Công tác cứu trợ nạn nhân của Toà Giám Mục Bùi Chu ở Nam Định


2005.10.03

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Mỗi khi có thiên tai xảy đến, người Việt luôn nhớ câu ‘lá lành đùm lá rách’. Công tác cứu trợ nạn nhân thiên tai không thể chỉ một mình nhà nước lo xuể mà các đoàn thể, cũng như các tôn giáo đều góp tay vào để góp phần xoa dịu những đau khổ và giảm bớt gánh nặng khó khăn cho người bị nạn. Hai tỉnh chịu nạn nhiều nhất vừa qua gồm có Thanh Hoá và Nam Định.

HouseDestroyed150.jpg

Trong phần sau, Gia Minh hỏi chuyện Linh mục Trần Đức Hoàn, thuộc Toà Giám Mục Bùi Chu ở Nam Định về một số thiệt hại tại giáo phận của ông và công tác cứu hộ cũng như cứu trợ nạn nhân hiện nay.

Trước hết Linh mục Hoàn cho biết: "Giáo phận thiệt hại tính đến hơn 20 tỷ, có bốn xứ hơn 20 ngàn dân, lụt rất lớn phải di tản vào các nhà thờ."

Gia Minh: Bây giờ tình hình ra sao?

Linh mục Trần Đức Hoàn: Giờ thì thiếu ăn và các phương tiện sinh hoạt do đê vỡ, nước lụt tràn vào.

Gia Minh: Toà giám mục giúp được thế nào rồi?

Linh mục Trần Đức Hoàn: Ngay tối đó chúng tôi đưa xuống 500 thùng mì tôm và vừa qua 7 tấn gạo. Dân đó thì chủ yếu gạo chợ nước sông nên thiếu ăn, thiếu chăn màn.

Gia Minh: Kinh phí lấy từ đâu?

Linh mục Trần Đức Hoàn: Ban đầu là kinh phí của Toà giám mục, sau có thể nhờ Hội Đồng Giám Mục giúp đỡ. Chúng tôi sẽ kêu gọi trong nước trước, sau đến ra nước ngoài.

Gia Minh: Còn chuyện bệnh thì sao?

Ban đầu là kinh phí của Toà giám mục, sau có thể nhờ Hội Đồng Giám Mục giúp đỡ. Chúng tôi sẽ kêu gọi trong nước trước, sau đến ra nước ngoài.

Linh mục Trần Đức Hoàn: Chúng tôi chưa có kế hoạch, vì mới xảy ra và hiện do nhà nước lo, nhất là nước uống.

Gia Minh: Vấn đề phân phối sao cho công bằng?

Linh mục Trần Đức Hoàn: Toà giám mục sẽ làm theo danh sách mà cha xứ đưa ra.

Gia Minh: Còn không có trong danh sách thì sao?

Linh mục Trần Đức Hoàn: Chúng tôi sẽ phân không phân biệt lương giáo.

Gia Minh: Linh mục thấy tâm trạng của dân chúng ra sao?

Linh mục Trần Đức Hoàn: Khi chạy lụt thì họ lo âu; nay thì lấy lại thăng bằng rồi.

Gia Minh: Linh mục thấy nên có những hoạt động gì để giúp dân vùng đó ổn định cuộc sống?

Linh mục Trần Đức Hoàn: Lâu nay tại đó chủ yếu sống bằng nghề đi biển hay làm muối, nên cần có các ngành công nghiệp để giúp họ.

Gia Minh: Xin cám ơn linh mục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.