Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự


2005.09.10

Sergei Blagov

Nga và Trung quốc khi tổ chức cuộc tập trận chung vừa qua đã tuyên bố chỉ nhằm mục đích chống khủng bố, nổi loạn và ly khai chứ không nhắm lập liên minh quân sự chiến lược.

RussiaChinaMilitary200.jpg
Cuộc tập trận chung đầu tiên giữa quân đội hai nước Nga và Trung Quốc. AFP PHOTO

Nhưng chẳng bao lâu sau, hai bên khẳng định lại muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược, nhất là hợp tác quân sự. Phóng viên Sergei Blagox từ Moscow có bài tường trình do Việt-Long thuật lại.

Hôm mùng 7 tháng 9 tại Sochi thuộc miền Nam nước Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Tào Cương Xuyên đang thăm chính thức Nga. Các kênh truyền hình Nga đưa tin ông Putin đã đón tiếp và chiêu đãi Bộ trưởng Tào Cương Xuyên hết sức trọng hậu.

Chỉ tăng cường hợp tác quốc phòng

Tổng thống Putin và Bộ trưởng Tào Cương Xuyên đã thảo luận những hoạt động chống khủng bố trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải. Tổng thống Nga ca ngợi và đánh giá cao kết quả cuộc tập trận chung Nga-Trung. Theo ông Putin, cuộc tập trận này phản ánh mối quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung.

Ông Putin nói: “Quan hệ Nga-Trung vừa lên đến điểm cao nhất từ trước đến nay trong toàn bộ lịch sẵn quan hệ hai bên.”

Vào trung tuần tháng 8, Nga và Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận chung đầu tịên giữa quân đội hai nước, mang tên “Sứ mạng hoà bình 2005” được tổ chức hồi trung tuần tháng 8. Hơn 10 nghìn quân của hai nước tham dự. Phía Nga có gần 2,000 binh sĩ, nhiều tàu chiến và hàng chục máy bay các loại.

Hôm mùng 5 tháng 9, Bộ trưởng Tào Cương Xuyên đến Moscow mở đầu chuyến thăm chính thức, nhằm tăng cường phát triển quan hệ song phương trong lĩnh vực quân sự và hợp tác kỹ thuật - quân sự. Chuyến thăm Nga của ông Tào Cương Xuyên kéo dài đến ngày 10 tháng 9.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng ca ngợi mối hợp tác quân sự hai bên mang tính chất toàn diện ”Quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ta có tính chất toàn diện.” Đó là lời bộ trưởng họ Tào do một nữ phiên dịch chuyển sang tiếng Nga

Không nhằm chống lại nước nào

Ngày 6 tháng 9, ông Tào Cương Xuyên gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov để tổng kết kết quả của cuộc tập trận chung. Bộ trưởng Ivanov tuyên bố Nga và Trung Quốc không có ý định thành lập bất kỳ khối quân sự mới nào, nhưng sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng và sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung mới trong khuôn khổ Tổ chức Thượng Hải.

Sau cuộc hội đàm tại Moscow với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Tào Cương Xuyên, Bộ trưởng Ivanov khẳng định cuộc tập trận này không nhằm chống lại một nước nào.

Vào ngày 7 tháng 9, các đại biểu quân sự hai nước đến thành phố Sochi để tham dự phiên họp của Ủy ban hỗn hợp liên chính phủ Nga-Trung Quốc về hợp tác kỹ thuật-quân sự. Trong hai ngày thứ năm và thứ sáu, tại Sochi, trong khuôn khổ kỳ họp Ủy ban hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga-Trung, ông Ivanov và Bộ trưởng Tào Cương Xuyên thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Giới phân tích chính trị cho rằng hợp tác quân sự Nga-Trung, nhất là cuộc tập trận chung, đều là một thông điệp chính trị đối với Mỹ. Moscow và Bắc Kinh muốn cho thấy rằng hai nước Nga và Trung Quốc có quan điểm tương tự về các vấn đề an ninh quốc tế.

Theo các nhà quan sát, kết quả của cuộc tập trận chung đầu tiên Nga-Trung sẽ là động lực chính của các cuộc hội đàm tới. Cuộc tập trận đã phô diễn một loạt vũ khí và thiết bị quân sự mới mà Nga sẵn sàng bán cho Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.