Công an lại trấn dẹp và bắt giữ các sinh viên biểu tình chống Trung Quốc


2008.01.19

VNstudentsProtestChina011908_200.jpg
Một số sinh viên tập trung trước Nhà Hát Thành Phố sáng 19-1, mang theo các biểu ngữ phản đối Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam. Photo courtesy of Diễn Đàn x-cafevn.

Công an Việt Nam sáng nay, thứ Bảy 19-1, lại ra tay trấn dẹp các cuộc diễu hành trong ôn hoà và bắt giữ một số thanh niên, sinh viên - học sinh tại Sài Gòn khi họ xuống đừơng để phản đối Trung Quốc lấn chiếm Trường Sa-Hoàng Sa. Công an bắt giữ một số bloggers và thanh niên, sinh viên-học sinh.

Theo tin của Câu lạc bộ Nhà báo tự do trong nước, trong số những người bị lực lượng an ninh bắt giữ có nhiều blogger lâu nay được nhiều người biết đến vì đã mạnh dạn lên tiếng về vấn đề Trừơng Sa-Hoàng Sa như đạo diễn Song Chi, cựu chiến binh Hoàng Hải, luật gia Phan Thanh Hải, nhà thơ Bùi Chát, anh Quốc Dũng, Uyên Vũ, Anh Bằng, Lê Hào cùng một số sinh viên học sinh.

Một blogger muốn được gọi tên là H2Ô, lúc 9:30 tối qua cho biết ông đang ở trong trụ sở phường Công an, những người khác đều bị bắt đưa về phường công an nơi cư trú. Đến sau 11 giờ khuya thì có tin một số người bị bắt đã được trả tự do.

Trong số những người được thả có nhà thơ Bùi Chát và blogger Lê Hào. Có tin là lúc 0 giờ 15 sáng chủ nhật Điếu Cày tức Hoàng Hải, và Uyên Vũ vẫn chưa được thả.

Nhóm nhà báo tự do còn cho hay nhiều sinh viên bị công an đánh đập và tạm giam, tuy nhiên chúng tôi chưa kiểm chứng được tin này.

Cùng ngày thứ Bảy 19-1, ở Hà Nội, một nhóm sinh viên học sinh bí mật hẹn nhau tập trung tại bến Bạch Đằng, hướng về Hoàng Sa để tửơng niệm ngày 19 tháng giêng, tức ngày Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa 34 năm trứơc đây. Nhóm này cũng bị công an Hà Nội giải tán.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.