Câu chuyện tranh chấp đất đai của hai người dân với chính quyền địa phương


2005.11.19

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Chuyện dài quê hương tranh chấp đất đai tiếp diễn phức tạp và khá bi đát, khi gia đình ông Bùi Văn Kiện tại Quận Tân Bình, Saigon bị đưa vào cảnh phải đi hầu hết cửa quan này đến cửa quan khác trong vụ khiếu kiện đất đai được ông cha để lại, trong khi một cư dân ở Thành Phố Quảng Ngãi, theo lời bà này kể, vì tin tưởng gia đình người bán đất vốn có thế lực, nên giao tiền trước rồi bị lường gạt trong sự bất lực của giới hữu trách.

LandCorruption200.jpg
Chuyện dài quê hương tranh chấp đất đai tiếp diễn phức tạp và khá bi đát. AFP PHOTO

Trước hết mời quý vị nghe cuộc nói chuyện giữa Thanh Quang với ông Bùi Văn Kiện:

Thanh Quang: Ông bắt đầu khởi kiện từ lúc nào ?

Ông Bùi Văn Kiện: Dạ từ 1992.

Thanh Quang: Thưa kiện lên đâu ?

Ông Bùi Văn Kiện: Dạ kiện lên Ủy ban Phường 10, rồi UB Quận Tân Bình, rồi UB Thành Phố. Lên TP thì TP trả về, bảo không thuộc thẩm quyền của TP rồi trả về quận. Quận chuyển về Phòng nhà đất. Phòng nhà đất lại chuyển lên quận. Cứ kéo dây vậy hà.

Thanh Quang: Dạ vấn đề có được đưa ra tòa không ?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Bùi Văn Kiện: Dạ năm 99 gia đình kiện tiếp ở UB quận Tân Bình.

Thanh Quang: Như vậy vẫn còn ở UBND chứ chưa ra tòa ?

Ông Bùi Văn Kiện: Dạ, rồi quận Tân Bình mới ra quyết định 28. Sau đó mình lại kiện quyết định 28 này thì UB lại ra tiếp quyết định 39; hai quyết định đó giống nhau là bác đơn của mình. Nên mình kiện 2 quyết định đó ra tòa án sơ thẩm của quận Tân Bình. Tòa án này bác đơn của mình mà công nhận 2 quyết định 28 và 39 vừa nói, tức tòa án quận Tân Bình bênh vực UB quận Tân Bình trong việc làm sai trái đó.

Thanh Quang: Họ lấy lý do nào mà bênh vực ?

Ông Bùi Văn Kiện: Họ nói đơn mình kiện UB là không đúng. Mình lại kiện tiếp lên Tòa án Phúc thẩm Thành Phố(TAPTTP). Ngày 18 tháng Sáu 2002, TAPTTP xử, bác một phần bản án sơ thẩm, yêu cầu UB quận Tân Bình hủy 2 quyết định 28 và 39 đó. Tòa yêu cầu UB quận Tân Bình ra một quyết định mới đúng với pháp luật để giải quyết việc tranh chấp đất của mình.

Thanh Quang: Dạ, thế mấy cấp dưới có chấp hành không ?

Ông Bùi Văn Kiện: Dạ không, và từ đó kéo dài cho tới giờ. Năm 2003, UB quận Tân Bình có ra quyết định thu hồi 2 quyết định 28 và 39 của UB như toà yêu cầu, nhưng lại không ra quyết định khác trả đất cho mình. Mùng 7 tháng 10 vừa rồi, UB quận Tân Bình lại ra quyết định giống như các quyết định 28 và 39 trước đây là bác đơn của mình.

Thanh Quang: Như vậy thì UB quận Tân Bình qua mặt quyết định của tòa án hay sao ?

Ông Bùi Văn Kiện: Dạ, bởi vậy gia đình uất ức quá mới kiện cái quyết định này lên tòa án quận Tân Bình, tòa án không nhận; rồi gia đình kiện lên UBTP thì UBTP chuyển sang Sở Tài Nguyên Môi Trường (STNMT). Hiện nay STNMT đang thụ lý cái đơn đó.

Gia đình tôi thì khổ quá; kiểu này gia đình định tự sát trên mãnh đất tranh chấp đó để cho chính quyền biết cái sự bao che của họ.

Thanh Quang: Và trường hợp của một cư dân tại Thành phố Quảng Ngãi như sau.

Cư dân: Chúng tôi rất than van, buồn rầu, rất lo âu trong thời gian hơn 3 năm nay. Thậm chí tôi đau lên đau xuống (bà khóc), tôi khóc lên khóc xuống. Tôi năn nỉ họ mà họ vẫn làm khó khăn cho gia đình vợ chồng tôi. Bây giờ tôi cũng còn đau nữa (khóc). Chúng tôi không biết làm sao đây. Không có tiền mà mua nữa.

Thanh Quang: Như vậy ông bà có định thưa lên đâu nữa không ?

Cư dân: Dạ tới trung ương rồi, nhưng họ không trả lời (khóc). Mà nay họ vô họ đòi nhà, mai họ đòi nhà miết, dù trả tiền rồi. Chúng tôi không biết làm sao (khóc). Mưa gió làm sao, ở chỗ nào đây !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.