Người dân khốn khó vì không bán được trấu


2006.04.09

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Do không bán được trấu trong vụ mùa năm nay, các nhà máy xay xát thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long phải tuôn trấu ra sông, gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân cũng như việc nuôi trồng thủy sản tại đây.

FarmerTrau200.jpg
Một nhà máy đang phun thẳng trấu ra sông. Photo courtesy TuoiTre Online.

Hiện nay đang là lúc thu hoạch lúa, các nhà máy xay xát thuộc hai tỉnh An giang và Cần Thơ đang chạy hết công xuất để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên do kho bãi chứa trấu đã đầy, thương lái mua trấu không thấy xuất hiện như những năm trước nên các nhà máy xay xát không còn cách nào khác hơn là xả trấu ra sông. “Các doanh nghiệp đều có kho chứa bởi vì bán tiền nhiều lắm, qua mùa bán được mấy trăm triệuđâu có bỏ sông bỏ biển vậy nhưng năm nay quá ế.”

Trấu không những trôi nổi lềnh bềnh trên sông như tại khúc sông Hậu tại Châu Phong, thuộc quân Tân Châu tỉnh An Giang mà còn len lỏi và các kênh rạch nữa: “Trên này cứ giấc tối trấu lại trôi về.”

Tại thị trấn Thới Lai huyện Cờ Đỏ thành phố Cần Thơ thuộc khu vực ngả ba kênh xáng Ô Môn, trấu bị phân hũy làm đen nước, gây hôi thối cả một đoạn kinh. Việc tắm giặt của người dân rất trở ngại. Các bè cá cũng bị thiệt hại do cá chết vì trấu bám chung quanh bè làm cá thiếu oxy để thở.

Một người dân ở xã Tân An thuộc huyện tânChâu Tỉnh An Giang cho biết: “Lúc này trấu bán không được phải tuôn xuống sông, chưa có năm nào trấu ế như năm này thành thử các doanh nghiệp không chuẩn bị tư thế để chứa cho kịp. Bây giờ không biết cách nào chẳng lẻ ngay mùa mà biểu người ta ngưng hoạt động.”

Ông cho biết thêm là do tình trạng các lò gạch sử dụng điện để đun gạch nên trấu không bán được: “Trấu bán cho đun gạch nhưng mà có một số đun bằng điện nên các lò đun trấu ít lại. Lúa đang ngay vụ nên tiêu thụ không kịp.”

Hiện nay chính quyền địa phương cũng không có cách nào để giải quyết: “Chính vì vậy nên nhân dân làm thinh thôi nếu làm quá thì cũng tội nghiệp cho các ổng. Chính quyền bây giờ cũng hết biết sao để nói. Mấy ổng cũng vô vận động các doanh nghiệp phải làm thế nào cho bớt lượng trấu xuống sông nhưng không đủ kho bãi. Không biết làm sao để giải quyết khâu này.”

Cũng có tin là tại Cần Thơ tính đến chuyện tận dụng trấu để làm thành ván ép hoặc dùng để chạy nhà máy nhiệt điện. Nhưng tất cả chỉ mới trên giấy tờ thành thử người dân chỉ biết chịu đựng mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.