Công an hành hung các tín đồ Tin Lành ở Thanh Hoá


2006.05.01

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

CPC, tức những quốc gia cần đặc biệt quan tâm về đàn áp Tôn giáo thì mới đây vào ngày Chủ Nhật 23-04 tại xã Thiệu Viên, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, các cấp chính quyền đã đến giải tán điểm nhóm trong khi các tín đồ Tin Lành thuộc Hội thánh Phúc Âm Toàn Vẹn Việt Nam đang cầu nguyện và thậm chí có những hành động thô bạo.

prayingchurch200.jpg
Một số tín đồ của hệ phái Tin Lành Tư Gia bị ép buộc phải bỏ đạo. AFP PHOTO

Khi hay tin, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã liên lạc để tìm hiểu vụ việc. Trước tiên bà Lê Thị Minh, quản nhiệm Hội thánh ở đây kể lại.

Bà Lê Thị Minh: Tên tôi là Lê Thị Minh ở xóm 6 xã Thiệu Viên, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, tôi là người quản nhiệm Hội thánh Thiệu Viên - Thiệu Hóa - Thanh Hóa. Những ngày tháng vừa qua chúng tôi thờ phượng Chúa thì họ đến ngăn cản, cấm đoán, bắt bớ nhiều lần và đánh đập chúng tôi, lần đó thì chúng tôi cho qua.....

Và lần này, hôm vừa rồi vào 8 giờ sáng ngày 23-04-2006 chúng tôi cùng một số tín hữu tin Chúa đang chuẩn bị thờ phương Chúa tại gia đình nhà chúng tôi là những nơi mà chúng tôi đã nhóm thờ phượng Chúa trong 7 năm qua. Có anh Hùng, công an tên Viên của xóm 6 cũng như anh Minh, phó công an xã Thiệu Viên đến ngăn trở chúng tôi. .. . .. .

Việt Hùng: Thưa bà Minh, bà có thể cho chúng tôi nói chuyện với một nhân chứng khác?

Bà Lê Thị Ðức: Tên tôi là Lê Thị Ðức ở Ðông Hòa, Ðông Sơn, Thanh Hóa. Tôi thường xuyên lên nhà chị Minh để thờ phượng Chúa vào ngày Chủ Nhật và cũng bị công an xã Thiệu Viên bắt nhiều lần.

Sau khi vào thờ phượng Chúa thì công an xã Thiệu Viên mấy người xông vào, một người túm tay tôi lôi lên và một người lôi cổ áo lôi lên làm cho cúc áo của tôi bị bật ra và xô đẩy tất cả anh chị em chúng tôi ra ngoài sân. Họ tát một chị tín đồ của chúng tôi ở ngoài sân. Sau khi ra ngoài ủy ban, một người tại đó, còn tát vào mặt một chị em của chúng tôi 3 cái, rồi sau còn bóp mồm nữa ......

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Việt Hùng: Vừa rồi là lời bà Lê Thị Minh và bà Lê Thị Ðức là hai trong số những tín đồ Tin Lành thuộc Hội thánh Phúc Âm Toàn Vẹn Việt Nam tại huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa kể lại những gì đã xảy ra vào ngày Chủ Nhật 23-04 vừa qua.

Quan điểm của các cấp chính quyền ra sao, chúng tôi đã liên lạc về cơ quan công anh huyện Thiệu Hóa vào chiều ngày 27-04 vừa qua mời quí vị theo dõi:

Công an huyện Thiệu Hóa: Halô

Việt Hùng: Thưa ông, chúng tôi là nhà báo Việt Hùng của Ðài RFA, chúng tôi có ghi nhận vào hôm 23-04 vừa rồi tại xã Thiệu Viên, công an xã cũng như công an huyện đã đến giải tán điểm nhóm của những tín đồ theo đạo Tin Lành, chúng tôi muốn xác nhận cái tin đó như thế nào thưa ông?

Công an huyện Thiệu Hóa: Cái việc đó là không có đâu anh nhé

Việt Hùng: Ông nói là không có trong khi những tín đồ họ nói là có đến giải tán điểm nhóm khi họ đang cầu nguyện?

Công an huyện Thiệu Hóa: Cái đấy là không có đâu anh, vâng, công an không đến đâu, để chúng tôi kiểm tra lại xem chính quyền địa phương có hay không, để kiểm tra lại nhé....

Việt Hùng: Nhưng ông có thể cho chúng tôi biết quí danh tên ông là gì không ạ?

Công an huyện Thiệu Hóa: Tôi là Trưởng công an huyện Thiệu Hóa.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.