Sinh hoạt tôn giáo và dân chủ tại Việt Nam sau khi Hoa Kỳ lấy tên ra khỏi danh sách CPC (phần 1)


2006.12.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Long, phóng viên đài RFA

Hoa Kỳ đưa tên Việt Nam ra khỏi danh sách những nước cần được đặc biệt lưu ý về vấn đề tự do tôn giáo, như một món quà nhân dịp Tổng thống Bush dự thượng đỉnh APEC vừa qua. Sau đó thì tình hình tôn giáo và tự do dân chủ có tiến bộ gì không?

Tổng thống Bush và Đệ nhất Phu nhân Laura Bush trả lời báo giới bên ngoài nhà thờ Cửa Bắc, Hà Nội hôm 19-11-2006. AFP PHOTO

Mời quý vị nghe Việt Long phỏng vấn cựu chiến binh quân đội nhân dân Nguyễn Khắc Toàn. Ông Toàn từng bị giam tù 4 năm về tội tuyên truyền chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa, làm tay sai cho ngoại bang.

Việt Long: Trước hết ông có ý kiến gì về việc chính phủ Hoa Kỳ rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC?

Nguyễn Khắc Toàn: Không đồng ý. Chính phủ Hoa Kỳ đã làm một điều phi lý, vì Việt Nam chưa đủ cởi mở về tự do tôn giáo. Dẫn chứng là những người hành đạo Tin lành ở Tây Nguyên vẫn còn bị giam giữ trong những trại mà ông Toàn từng bị nhốt qua. GHPQVNTN cũng bị đàn áp sách nhịễu.

Việt Long: Lý do nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam những người Tin lành Tây nguyên?

Nguyễn Khắc Toàn: Họ chỉ truyền đạo, hành đạo và muốn xây dựng hay sửa sang nhà thờ, nhưng không được phép và bị bắt giam vì bị cho là ủng hộ phong trào Đê Ga đòi Tây nguyên độc lập. Còn các vị mục sư tin lành Mennonite vẫn bị đánh đập, đe doạ... thì làm sao gọi là tự do tôn giáo?

Bạn nghĩ gì về tại tình hình tôn giáo và tự do dân chủ tại Việt Nam hiện nay? Xin email về Vietweb@rfa.org

Việt Long: Phía Hoa Kỳ nói là Nhà nước Việt Nam có nới lỏng vè tự do tôn giáo nên có thể bỏ tên Việt Nam khỏi danh sách CPC...

Nguyễn Khắc Toàn: Việt Nam có cởi mở đôi chút ở các thành phố lớn, nhưng về bản chất tưtử do tôn giáo thì chưa được. Việc Mỹ bỏ tên Việt Nam khỏi danh sách CPC đã bị nhiều người tranh đấu cho dân chủ và tự do tôn giáo phản đối dữ dội.

Việt Long: Đó là về tôn giáo, còn tình hình về dân chủ trong nước thì ra sao?

Nguyễn Khắc Toàn: Trong thời gian APEC diễn ra thì tất cả mấy chục người già trẻ tranh đấu cho dân chủ đều bị canh giữ 24/24. (Dẫn chứng nhiều tên tuổi và trường hợp bị sách nhiễu.)

Quý thính giả vừa nghe nhà bất đồng chính kiến Nguỹên Khắc Toàn nêu ý kíên về việc Hoa Kỳ bỏ tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC. Trong một kỳ phát thanh sau, ông Toàn nói tiếp về tình hình tự do dân chủ và tình hình xã hội trong nước vào khi Việt Nam sắp chính thức hội nhập tổ chức Tổ chức Thương mại Thế Giới.

Theo dòng câu chuyện:

- Sinh hoạt tôn giáo và dân chủ tại Việt Nam sau khi Hoa Kỳ lấy tên ra khỏi danh sách CPC (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang