Phỏng vấn ông Nguyễn Khắc Toàn về buổi kiểm điểm trước phường Tràng Tiền


2007.09.02

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vào ngày 31 tháng 8 vừa qua, một nhân vật lâu nay tham gia lên tiếng đòi hỏi cho dân chủ, nhân quyền và giúp đỡ cho nhiều dân oan tại Việt Nam, là ông Nguyễn Khắc Toàn, bị đưa ra kiểm điểm trước phường Tràng Tiền là nơi gia đình ông đang cư ngụ.

NguyenKhacToan150.jpg
Ông Nguyễn Khắc Toàn. File photo

Theo báo chí trong nước thì ngoài chính quyền, nhiều người dân địa phương đều cho việc làm lâu nay của ông Nguyễn Khắc Toàn là sai trái, đi ngược lại lợi ích của dân tộc.

Gia Minh hỏi chuyện ông Nguyễn Khắc Toàn và một người lâu nay đi khiếu kiện và biết rõ về ông.

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Công an khu vực đến đưa giấy triệu tập cho tôi vào ngày 30 tháng 8. Đây là chuyện bất thường vì đối với những người đang trong diện quản chế như tôi hằng tháng đều phải đến công an phường để báo cáo những việc làm trong tháng.

Tôi thường đến vào khoảng ngày 5. Do không như thường lệ nên tôi chống lệnh, và ngày 31, công an khu vực đích thân đến mời tôi lên phường làm việc. Sau khi làm việc thì họ đưa tôi lên hội trường lầu 4. Lúc ấy có sẵn nhiều cán bộ hưu trí và công an. Ông chủ tịch phường đọc bản 'cáo trạng' mà tôi nhận thấy là do công an đưa qua. '

Gia Minh: Những người điều khiển cuộc làm việc có để ông phát biểu gì về những cáo buộc đó?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Họ đọc xong là tôi đưa tay xin phát biểu và phản đối tất cả những điều mà họ nêu ra trong đó. Tuy nhiên sau đó thì có hai công an đến bên tôi và không cho tôi nói nữa.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về vietweb@rfa.org

Gia Minh: Những người tham dự phát biểu gì?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Có khoảng 10 ý kiến, tất cả đều cho những việc tôi làm là sai trái và đề nghị phải xử lý mạnh với tôi.

Có hai người tự cho là thương binh, định hành hung tôi vì cho rằng tôi phá hoại những thành quả của cách mạng. Tôi nói họ phải có những lý lẽ để đưa ra chứ không thể hành xử bằng vũ lực như thế. Tôi nhận thấy đây là những người từng hành hung tại nhà cụ Hoàng Minh Chính trước đây.

Gia Minh: Cuộc làm việc kết thúc ra sao?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Họ cũng chỉ nói là tôi không được làm như thế nữa nếu không thì sẽ có biện pháp mạnh.

Gia Minh: Ông nghĩ sao về việc báo chí trong nước gần đây đồng loạt đưa ra những bài nói về hoà thượng Thích Quảng Độ cũng như bản thân ông?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Tôi cho rằng họ đang có chiến dịch để tấn công lực lượng dân chủ trong nước.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Sự vu cáo trắng trợn

ThichQuangDoLandProtest200c.jpg
Hoà thượng Thích Quảng Độ đến ủy lạo dân oan tại Văn phòng Quốc hội II ở đường Hoàng Văn Thụ. Hình của IBIB.

Đối với những người dân oan lâu nay phải ra tận Hà Nội để khiếu kiện về những bất công do chính quyền địa phương gây ra đối với bản thân và gia đình họ và có biết những người mà báo chí trong nước lên án gần đây thì họ nghĩ gì. Bà Lư thị Thu Duyên từ Sài Gòn có một số ý kiến về trường hợp hoà thượng Thích Quảng Độ và gần đây nhất là ông Nguyễn Khắc Toàn như sau:

Bà Lư thị Thu Duyên: Tôi thấy đó là một sự vu cáo trắng trợn và đây không phải là lần đầu tiên.

Gia Minh: Theo bà thì sự vu cáo đó ở điểm nào?

Bà Lư thị Thu Duyên: Họ cho là Thầy kích động dân oan thì không phải từ ki gặp Thầy dân mới đi biểu tình. Còn anh Nguyễn Khắc Toàn thì hoàn toàn không như báo chí đưa, mà anh chỉ giúp để cho tiếng nói trung thực của người dân oan được quốc tế và đồng bào hải ngoại biết thôi.

Sau vụ việc dân oan tập trung gần cả tháng trời tại Văn phòng Quốc hội II ở đường Hoàng Văn Thụ và sau đó Hoà thượng Thích Quảng Độ đến ủy lạo thì sau đó nhiều báo chí đồng loạt lên tiếng chỉ trích hoà thượng Thích Quảng Độ. Vào ngày 1 tháng 9 vừa qua là ông Nguyễn Khắc Toàn.

Trước đây, cơ quan truyền thông trong nước cũng có bài về nhiều người bất đồng chính kiến trong nước cũng mà bản thân những người liên quan đều không được lên tiếng về những thông tin nói về họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.