Ðức giáo hoàng tìm cách xoa dịu sự phẫn nộ của người Hồi giáo


2006-09-17
Share

Đức giáo hoàng Benedicto thứ 16 hôm nay lên tiếng nói Ngài lấy làm hối tiếc sâu xa trước phản ứng ở một số quốc gia về một đoạn trong bài nói chuỵên của Ngài tại một trường đại học ở nước Đức.

Một trích đoạn từ cổ văn

Đức giáo hoàng tuyên bố điều này trước những giáo dân hành hương trước tư dinh mùa hè ở Castelgandifo. Ngài nói thêm rằng đoạn văn bị coi là xúc phạm tâm cảm của người Hồi giáo không phải là ý tưởng của riêng Ngài, mà chỉ là trích đoạn từ một bài văn thời trung cổ.

Đức Giáo hoàng ngỏ ý hy vọng lời bày tỏ này sẽ giúp làm dịu tâm cảm mọi người, và làm sáng tỏ ý tưởng của bài nói chuyện, mà ý nghĩa tổng quan là một lời mời gọi đối thoại nghiêm chỉnh và thẳng thắn.

Hôm qua toà thánh Vatican tuyên bố Đức giáo hoàng lấy làm tiếc rằng người Hồi giáo đã bị xúc phạm, và lời của vị Giáo Hoàng đã bị hiểu sai.

Trong một bài nói chuyện tại Đức, Đức giáo hoàng Benedicto thuật lại lời của Đại đế Manuel II Palêlôgus, nói rằng giáo Đức giáo chủ Hồi giáo, tiên tri Mohammad, chỉ đem lại những điều xấu xa, như là lệnh dùng lưỡi gươm để truyền bá đức tin mà vị tiên tri đã rao giảng.

Phản ứng của cộng đồng Hồi giáo

Tổ chức Hồi giáo đối lập chính quyền ở Ai Cập có phản ứng thuận lợi trước lời tuyên bố mới nhất của Đức giáo Hoàng.

Tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo Ai Cập hôm nay tuyên bố tại Cairo rằng lời của vị Giáo hoàng là một buớc tốt đẹp, được coi là đủ ý nghĩa như một sự xin lỗi, và là sự rút lại lời tuyên bố của Ngài tại Đức quốc.

Trước đó trong ngày hôm qua và hôm nay, phản ứng trên thế giới vẫn còn gay gắt.

Một nữ tu công giáo trên 70 tuổi làm việc từ thiện hằng chục năm nay đã bị kẻ lạ mặt bắn chết lúc đang phục vụ ở một bệnh viện nhi đồng tại Mogadishu, thủ đô Somali ở châu Phi. Giới hữu trách cho là vụ sát hại này rất có thể liên quan đến sự phẫn nộ của người Hồi giáo.

Kêu gọi đoàn kết

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các vị lãnh đạo tôn giáo trên thế giới hãy chứng tỏ tinh thần trách nhịêm và sự tự kềm chế. Lời tuyên bố này ngụ ý nói đến việc làm của Đức giáo hoàng tại Đức.

Tổng thống Indonesia Yudhoyono ngỏ ý tiếc về lời nói của Đức giáo hoàng ở Đức mà ông cho là thiếu khôn ngoan, và hy vọng Vatican sẽ có biện pháp sửa chữa để chấm dứt tình hình căng thẳng.

Các tu viện đạo Hồi ở iran hôm nay đóng cửa, và chủng sinh biểu tình phản đối việc làm của Đức giáo hoàng tại Đức.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang