Phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Cường, thành viên Quỹ Giáo Dục Việt Nam


2005.02.20

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Quỹ Giáo Dục Việt Nam, được quốc hội Hoa Kỳ thông qua từ cuối năm 2000 với tổng kinh phí khoảng 100 triệu mỹ kim. Mục đích và hoạt động của quỹ như thế nào là những chi tiết được tiến sĩ Nguyễn Cường, một thành viên trong Hội Đồng Quản Trị của quỹ trình bày chi tiết qua cuộc phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện sau đây.

Screenshot của trang web vef.gov >> See larger photo

Từ năm 2000, Quỹ Giáo Dục Việt Nam, gọi tắt là VEF, khởi sự hoạt động trong tư cách độc lập, nghĩa là không qua trung gian của những công ty tư vấn giáo dục trong hay ngòai nước.

Với tổng kinh phí trong khoảng 100 triệu mỹ kim, mỗi năm Quỹ Giáo Dục Việt Nam có khả năng chi trả 5 triệu mỹ kim vào những khau tuyển chọn, phỏng vấn ứng viên, tổ chức những đợt thi tuyển. Hai đối tác chính của Quỹ Giáo Dục Việt Nam là Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoa Kỳ và Tổ Chức Giáo Dục Quốc Tế Hoa Kỳ.

Mục đích chính của Quỹ Giáo Dục Việt Nam là cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp đại học trong nước với thành tích ưu tú xuất sắc để họ được cơ hội theo học cấp cao học tại những trường đại học của Hoa Kỳ.

Năm 2003, một nhà giáo dục người Mỹ gốc Việt, Tiến sĩ Nguyễn Cường, khoa trưởng trường đào tạo kỹ sư thuộc Viện Đại Học Công Giáo ở Washington, được Tổng thống Geoge W Bush bổ nhiệm vào Hội Đồng Quản Trị của Quỹ Giáo Dục Việt Nam.

Trong tư cách một người hằng quan tâm đến vấn đề học hành căn bản của giới trẻ Việt, tiến sĩ Nguyễn Cường chia sẻ cảm nghĩ và quan điểm của ông đối với giáo dục. Bên cạnh đó, ông cũng trình bày cùng những chi tiết hay đúng hơn là tôn chỉ của Quỹ Giáo Dục Việt Nam như sau:

Mời quý vị theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.