Ðức giáo hoàng Bênêđictô thứ 16 đến Thổ Nhĩ Kỳ


2006-11-28
Share

Cách đây vài giờ đồng hồ, chiếc phi cơ chở Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô thứ 16 đã đáp xuống phi trường Ankara giữa tiếng nhạc chào mừng của đội quân danh dự Thổ Nhĩ Kỳ.

Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI trong chuyến viếng thăm Thỗ Nhĩ Kỳ hôm 28-11-2006. AFP PHOTO

Ðứng đón Ngài là Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan, người cho đến phút chót mới đồng ý ra tận sân bay đón vị lãnh đạo tinh thần của giáo hội công giáo La Mã.

Ngay sau đó, hai vị đã có buổi thảo luận ngắn. Tuyên bố với báo chí, Thủ Tướng Erdogan cho hay ông và Ðức Thánh Cha đã trao đổi với nhau về một số vấn đề, từ chính trị cho đến mối liên quan giữa tôn giáo với văn hóa, và Ðức Giáo Hoàng cho biết Ngài mong muốn thấy Thổ Nhĩ Kỳ được nhận vào EU.

Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng theo ông, điều quan trọng nhất chính là lời khẳng định mà Ðức Giáo Hoàng đưa ra với nội dung tôn trọng đạo Hồi, coi Hồi Giáo là một tôn giáo yêu chuộng hòa bình và giúp xây dựng đoàn kết mọi sắc dân, bất kể thuộc sắc tộc hay tôn giáo nào.

Hàng chục ngàn ngừơi biểu tình chống đối

Chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài 4 ngày của Ðức Thánh Cha gặp sự chống đối của người dân địa phương, với nhiều cuộc biểu tình quy tụ hàng chục ngàn người diễn ra trên đường phố Istanbul, liên quan đến một lời phát biểu gây tranh cãi mà Ngài đưa ra hồi đầu năm nay ở Ðức.

Vì thế, Ðức Ông Federico Lombardi, Tổng Giám Ðốc Ðài Phát Thanh Vatican nói với các nhà báo tháp tùng là vị chủ chăn giáo hội Công Giáo toàn cầu hy vọng chuyến đi sẽ tạo cơ hội để chứng tỏ cho mọi người thấy tinh thần hòa giải, anh em, và ước muốn kết hợp giữa các nền văn hóa.

Một trong những dấu hiệu hòa giải mà Ðức Giáo Hoàng sẽ thực hiện là viếng thăm Ðền Thờ Xanh, ngôi thánh đường tiêu biểu cho đạo Hồi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Ibrahim Hooper, người phát ngôn của Tổ Chức Quan Hệ Hồi Giáo ở Hoa Kỳ gọi đây là cơ hội tuyệt diệu để Ðức Giáo Hoàng bày tỏ thiện chí của mình với tập thể người Thổ, đại đa số theo đạo Hồi.

Cũng trong thời gian có mặt tại Thổ, Ngài sẽ gặp gỡ với các vị lãnh đạo tinh thần cao cấp nhất của người dân địa phương, và thảo luận với Ðại Giáo Chủ Bartholomê, người đang lãnh đạo 250 triệu tín đồ Chính Thống Giáo.

Việt Long tường trình từ Washington.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang