Nhà dân chủ Phương Nam - Ðỗ Nam Hải bị công an bắt giữ


2005.12.09

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Tin tức ghi nhận từ Việt Nam nhà dân chủ Phương Nam - Ðỗ Nam Hải đã bị công an bắt giữ vào chiều tối ngày hôm qua thứ Năm ngày 9-12 khi đang di chuyển ngoài đường tại thành phố Hồ Chí Minh.

PhuongNam150.jpg
Nhà dân chủ Phương Nam - Ðỗ Nam Hải.

Mời quý vị xem biên bản quyết định tạm giữ người (bằng pdf file) Mời quý vị xem biên bản quyết định tạm giữ tang vật (bằng pdf file)

Để tìm hiểu rõ những thông tin này Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã nói chuyện được với người chị ruột của Phương Nam - Ðỗ Nam Hải là bà Dương vào lúc 5 giờ chiều ngày thứ Sáu (9-12) tính theo giờ Việt Nam, mời quí vị theo dõi:

Việt Hùng: Thưa bà Dương chúng tôi là Việt Hùng, bây giờ đã có thể nói chuyện được với bà chưa thưa bà? Chúng tôi hay tin em trai của bà là Phương Nam - Ðỗ Nam Hải bị công an giữ vào chiều tôi ngày hôm qua, xin bà có thể cho biết thực hư tin này như thế nào thưa bà?

Bà Dương: Dạ vâng thế này ông ạ, tôi cũng xin nói là gia đình tôi tin là có một sự hiểu lầm đấy thôi chứ còn em tôi thì không có một cái tội gì cả. Cách đây 2 phút thì tôi được biết là em tôi được một đứa em trai tôi đưa về.

Việt Hùng: Tức là bà nói em trai của bà là Phương Nam - Ðỗ Nam Hải trở về hay là…

Bà Dương: Tức là em tôi đã trở về và một cậu em nữa của tôi đang chở về. Tôi cũng chưa lên nhà nên cũng không biết được như thế nào, nhưng tôi được con cháu, con của Phương Nam nói như vậy.

Bạn nghĩ gì về sự việc này? Xin email về Vietnamerse@www.rfa.org

Tôi cũng tin, gia đình thì cũng tin, tại vì bảo là Hải nhà tôi nó không có chuyện gì bảo là ấy cả. Một là nó yêu nước, cái thứ hai nó cũng không phải là người đứng ra chống đối nhà nước, cũng không phải là người phát tán tài liệu mà sai với chính sách của đảng và nhà nước. Em trai tôi không có đứng vào trong một tổ chức nào, không có bạo động, không có gì hết cả, chắc là nhà nước cũng không thể có một cớ gì để giữ em tôi.

Tôi vừa mới được biết cách đây khoảng 2 phút con cháu, con của Phương Nam nói là bác ơi bố cháu đang được chú Dũng đang chở về.

Việt Hùng: Thưa bà bây giờ là 5 giờ chiều giờ Sài gòn, theo như em trai bà nói là hai anh em tức là anh Dũng, em trai bà đang đưa Phương Nam - Ðỗ Nam Hải về phải không ạ?

Bà Dương: Dạ, dạ vâng.

Việt Hùng: Như vậy chuyện chiều tối ngày hôm qua em trai của bà có bị công an giữ phải không ạ?

Bà Dương: Bản thân tôi, tôi không ở đó để chứng kiến, tôi chỉ được nghe nhắn lại thôi, tôi cũng định là lát nữa tôi mới về, tại vì bây giờ tôi cũng chưa có về nhà được để mà hỏi xem chuyện đó là ai giữ cậu này rồi là như thế nào, giữ vì lý do gì cho nên đến giờ phút này tôi cũng chưa hỏi được ai là người giữ.

Tôi thì tôi cũng nghĩ rằng và cả nhà cũng bình tĩnh vì thấy là Hải không có làm gì sai cả. Hải làm cái gì nó cũng có suy nghĩ cả, cho nên không có cớ gì để mà nói là Hải có chuyện nọ chuyện kia, tôi nghĩ là không có. Cho nên chính vì thế tôi nghĩ là một cái gì đó hiểu lầm, cho nên chính vì thế mà chiều này Hải về.

Việt Hùng: Vâng, xin được cám ơn bà.

Bà Dương: Vâng xin được cám ơn ông rất nhiều đã quan tâm đến em tôi và mong rằng sự quan tâm đó rất là đúng mức và nhất là động viên cho em tôi cái gì mình nên làm đúng.

Việt Hùng: Vừa rồi là lời bà Dương, người chị ruột của Phương Nam -Ðỗ Nam Hải được cập nhật cho tới 5 giờ chiều giờ Việt Nam. Ban Việt Ngữ chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để gửi tới quí vị thính giả những tin tức khi có được.

Việt Hùng, Ðài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.