Tổ chức Tự do Tôn giáo công bố hình ảnh chứng minh Việt Nam hành hạ thể xác các tín đồ Thiên Chúa giáo


2005.11.26

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Thời gian gần đây những cơ quan truyền thông đại chúng và ngay cả người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam hùng hồn cáo buộc là đài Á châu Tự do và nhưng tổ chức bảo vệ quyền tự do tôn giáo đã "bịa đặt" việc các tín đồ Tin Lành ở miền Bắc bị truy bức, ép buộc từ bỏ niềm tin và còn bị đánh đập. Hồi cuối tuần qua, tổ chức Freedom House, tức Nhà Tự do, đã công bố các bức ảnh hai người bị thương tật để làm bằng.

ChristianTotured200.jpg

Sau khi ban Việt ngữ đài Á châu Tự do cho phát đi những bài tường thuật và phỏng vấn các nạn nhân bị nhà cầm quyền truy bức vì niềm tin tôn giáo của họ, thì Thông tấn Xã Việt Nam, đài Tiếng nói Việt Nam và sau đó là hàng loạt báo chí do Nhà nước kiểm soát đã đồng loạt cáo buộc là đài Á châu Tự do "bịa đặt".

"Bịa đặt"?

Dù vậy, các phương tiện truyền thông đại chúng của Nhà nước lại không thể trưng ra những hình ảnh, hoặc âm thanh cụ thể để chứng minh, mà chỉ dùng toàn những câu chữ áp đặt, bất chấp những nguyên tắc sơ đẳng của ngành là phải dùng thực chứng âm cho đài phát thanh, dùng hình ảnh cho báo chí, và dùng video clip cho truyền hình để chứng thật một sự việc.

Hồi đầu tháng Mười, ban Việt ngữ đã phỏng vấn một nạn nhân là ông Tráng Seo Vu, người dân tộc Hmông ở xã Chí Cà, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang. Ông cho biết vì niềm tin mà cả gia đình ông bị truy bức.

Sau đó, một tổ chức bảo vệ quyền tự do tôn giáo được thành lập lâu đời nhất tại Hoa Kỳ và có rất nhiều uy tín trên thế giới là Freedom House đã tìm hiểu sự việc và đi đến kết luận là nhà cầm quyền Việt Nam có đánh đập và ép buộc người dân bỏ đạo.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam lập tức lên tiếng bác bỏ và tuyên bố với báo chí quốc tế rằng tổ chức Freedom House đã "bịa đặt". Ông không ngờ là tổ chức này đã cử người đến tận nơi tìm hiểu và phỏng vấn, chụp ảnh một số nạn nhân với thương tật còn hằn trên cơ thể họ.

Hình ảnh các tín đồ Tin Lành nạn nhân

Hôm mùng 10 tháng Mười Một, bức ảnh hai tín đồ Tin Lành nạn nhân điển hình của chủ trương đàn áp tôn giáo được tổ chức Freedom House công bố, mà quý vị có thể xem tận mắt qua trang Internet của đài Á châu Tự do, ban Việt ngữ, bằng cách truy cập vào trang Web www.rfa.org.

Khi được chúng tôi liên hệ để xin phép sử dụng các hình ảnh chứng cớ đó, thì được bà Melinda Haring, giám đốc Chương trình Tự do Tôn giáo của Freedom House, cho biết :

“Hôm mùng 3 tháng Mười Một, Trung tâm về Quyền Tư do Tôn giáo công bố bản thông cáo báo chí về chiến dịch tàn bạo đàn áp tôn giáo đối với người Hmông theo đạo Thiên chúa. Đến mùng 4 tháng Mười Một, hãng tin VNA chối bỏ và gọi bản thông cáo báo chí đó là bịa đặt. Đến mùng 10 tháng Mười Một, Trung tâm về Quyền Tự do Tôn giáo công bố hình ảnh của những tín đồ Thiên chúa người Hmông bị tra tấn, đánh đập đó.”

2ChristianTotured200.jpg
Ông Ly Vang Dũng bị đánh với nhiều thương tích trên mặt và bụng. Photo courtesy of Freedom House.

Bà Melinda Haring cho biết chính phủ Việt Nam không nhận là cáo buộc bản thông cáo báo chí của Freedom House là "bịa đặt", nhưng cơ quan thông tấn chính thức là VNA, tức Vietnam News Agency, đã thay mặt Nhà nước để phản bác và được báo chí, đài phát thanh trong nước phụ họa, dù không cơ quan nào đưa ra được âm thanh hay hình ảnh chứng minh.

Truyền thông tự do

Do đó, với những tiêu chí cơ bản, tổ chức Freedom House đã công bố các bức ảnh của các ông Vang Seo Dũng và Ly Vang Dũng, là hai người Hmông Tin Lành bị bộ đội biên phòng và quan chức xã đánh đập bằng roi điện, mà ban Việt ngữ đã phỏng vấn được khi sự việc mới xảy ra.

Bà Melinda Haring cho biết: “Họ chối nên chúng tôi mới phải cho công bố các hình ảnh nạn nhân, vốn được giữ kín vì không muốn họ bị trù dập thêm nữa. Tuy nhiên khi đã được đưa ra ánh sáng công lý quốc tế thì chắc các quan chức địa phương không dám làm bậy thêm.”

Đến đây thì chắc hẳn quý thính giả và độc giả đã thấy rõ thế nào là truyền thông tự do, đúng nghĩa, có chứng cớ bằng âm thanh, hình ảnh, phỏng vấn nhân chứng. Chứ không phải loại truyền thông theo chỉ thị, ngồi bàn giấy viết phóng sự nên không có hình, không có tiếng.

Lê Dân tường trình từ Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.