Cách hành xử của chính quyền Việt Nam trong vụ bà Phạm Thị Trung Thu tự thiêu?


2005.10.12

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Việt Hùng của Ban Việt Ngữ - Ðài Á Châu Tự Do về vụ bà Phạm Thị Trung Thu tự thiêu để phản đối việc chính quyền tỉnh Ðà Lạt đã đối xử bất công, ông Phạm Tấn Dũng, em trai của bà Thu đã bày tỏ bức xúc khi cho rằng, nếu các cấp chính quyền giải quyết thỏa đáng thì chị ông đâu có đến nỗi này?

Vậy, các cấp chính quyền đã hành xử ra sao, nhất là sau khi bà Phạm Thị Trung Thu tự thiêu để phản đối vào hôm 29-9 vừa qua trước trụ sở Văn Phòng Tiếp Dân của Trung Ương Ðảng và Nhà Nước số nhà 1 đường Mai Xuân Thưởng - Hà Nội.

Từ Ðà Lạt, trước tiên ông Phạm Tấn Dũng đọc nguyên văn quyết định mà Viện Kiểm Sát huyện Cát Tiên - Ðà Lạt minh oan cho chị ông:

Ông Phạm Tấn Dũng: Ðà Lạt ngày 10 tháng 10 năm 2005 vv: Quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Phạm Thị Trung Thu.

Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân huyện Cát Tiên căn cứ theo điều 36, 166 và điều 169 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự căn cứ quyết định khởi tố vụ án số 1 ngày 2 tháng Giêng năm 1992... (xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh phía trên)

Ông Phạm Tấn Dũng tiếp lời: Hết rồi anh ơi, đó là toàn văn bản quyết định của Viện Kiểm Sát Nhân Dân huyện Cát Tiên do ông Viện Trưởng Nguyễn Văn Trấn ký ngày 10 tháng 10 năm 2005.

Việt Hùng: Dạ vâng, như vậy là Viện Kiểm Sát Nhân Dân huyện Cát Tiên - Ðà Lạt đã ban hành quyết định hủy toàn bộ vụ án này, tức là chị của ông là bà Phạm Thị Trung Thu được minh oan, tất cả những gì mà chị ông đi khiếu kiện trong gần 4 năm vừa qua là đúng phải không ạ?

Ông Phạm Tấn Dũng: Dạ đúng, đúng rồi. Người ta nói, nếu mà sau này bà Thu về, thì các cấp sẵn sàng đứng ta xin lỗi ở phường, ở báo chí... là họ sẵn sàng đứng ra làm chuyện đó, tức là họ sẵn sàng đứng ra xin lỗi.

Việt Hùng: Tức là cấp nào họ nói như vậy?

Ông Phạm Tấn Dũng: thì Viện Kiểm Sát (xin theo dõi trong phần âm thanh phía trên)

Bạn nghĩ gì về vụ tự thiêu này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Việt Hùng: Quyết định của Viện Kiểm Sát ký ngày 10 tháng 10 nhưng trao cho gia đình ngày nào thưa ông?

Ông Phạm Tấn Dũng: Mới sáng ngày, tức là ngày 11 tháng 10...

Việt Hùng: Phải chăng hành động tự thiêu của chị ông mà các cấp chính quyền mới có quyết định nhanh như vậy?, tạm dùng cái chữ "sáng suốt" như vậy, hay là quyết định này đã được cứu xét từ trước rồi?

Ông Phạm Tấn Dũng: Nói chung ở dưới huyện Cát Tiên, nơi mà chị tôi đi kiện đòi đền bù nhưng chính quyền ở dưới đó không có giải quyết. Nếu như mà giải quết thì đâu có dẫn đến hậu quả như vậy... (xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.