Ðiểm cuốn truyện ký “Đỗ Lệnh Dũng” của Lê Thiệp


2007.01.14

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

Đỗ Lệnh Dũng là đầu sách mới nhất của tủ sách Tiếng Quê Hương do nhà văn Uyên Thao chủ trương. Sách dày 420 trang, bìa cứng chữ mạ vàng, lại có một bìa ngoài bằng giấy láng in màu rất đẹp.

BookDoLenhDung150.jpg
Hình bìa cuốn truyện ký “Đỗ Lệnh Dũng” của Lê Thiệp. Photo courtesy Vietnam Review.

Bìa trước là hình trung uý Đỗ Lệnh Dũng mặc đồ trận, dây súng đeo vai, nón sắt bên ngừơi, ngồi bệt trên đất, trong khung cảnh của một trận giao tranh vừa chấm dứt với khói lửa làm nền, bìa sau là bà mẹ trong một cuộc biểu tình ở Mỹ năm 1975 với tấm bảng viết hàng chữ “con tôi bị mất tích tại Phước Long.

Phía trong bìa là hình toàn gia nhà văn Lê Thiệp vui tươi đầm ấm, như một trang khác của lịch sử. Sách có 21 trang in lại những hình ảnh chụp trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời Đỗ Lệnh Dũng, cũng là những giai đoạn của một cụôc chiến và của một đất nước nay không còn.

Đỗ Lệnh Dũng là một cuốn truyện ký, bởi Đỗ Lệnh Dũng là một con người có thật và những chi tiết trong truyện là những diễn biến thực xẩy ra trong đời ông.

Những diễn biến ấy gắn liền với những thăng trầm của miền Nam Việt Nam, của một đất nước chỉ tồn tại vỏn vẹn chưa đến 20 năm, nhưng mỗi giây phút từng có mặt đều sinh động và đáng ghi nhớ.

Đó là truyện của một sinh viên luật khoa, bị động viên, trở thành một sĩ quan Việt Nam Cộng hoà, chiến đấu từ chíên trường này đến chiến trường khác, sau cùng bị bắt làm tù binh khi Phước Long thất thủ cuối năm 1974, bị đưa ra bắc rồi trở thành tù cải tạo, sang Hoa kỳ tỵ nạn.

Mặc dù dựa vào những diễn biến thực xẩy ra, như nhân vật chính là Đỗ Lệnh Dũng xác nhận. Nhưng Đỗ Lệnh Dũng không phải là một cuốn tiểu sử hay tự truyện, bởi các chi tiết không đựơc kể lại theo thứ tự thời gian.

Tác giả đã cấu trúc lại theo kỹ thuật tiểu thuyết, khiến người đọc một khi đã giở sách thì cứ phải tiếp tục không dừng, để dõi theo dòng đời của từng nhân vật, qua những trang ngồn ngộn sự kiện và thông tin mà nhà văn Lê Thiệp trình bày theo kỹ thuật của báo chí.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.