Quan ngại về an ninh tại khu vực thuỷ lộ Malacca


2006.11.21

Richard Finney - Thanh Quang

Thủy lộ Malacca có vai trò mạch huyết trong việc vận chuyển dầu từ Châu Phi và Trung Đông sang vùng Đông Á. Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều quan ngại về an ninh tại khu vực này. Nhưng theo một số chuyên gia thì nguy cơ ấy có thể chỉ là phóng đại.

MalaccaStrait200.jpg
Bản đồ Thủy lộ Malacca. Courtesy Wikipedia

Đặc phái viên Richard Finney của Đài Á Châu Tự Do có bài tường thuật về vấn đề này, mời qúy vị theo dõi qua phần lược dịch của Thanh Quang.

Lên tiếng hôm thứ Ba tại Trung tâm Học Giả Quốc tế Woodrow Wilson ở thủ đô Washington, ông Mikkal Herberg, một phân tích gia thuộc Cơ quan Nghiên cứu Châu Á trụ sở tại Seattle, Hoa Kỳ, nói rằng hồi năm 2002 có 11 triệu thùng dầu mỗi ngày được chuyển qua Eo biển Malacca. Và con số đó có thể tăng gấp đôi vào năm 2030.

Hiện giờ 90 % lượng dầu của Nhật Bản sử dụng là do những tàu dầu chuyển qua thủy lộ Malacca, ranh giới giữa Singapore, Indonesia và Malaysia. Còn TQ thì nhận khỏang 80 % lượng dầu cần thiết chuyển qua eo biển này.

Theo chuyên gia Herberg, Hoa Kỳ vẫn là nước chiếm ưu thế trong việc kiểm soát thủy lộ Malacca bằng những chiến hạm thuộc Hạm Đội Thái Bình Dương. Ông Herberg cho biết mối quan tâm của Hoa Kỳ là làm sao vận chuyển không gián đọan nguồn dầu và khí đốt tới Châu Á và thị trường thế giới.

Nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ gặp thảm họa nếu nguồn dầu qua thủy lộ Malacca bị bế tắc, vì những lý do rất rõ là lúc đó giá dầu sẽ tăng vọt, và nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng.

Cũng hiện diện tại Trung tâm Wilson vừa nói, phân tích gia Carolyn Zara Raymond thuộc Nhóm Tham vấn có tên Control Risks, tức ngăn chận rủi ro, trụ sở tại Singapore, cho hay rằng tổ chức khủng bố Jemaah Islamiya trong khu vực đã nhắm tới các tàu chiến Mỹ trong vùng. Nhưng chuyên gia này tin rằng các tiên đóan về khủng bố hay hải tặc tấn công ở Eo biển Malacca có khuynh hướng thái quá.

mối quan tâm của Hoa Kỳ là làm sao vận chuyển không gián đọan nguồn dầu và khí đốt tới Châu Á và thị trường thế giới. Nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ gặp thảm họa nếu nguồn dầu qua thủy lộ Malacca bị bế tắc, vì những lý do rất rõ là lúc đó giá dầu sẽ tăng vọt, và nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng.

Theo sự tìm hiểu của chuyên gia này thì xem chừng như lọai tàu lớn thực hiện những chuyến hải hành quốc tế qua thủy lộ Malacca ít có nguy cơ bị tấn công. Mà những chiếc tàu nhỏ đi lại trong khu vực, hay tàu bè cập bến cảng thiếu an ninh ở Indonesia mới dễ trở thành mục tiêu nhất.

Nạn cướp biển

Vẫn theo chuyên gia Raymond, thì thật ra nạn cướp biển tại vùng Malacca đã giảm từ năm 2000, khi kỷ lục lên tới 75 vụ tấn công. Chuyên gia này giải thích cóthể nguyên nhân là do thiên tai sóng thần, vốn mang lại hậu quả nghiêm trọng trong khu vực hồi năm 2004, đã gây tử vong cho nhiều tay cướp biển, hoặc phá hủy phương tiện hoạt động của họ.

Hình thức tấn công thông thường nhất của bọn hải tặc là sử dụng các lọai súng nhỏ hay dao búa để cướp bóc. Còn việc cướp tàu và bắt cóc thủy thủ đoàn thì hiếm khi xảy ra. Chuyên gia Raymond nói thêm rằng việc cướp biển dùng súng tự động không tăng bao nhiêu trong năm qua.

Một số nhà quan sát bày tỏ quan ngại về việc các nhóm hải tặc và khủng bố có thể nghĩ tới chuyện phối hợp tấn công, có thể đánh chìm tàu bè nhằm làm tắc nghẽn thủy lộ Malacca. Nhưng theo chuyên gia Raymond thì các tàu khác vẫn có thể dễ dàng lách qua những chỗ tàu chìm để tiếp tục di chuyển.

Theo nhận định của chuyên gia Raymond thì phương cách gài thủy lôi, hoặc việc phao tin đồn về điều này, có thể gây ảnh hưởng nhiều hơn, vì nguy cơ đó dễ khiến tàu bè tìm các thủy lộ khác mà đi.

Nhưng bà nói thêm rằng rất hiếm khi bọn cướp biển muốn phối hợp với khủng bố để thực hiện những cuộc tấn công như vậy, vì động lực chính của hải tặc là vấn đề tài chính - tức cướp của - chứ không chú trọng tới ý thức hệ như khủng bố.

Ngoài ra, những tổ chức khủng bố, như Jemaah Islamiya, thường tuyển dụng người thân của họ, và xem việc tuyển người lạ là điều nguy hiểm cho sự an toàn của tổ chức.

Thông tin trên mạng:

- Wikipedia - Strait of Malacca

- The Malacca Straits

- Map of Strait of Malacca (strait), Indian Ocean

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.