Thượng tọa Thích Minh Nguyệt bị đưa ra đấu tố ở Tiền Giang


2007.10.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Trong một buổi phát thanh trước, đài Á Châu Tư Do đã gửi đến qúi thính già cuộc phỏng vấn Linh mục Phan Văn Lợi về việc Linh mục bị công an Huế mời dự phiên họp đấu tố ở phường.

ThichQuangDoLandProtest200b.jpg
Nhiều thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị gây khó dễ sau khi tham gia cứu trợ dân oan trước Văn phòng 2 Quốc Hội. PHOTO IBIB

Một trường hợp tương tự vừa xảy ra với Thương tọa Thích Minh Nguyệt, chánh đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Tiền Giang. Công an đã tập trung dân chúng đến đấu tố và mời Thầy đền trụ sở “làm việc” vì Thượng tọa đã tham gia vào công tác cứu trợ dân oan với Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn dành cho phóng viên Đỗ Hiếu của đài chúng tôi đang công tác tại Bangkok, Thượng Toạ Thích Minh Nguyệt kể lại:

“Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do phía chính quyền nhà nước cộng sản Việt Nam biết chúng tôi là những thành viên và ở trong Ban Đại Diện GHPGVNTN nên họ luôn luôn gây khó khăn đối với tất cả các cá nhân thành viên. Cụ thể là trong thời gian gần đây khi chúng tôi đi công tác cùng với Hoà thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hoá Đạo GHPGGVNTN, đi thăm dân oan khiếu kiện ở tiền đình Quốc Hội II ở đường Hoàng Văn Thụ, Sài Gòn.

Sau đó họ liên tục đưa lên đài, lên báo mạ lỵ, nói xấu, chụp mũ đủ thứ, cũng như dựng đứng những chuyện không bao giờ có thực, mục đích là nhằm xoá uy tín của các thành viên trong Giáo Hội cũng như Hoà thượng Thích Quảng Độ.

Cái thứ hai là họ làm cho tín đồ ở nông thôn vốn chưa biết sâu về hiện tình của Giáo Hội như thế nào, khiến cho họ sợ để không dám gần gũi mình, không dám tới chùa, không dám làm công quả, và tất cả những điều quan hệ với mình, chỉ vì sợ.”

Đe dọa không cho dân chúng đến Chùa

Đỗ Hiếu: Thượng Toạ có thể nói rõ hơn là vì sao người dân lại sợ đến chùa. Họ bị đe doạ ra sao?

Thượng toạ Thích Minh Nguyệt: Cụ thể là trong ngày 22 tháng 8 vừa qua họ có tổ chức trong tỉnh Tiền Giang của chúng tôi mấy cuộc họp mít tinh lớn. Thứ nhứt là tại chùa Miên, thứ hai là tại chùa Bửu Thắng, thứ ba là ở chùa An Tân (Bình Tân, Gò Công Tây), các vị này cũng nằm trong số thành viên của Ban Đại Diện Phật Giáo của tỉnh đó.

Họ mời quần chúng đến cùng với sự hiện diện của công an, chính quyền hết tất cả các cấp huyện, xã kết hợp lại. Quần chúng nhân dân thấy lạ, tự hỏi sao hôm nay có họp nói riêng về vấn đề chùa chiền với mấy thầy. Họ cũng ngạc nhiên và họ đi dự. Nhưng khi đến nơi họ mới biết đây là phiên xử lý ông thầy Thích Minh Nguyệt và các ông thầy trong GHPGVNTN.

Chính quyền đưa một vị sư quốc doanh lên cầm giấy đọc những việc làm của GHPGVNTN là chống báng nhà nước và nhân dân. Họ đưa lên đài, lên báo, lên tivi, nhưng không cho ngưòi ta nghe được tiếng nói của Hoà thượng Viện Trưởng Viện Hoá Đạo.

Từ đó họ sách động quần chúng, họ nói mình là có tội chống báng, sách động, vu oan, chống đối nhà nước. Nói chung là họ chụp mũ mình đủ thứ tội, nhưng mà không mời vị trụ trì đi, tức là không mời chúng tôi. Chúng tôi là những người có tham gia cuộc giúp đỡ, cứu tế dân oan, thì họ không có mời.

Đỗ Hiếu: Vậy Thưọng Toạ có khiếu nại việc đó với giới hữu trách không?

Thượng toạ Thích Minh Nguyệt: Tôi hỏi họ sau khi cuộc họp giải tán, rằng việc mấy anh hôm qua họp gì mà đông thế? Họ nói bữa nay họp quần chúng. Hỏi họp quần chúng về việc gì mà đông hơn hồi trước tới giờ? Một người nói là họ họp về vụ thầy Thích Minh Nguyệt đi tham gia giúp đỡ đồng bào khiếu kiện.

Tôi nói mấy anh ở tỉnh, huyện xuống làm việc này thì ít ra cũng phải có mặt tui đặng tui tường trình từ đầu chí cuối. Tui là chứng nhân đối với sự việc này từ đầu tới cuối mà không cho tui nói chuyện, không mời tui tức là các anh nói lén. Nói lén cũng như nói dốc vậy thôi. Nói dốc làm sao ai tin!

Tôi có nói với họ trước mặt các đòan của, tỉnh của huyện đang chờ xe đi về đó. Sau đó trong huyện, trong tỉnh Tiền Giang, chúng tôi cũng bị liên tục.

Liên tục sách nhiễu, gây khó khăn

Đỗ Hiếu: Còn về phần chánh quyền địa phưong thì họ đối xử ra sao với các chư tăng của GHPGVNTN tại khu vực đó?

Thượng toạ Thích Minh Nguyệt: Họ mời các thành viên, họ thúc ép, họ bắt chẹt đủ thứ. Ngay cả những người thân của mình họ cũng gây khó khăn như là hăm he cho nghỉ việc. Các chùa họp trong mặt trận tức các chùa Phật Giáo quốc doanh, tất cả đều được báo cho biết là không ai được mời mấy ông thầy "thống nhất" trong các lễ lạc. Nếu mấy ổng có đến thì dừng có tiếp, đừng có quan hệ. Phật tử thì họ hoang mang nhưng cũng số ít thôi.

Cụ thể là ngày hôm qua họ gửi giấy mời tôi đến tại huyện Gò Công Đông để làm việc. Trong giấy mời tôi thấy đề "trao đổi một số vấn đề đi lại". Vấn đề đi lại thì đáng lẽ công an xã ấp được rồi, cần gì tới công an huyện. Công an xã nói là bữa nay có mấy ông trên bộ, trên vụ ninh, công an tỉnh xuống họp với huyện để làm việc với thầy về vấn đề thầy ra cái kháng nghị nói nặng chính phủ, nhà nước, cho nên mấy ổng muốn chất vấn thầy và đấu tố thầy chứ không phải vấn đề đi lại đâu.

Vấn đề đi lại thì cần gì tới các nhân vật như vậy. Tôi biết đây là lý do để họ tìm cách đấu tố, bao vây mình, khủng bố mình.Nhằm bằng mọi cách họ không cho mình sinh hoạt trong GHPGVNTN nữa. Tôi nói với họ là tôi không đi. Thư mời họ đưa xuống lúc 7 giờ - 7 gìơ rưỡi, họ bảo 9 giờ phải đi. Tôi nói tôi không đi, huyết áp cao tôi không đi được. Sau đó họ nói lại với anh công an xã là mai thầy đi đi. Tôi nói mai tôi cũng không đi, tôi phải tiếp tục trị bệnh vì huyết áp lên tới 19-20 .

Đỗ Hiếu: Khi trả lời là không đến làm việc thì công an có yêu cầu Thượng Toạ trở lại vào ngày mai không ạ?

Thuợng toạ Thích Minh Nguyệt : Hôm qua tôi nói không đi thì họ biểu bữa nay. Bữa nay tôi cũng không đi được.

Đỗ Hiếu: Về sinh hoạt của GHPGVNTN ở địa phương thì có bị ảnh hưởng gì bởi chuyện thầy bị mời đi làm việc không?

Thượng toạ Thích Minh Nguyệt: Nói chung thì sinh hoạt của GHPGVNTN chúng tôi bị rất nhiều trở ngại bởi vì công an lúc nào cũng có 4-5 người lải rải ở chùa mình. Họ theo dõi mọi sinh hoạt, đi đứng của mình cũng như người của địa phương khác đến thì cũng bị họ theo dõi, rình rập. Một mặt họ rỉ tai hù doạ như là săp bắt ông này vào tù và đưa vị khác đến thay thế. Đuổi ông thầy đó đi ra. Ai mà ủng hộ, trung thành với thầy Minh Nguyệt sẽ bị làm khó khăn khiến những người này cũng hơi sợ hãi.

Đỗ Hiếu: Thưa thầy, rồi sự việc này được thầy cấp báo với Viện Hoá Đạo GHPGVNTN không ạ?

Thượng toạ Thích Minh Nguyệt: Dĩ nhiên là chúng tôi cũng có tường trình với Viện Hoá Đạo, lãnh đạo của chúng tôi.

Đỗ Hiếu: Thầy có điều gì thấy cần chia sẻ thêm với thính giả đang nghe đài không ạ.

Thượng toạ Thích Minh Nguyệt: Nói chung Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất của chúng tôi gặp vô vàn khó khăn. Tôi mong rằng tất cả các cá nhân, các tổ chức dân chủ, nhân quyền ở trong và ngoài nước tích cực giứp đỡ cho Giáo Hội cũng như các thành viên Phật tử chúng tôi việc được tự do tín ngưỡng, cho Giáo Hội được phục hoạt.

Mong chính quyền không còn duy trì các hình thức đưa người theo dõi, rình rập, gây khó khăn cho chúng tôi trong mọi sinh hoạt tôn giáo và đi lại, tạo sự đoàn kết toàn dân, xây dựng đất nước.

Còn như sự tuyên truyền sai sự thật như hiện nay của nhà nước làm dân chúng Phật tử hoang mang, nghi kỵ lẫn nhau, khiến trong nội tình quần chúng có sự công kích lẫn nhau gây rạn nứt tình đoàn kết trong đồng bào, trong nhân dân mình.

Đỗ Hiếu: Xin cảm ơn Thượng toạ Thích Minh Nguyệt, Chánh Dại Diện GHPGVNTN tỉnh Tiền Giang.

Thượng toạ Thích Minh Nguyệt: Cũng xin trân trọng cảm ơn quý Đài RFA cũng như tất cả quý vị thình giả nghe đài trên khắp thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.