Nội dung chuyến công du Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải


2005.06.19

Thưa quý thính giả, ông Phan Văn Khải, Thủ Tướng Việt Nam rời Hà Nội, hướng dẫn một phái đoàn đại diện cho Chính Phủ và các doanh nhân sang thăm Hoa Kỳ.

KhaiUSTrip200.jpg
Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải rời sân bay Nội Bài bắt đầu chuyến thăm Mỹ từ ngày 19 đến 25-6. AFP PHOTO >> See larger image

Ông Khải là nhân vật cao cấp nhất của Việt Nam đến thăm Mỹ với tư cách chính thức, trong chuyến đi kéo dài một tuần lễ khởi đầu từ thành phố Seattle ở miền Tây nước Mỹ và kết thúc ở thành phố Boston ở miền Ðông.

Trong thời gian có mặt tại Mỹ, ông Khải sẽ được Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đón tiếp tại Nhà Trắng vào ngày thứ Ba 21-6. Những nguồn tin đáng tin cậy đều nói sau buổi gặp gỡ, một bản tuyên bố chung sẽ được hai bên phổ biến, trong đó đánh giá thành quả 10 năm đầu của mối quan hệ song phương và những triển vọng tương lai.

Thúc đẩy mậu dịch

Tin từ Washington cũng cho biết Thủ Tướng Phan Văn Khải sẽ chủ tọa buổi lễ ký kết một số hiệp ước về thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Cho đến khuya hôm qua, một viên chức của Bộ Thương Mại Và Ðầu Tư của Việt Nam cho Ban Việt Ngữ chúng tôi biết vẫn đang gấp rút hoàn tất các thủ tục cấp giấy phép cho một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Mỹ, để có thể ký kết ở Washington ngay sau khi cuộc thảo luận giữa Thủ Tướng Việt Nam và Tổng Thống Hoa Kỳ kết thúc.

Nguồn tin chưa kiểm chứng được nói ngoài việc Việt Nam ký mua 4 chiếc máy bay loại 787 do công ty Boeing chế tạo, sẽ có một loạt dự án đầu tư khác được ký kết như xây dựng khách sạn, thiết kế dàn khoan tìm mỏ dầu và mỏ hơi đốt, cũng như mở rộng thị trường bảo hiểm cho những công ty Hoa Kỳ khai thác. Trị giá tổng cộng các dự án được nói nằm ở khoảng từ 1 tỷ 2 đến 1 tỷ 500 triệu đô la.

Trước khi rời Việt Nam, ông Khải đã dành cho báo chí và các hãng thông tấn nước ngoài một cuộc phỏng vấn, trong đó ông nhấn mạnh chuyến đi nhằm mục đích mở rộng quan hệ với Hoa Kỳ, và hy vọng sẽ được Tổng Thống George W. Bush và những nhà lãnh đạo Mỹ công khai ủng hộ để Việt Nam sớm được chọn vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, cấp quy chế tối huệ quốc, đồng thời kêu gọi phía Mỹ thực hiện các chương trình nhân đạo tại Việt Nam, như tháo gỡ mìn còn sót lại sau thời chiến tranh, và giúp đỡ cho những nạn nhân chất mầu da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong thời chiến.

Mở rộng quan hệ với Mỹ

LaffayetteProtest200.jpg

Về vấn đề WTO, chúng tôi được biết Phó Thủ Tướng Vũ Khoan đã có mặt tại Washington từ đầu tuần để làm việc với các giới chức đặc trách về mậu dịch của Hoa Kỳ. Cho đến tối hôm qua, tin tức đều nói cuộc thảo luận diễn ra tốt đẹp, nhưng chưa có thể đoán biết là bước đột phá nào diễn ra trong thời gian ông Khải có mặt tại Washington hay không.

Thủ Tướng Phan Văn Khải cũng nói sự hiện diện của ông tại Mỹ chứng tỏ Việt Nam đã để quá khứ lại sau lưng và muốn cùng với Hoa Kỳ tiến về tương lai. Ông cũng cho biết sẽ thảo luận thẳng thắn với giới lãnh đạo Mỹ -hành pháp cũng như lập pháp- về các vấn đề mà cả hai bên đều quan tâm, trong đó bao gồm cả nhân quyền, tự do tôn giáo và đổi mới chính trị, là các vấn đề Washington thường lên tiếng chỉ trích Hà Nội.

Nói với nhà báo của hãng thông tấn AP, ông Khải nói chuyến đi Hoa Kỳ là cơ hội để ông trình bầy với Chính Phủ Mỹ những thành quả mà Việt Nam đã đạt được về những vấn đề vừa kể.

Hợp tác chống khủng bố, tội phạm Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The Washington Post, ông Khải cũng nhắc lại rằng Việt Nam ủng hộ và hợp tác với các nước bạn, trong đó có Hoa Kỳ, trong công tác chống khủng bố, trao đổi tin tức tình báo về những hoạt động của bọn khủng bố.

Ông cũng kêu gọi Hoa Kỳ và các nước khác ngăn chận và xử phạt những cá nhân hay tổ chức âm mưu thực hiện hành động khủng bố đối với Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về chuyến viếng thăm này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Về chính trị, ông Khải nói rằng dân chủ và tự do là mục tiêu mà Việt Nam phải đạt cho bằng được, nhưng đổi mới chính trị phải đi kèm với ổn định để kinh tế phát triển. Ông Thủ Tướng của Việt Nam cũng nhắc lại rằng tại Việt Nam không có ai bị bắt giữ vì lý do tôn giáo hay vì bất đồng chính kiến với nhà nước.

Thỏa ứơc huấn luyện quân sự

Chúng tôi cũng được biết khi có mặt ở Washington, ông Khải sẽ thảo luận với người cầm đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ là ông Donald Rumfeld, và Việt Nam sẽ ký thỏa ước tham gia vào chương trình huấn luyện quân sự cho các sĩ quan nước bạn mà Hoa Kỳ thành lập, được gọi tắt là chương trình IMET.

Giới thạo tin ở thủ đô Washington cho hay trong thời gian đầu tiên, Hoa Kỳ sẽ giúp huấn luyện tiếng Anh cho các sĩ quan Việt Nam, và mở chương trình huấn luyện chuyên môn, đặc biệt là chương trình huấn luyện quân y.

VietDemocracy200.jpg

Bước kế tiếp là hàng năm, sĩ quan trung cấp của Việt Nam sẽ sang Hoa Kỳ thụ huấn chương trình huấn luyện về chiến thuật, và sinh viên sĩ quan Việt Nam được nhận theo học các trường sĩ quan Mỹ.

Thảo luận với người Việt hải ngoại

Trong các cuộc phỏng vấn dành cho giới truyền thông nước ngoài, ông Khải cũng nói đến việc sẽ thảo luận với đại diện của 1 triệu 500 ngàn người Việt đang cư ngụ ở Hoa Kỳ, với hy vọng có thể giải quyết được những bất đồng giữa người sống ở nước ngoài và Chính Phủ Hà Nội.

Nói với nhà báo của tờ The Washington Post, ông Khải nói những người đang sinh sống ở nước ngoài là một tập thể gắn liền với quốc gia và là một nguồn tài nguyên quý báu cho đất nước. Ông Thủ Tướng Việt Nam còn nói rằng mục tiêu mà Chính Phủ đang theo đuổi là tăng cường đoàn kết dân tộc, trở thành một quốc gia độc lập, dân chủ, vì thế chủ trương của nhà nước là không phân biệt đối xử với những người bất đồng quan điểm chính trị với mình.

Ông Khải còn nói với tờ Post rằng những ai đang sống ở nước ngoài nếu hiểu và công nhận chính sách của nhà nước sẽ có vị trí xứng đáng ở trong nước.

Ông Khải và phái đoàn sẽ đến Seattle vào lúc 9 giờ sáng ngày Chủ Nhật, giờ địa phương, tức lúc 11 giờ tối Chủ Nhật, giờ Việt Nam. Ngoài các buổi gặp gỡ với hành pháp, ông còn gặp các vị dân biểu, nghị sĩ và ăn trưa ở Quốc Hội Liên Bang Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.