Năng lực sản xuất lúa gạo của Việt Nam (phần 2)


2006.01.26

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Trong một chương trình trước chúng tôi đã gửi đến quí thính giả đánh giá của tiến sĩ Bùi Chí Bửu, trưởng Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, về tình hình xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm qua và việc sử dụng giống lúa giúp cho chất lượng gạo tốt hơn.

RiceMarket150.jpg

Hôm nay Tiến sĩ Bùi Chí Bửu sẽ đưa ra một số ý kiến về những mặt kỹ thuật trong sản xuất lúa tại Việt Nam và những việc cần làm để có được nền nông nghiệp bền vững.

Ts Bùi Chí Bửu: Về phân bón thì đang có thực hiện chương trình ‘ba giảm, ba tăng’: giảm hạt giống gieo, giảm phân, nhất là phân đạm, giảm số lần phun thuốc sâu.

Nay giảm được từ 30- 40 kg đạm/hecta nên giảm đuợc từ 300 - 700 đồng VN trên một ký lúa. Nếu có áp dụng ba giảm ba tăng thì sẽ giảm được nhiều chi phí. Năm qua giá dầu lửa tăng nên dân cũng ý thức được rồi.

Gia Minh Để tăng chất lượng xuất khẩu còn phải làm gì nữa?

Ts Bùi Chí Bửu: Cái yếu nhất của Việt Nam hiện nay là công nghệ sau thu họach. So với Thái Lan thì họ đã bỏ xa mình trên lĩnh vực này. Nên từ nay Việt Nam sẽ tập trung vào công nghệ sau thu họach: sấy, tích trữ, chà đánh bóng thế nào.

Và cũng chính vì cơ sở hạ tầng yếu nên năm nay nhà nuớc và các doanh nghiệp sẽ chú trọng đầu tư nhiều hơn vào vấn đề này.

Gia Minh Việc rút ngắn khỏang cách về nông nghiệp, ít nhất với Thái Lan, ra sao?

Ts Bùi Chí Bửu: Có lẽ phải thay đồi cách quản lý sản xuất. Vì làm kinh tế hộ gia đình như hiện nay thì khó áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới. Nếu vào hợp tác xã thì sẽ dễ hơn.

Cái yếu nhất của Việt Nam hiện nay là công nghệ sau thu họach. So với Thái Lan thì họ đã bỏ xa mình trên lĩnh vực này. Nên từ nay Việt Nam sẽ tập trung vào công nghệ sau thu họach: sấy, tích trữ, chà đánh bóng thế nào.

Trình độ của nông dân chênh nhau. Tôi biết hiện nay các tỉnh đang xem xét mô hình quản lý mới như trang trại hay hợp tác xã.

Gia Minh Hẳn nhiên phải khác hợp tác xã truớc đây?

Ts Bùi Chí Bửu: Luật Hợp Tác Xã nay thì khác nhưng tâm lý dân thì sợ hợp tác xã. Có một số địa phương đã làm đuợc rồi.

Quan trọng nhất là chủ nhiệm hợp tác xã phải giỏi.

Gia Minh Vấn đề thương hiệu ra sao?

Ts Bùi Chí Bửu: Thực sự cũng có một số thuơng hiệu như Kim Kê, Hoa Sữa, Sông Hậu cũng khá nổi tiếng và giữ đuợc chất luộng. Nhưng vấn đề phải có vùng chuyên canh đã còn thương hiệu nên làm sau.

Hiện nay chúng ta quá nhạy bén chạy theo thương hiệu truớc; nhưng nguy hiểm là nếu có thương hiệu rồi mà khách hàng đặt hàng như hàng chào mà lại không có để bán.

Phải tổ chức lại sản xuất chứ không thể để mạnh ai nấy làm như hiện nay.

Gia Minh Xin cám ơn Tiến sĩ Bùi Chí Bửu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.