Phỏng vấn ông Phạm Mạnh Hùng, nạn nhân của vụ xử tù oan ở Bắc Giang


2006.07.11

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Vào ngày 6-07 vừa qua đã có khoảng 50 Tăng ni, tín đồ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, một Giáo hội được nhà nước cho phép hoạt động đã kéo đến biểu tình trước Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tại Hà Nội để tố cáo và đòi hỏi các cấp chính quyền phải xử phạt nghiêm minh đối với những cán bộ tỉnh Bắc Giang có liên quan đến cái chết của Hòa thượng Thích Ðức Chính cùng việc xử tù oan cho 8 Tăng ni, Phật tử trong "vụ trộm vật đồ cổ ở Bắc Giang".

ThichKienNghien200.jpg
Đại đức Thích Nguyên Kiên bị công an áp giải ra khỏi toà trong thời gian xử án.

Nguyên do nào mà sau 3 năm ngồi tù 8 nạn nhân đã được thả ra vào ngày (28-06) vừa qua. Trong quá trình điều tra các nạn nhân đã bị đánh đập ra sao, mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi của Việt Hùng với ông Phạm Mạnh Hùng là một trong những nạn nhân đó. Trước tiên ông Phạm Mạnh Hùng cho biết về tình trạng sức khỏe hiện nay của ông:

Ông Phạm Mạnh Hùng: Hiện tại sức khỏe của em nói chung bây giờ về thì em vẫn đang hoảng loạn, ngủ em vẫn hình dung ra những trận tra tấn của cơ quan công an, cơ quan điều tra tỉnh Bắc Giang.... nhiều khi em vẫn giật mình, tại vì người ta tra tấn dã man quá anh ạ.

Chúng em đã lên Tòa án Nhân dân Tối cao, chúng em đã trình bày sự việc đánh đập chúng em dã man như thế và mong Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xem xét và phải xử lý nghiêm minh những cán bộ trong ngành, tức là những cá nhân trong cơ quan tố tụng hình sự tỉnh Bắc Giang.

Việt Hùng: Ông nói trong 3 năm vừa qua, trong quá trình thụ lý hồ sơ vụ án, ông nói rằng ông bị đánh?

Ông Phạm Mạnh Hùng: Dạ thưa anh đánh là như thế này ạ, tức là hôm mới bắt em lên, thời gian xảy ra chính xác vào ngày (4-12-2003), người ta bảo là, có người khai em có hành vi trộm cắp, em cũng trình bày với cơ quan điều tra là từ xưa đến nay em không lên Bắc Giang lần nào, em cũng yêu cầu các cơ quan điều tra cho em biết rõ là ăn cắp cái gì....

Bạn nghĩ gì về vụ việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Thế thì tôi cũng rất là vô tư thôi, tôi cũng lên ô-tô lên công an tỉnh Bắc Giang, vừa đến nơi thì có cán bộ Oanh ra mời tôi lên uống nước rồi khóa ngay tay tôi vào cánh cửa sổ, thế rồi bảo tôi là khai ra đi vì tất cả những con người ăn cắp đã khai hết cả rồi, bây giờ anh khai ra đi thì anh mới được hưởng lượng khoan hồng của đảng và chính phủ....

Việt Hùng: Những chuyện đó xảy ra vào tháng 12-2003...

Ông Phạm Mạnh Hùng: Tức là lên đó là họ đánh tôi luôn, họ ép tôi phải khai nhận những hành vi tội phạm của tôi . Tôi thì tôi chả biết cái gì, tôi bảo ai nói tôi ăn cắp thì đưa người đó ra nhận dạng để đối chứng....,

Vì thật sự tôi cũng chẳng lên Bắc Giang bao giờ, nhưng công an và cơ quan điều tra tỉnh Bắc Giang cứ đánh tôi, đánh tôi từ lúc 11 giờ từ hôm ngày (4-12-2003) cho đến 8 giờ tối ngày hôm đó, vào thì người dùng dùi cui, người thì dùng gậy gộc, người thì đá.

Việt Hùng: Trong vụ việc này, chúng tôi ghi nhận có Hòa thượng Thích Ðức Chính vì không chịu được những tra tấn như vậy nên Hòa thượng Thích Ðức Chính đã qua đời...

Ông Phạm Mạnh Hùng: Vâng ạ, cái đấy thưa với anh là đúng ạ.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện

- Cái chết không bình thường của Hòa thượng Thích Ðức Chính

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.