nó chấp nhận chứ không rầu rĩ gì cả. Chúng tôi chỉ được phép nói chuyện trong vòng 15 phút thôi.

Trà Mi: Thế còn về phía gia đình, từ sự kiện anh Hải bị bắt tới nay, quan điểm của gia đình như thế nào thưa ông ?

Ông Phạm Văn Danh: Chuyện nó làm tôi cũng không rõ lắm. Mình chỉ thương con trong tình thương gia đình, còn việc làm của nó tôi cũng không biết được mà cũng chẳng can thiệp được.

Sức khoẻ của Hải vẫn bình thường. Nó cũng khỏe, vui, cười nói bình thường thôi, không có gì. Nó cũng tỉnh vậy thôi. Nghĩa là chuyện nó làm nó chấp nhận chứ không rầu rĩ gì cả. Chúng tôi chỉ được phép nói chuyện trong vòng 15 phút thôi.

Trà Mi: Từ ngày anh Hải bị bắt, cơ quan an ninh có liên hệ với gia đình và đưa ra đề nghị gì không ?

Ông Phạm Văn Danh: Họ chỉ gọi điện cho đi gặp mặt 1 lần đó thôi. Sau này họ gửi thêm giấy hợp thức hoá lệnh bắt. Vậy thôi.

Trà Mi: Về trường hợp của anh Hải, gia đình có gõ cửa, tìm cách tiếp xúc hay thưa kiện ở đâu không ?

Ông Phạm Văn Danh: Việc đó ngoài tầm tay của tôi tại tôi giờ lớn tuổi rồi. Tôi chỉ nhờ bạn bè của nó người ta giúp được gì thì giúp chứ tôi thì ngoài khả năng.

Trong lệnh bắt nói rằng Bá Hải vi phạm vào tội tuyên truyền chống nhà nứơc cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phạm điều luật 88 Bộ luật hình sự. Còn chuyện khởi tố ra sao thì chưa có, tới giờ này chưa thấy gì hết.

Trà Mi: Dạ thế họ có nói rõ thời gian tạm giam là trong bao lâu ?

Ông Phạm Văn Danh: Họ không có ghi.

Trà Mi: Nếu anh Hải bị khởi tố về tội tuyên truyền chống nhà nước, gia đình có dự định sẽ nhờ luật sư biện hộ bảo vệ hay như thế nào không, thưa ông ?

Ông Phạm Văn Danh: Tới khi đó, tôi sẽ bàn với con tôi thì sẽ có hứơng, chứ hiện giờ vì việc chưa xảy ra nên tôi cũng chưa tính tới. Hơn nữa, những trường hợp như thế này, luật sư Việt Nam họ cũng ngại tham dự, vì dính líu đến vấn đề chính trị thì rất nhạy cảm cho nên họ ngại lắm.

Lúc Hải chưa bị bắt có lần nó nói với tôi là nhờ một luật sư nào đó, nhưng sau khi nó liên hệ thì người luật sư đó trả lời thẳng là không hợp tác. Chỉ có luật sư quốc tế hoạ chăng, nhưng thuê luật sư quốc tế thì tôi đâu có khả năng làm được.

Có, nhưng thường vị luật sư chỉ định đó là luật sư bên phía toà án cho nên mình cũng không biết sao?! Thật ra bây giờ tôi cũng chẳng biết nói gì. Chỉ hy vọng cộng đồng, bạn bè, ai đó có thể lên tiếng nói nào đó giúp đỡ cho nó và nhóm của nó coi có đỡ được phần nào không. Nếu có được những tiếng nói như vậy tôi xin cảm ơn.

Trà Mi: Nhưng nếu có kiếm được một luật sư cho anh Hải thì gia đình có tin tửơng họ sẽ bảo vệ anh trên phương diện pháp lý một cách trung thực, minh bạch hay không ?

Ông Phạm Văn Danh: Đó cũng là một mối hoài nghi, nhưng thật ra chuyện đó chắc chắn là tôi cũng không có khả năng vì tôi hiện nay đã ngoài 70. Mẹ Hải đã mất. Tôi ở có một mình thành ra cũng không có khả năng tài chánh.

Trà Mi: Nếu không kiếm được luật sư cho mình thì toà án Việt Nam họ có chỉ định luật sư chứ, thưa ông ?

Ông Phạm Văn Danh: Có, nhưng thường vị luật sư chỉ định đó là luật sư bên phía toà án cho nên mình cũng không biết sao?! Thật ra bây giờ tôi cũng chẳng biết nói gì. Chỉ hy vọng cộng đồng, bạn bè, ai đó có thể lên tiếng nói nào đó giúp đỡ cho nó và nhóm của nó coi có đỡ được phần nào không. Nếu có được những tiếng nói như vậy tôi xin cảm ơn.

Trà Mi: Xin cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này. (Xin theo dõi toàn bộ nội dung trong phần âm thanh bên trên)

Quý vị vừa nghe cuộc trao đổi giữa Trà Mi với ông Phạm Văn Danh, thân sinh anh Phạm Bá Hải, nói về tình trạng hiện nay của anh và gia đình.

Trong số 4 nhà đấu tranh dân chủ thuộc khối 8406 bị bắt giam biệt tích hàng tháng trời và đang chờ ngày khởi tố, ngoài người nhà của anh Bá Hải, chúng tôi cũng đã liên lạc được với thân nhân của Vũ Hoàng Hải và Trương Quốc Huy để hỏi thăm về tình hình của họ. Quý vị muốn nghe lại các cuộc phỏng vấn này, xin truy cập vào trang web của đài Á Châu Tự Do ở địa chỉ www.rfa.org

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang