Công ty Sawaco từ chối thay đổi quy trình xử lý nước mới bị nhiễm bẩn


2006.10.13

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Vấn đề nước nhiễm bẩn tại thành phố HCM lâu nay là đề tài tranh luận của các cơ quan trách nhiệm. Qui trình xử lý tạp chất của Nhà máy nước Tân Hiệp trong thời gian vừa qua được xem là giải pháp tốt. Mới đây Công ty Nước và Môi trường Việt Nam yêu cầu Tổng Công ty Cấp nước Sàigòn (Sawaco) áp dụng qui trình xử lý mangan cũ vì biện pháp mới có khuyết điểm.

WaterPollluted150.jpg
Nước bị bẩn do chứa vi khuẩn sắt và mangan, với dẫn chứng hiện tượng nước có màu nâu đen và mùi tanh. Photo courtesy Vietnam Net.

Sawaco cho rằng hiện chất lượng nước đã tốt hơn, vì vậy chưa tuân thủ đòi hỏi này. Người dân có ý kiến gì và phản ánh ra sao về thái độ và trách nhiệm của giới hữu trách? Nhã Trân trao đổi với cư dân Sàigòn và trình bày.

Có hại đến sức khoẻ con người

Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật thành phố HCM vừa báo cáo kết quả nghiên cứu của các sở, ngành về nguyên nhân lượng nước sinh hoạt của Sàigòn bị đục. Theo công bố của cơ quan này sau nhiều tháng tìm hiểu, nước bị bẩn do chứa vi khuẩn sắt và mangan, với dẫn chứng hiện tượng nước có màu nâu đen và mùi tanh.

Tổ chức khoa học này cho hay các tạp chất vừa kể tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng nhưng dẫn đến việc phát sinh một số vi khuẩn nguy hiểm có hại cho con người, do đó việc xử lý nước là cần thiết.

Trong thời gian qua Nhà máy nước Tân Hiệp đã áp dụng qui trình xử lý nồng độ mangan, giúp nước hết bị đục. Tuy nhiên Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật vừa loan báo biện pháp giảm mangan của SAWACO không nên được coi là cách giải quyết vĩnh viễn vì vi khuẩn sắt và măng gan sẽ trở thành thủ phạm chính trong việc gây nhiễm bẩn nước trong thời gian lâu dài, tạo điều kiện để vi khuẩn phát sinh, gây nguy hiểm cho sức khoẻ người dùng.

Tại vì độc quyền nên họ muốn làm gì thì làm. Bây giờ chỉ có cách là cho nhiều doanh nghiệp mở ra, cạnh tranh với nhau thì mới tốt. Chứ đứng trong vai trò độc quyền, thì họ muốn làm gì thì làm.

Theo tổ chức nghiên cứu này biện pháp xử lý mà Nhà máy nước Tân Hiệp đang thực hiện chỉ nên xem là để đáp ứng yêu cầu cấp thời mà thôi.

Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm cũng nói cách xử lý hạ độ mangan chỉ là một giải pháp tạm thời mà không thể giải quyết triệt để vấn đề. Công ty Nước và Môi trường Việt Nam thì cho rằng phương pháp xử lý của Nhà máy nước Tân Hiệp lãng phí và không cần thiết, do đó yêu cầu các thí nghiệm ngừng áp dụng và dùng lại qui trình cũ.

Phản ứng của công ty Sawaco

Đáp lại đề nghị của các cơ quan, tổ chức thẩm quyền, SAWACO tuyên bố sẽ duy trì qui trình mới cho đến khi nguyên nhân nước bẩn được xác định, không kể đến phúc trình nghiên cứu của Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật thành phố. Đứng trước tuyên bố này, nhiều người dân Sàigòn bức xúc.

Ông Huỳnh T., một cư dân quận 3, nói thái độ của công ty kinh doanh nước là thiếu trách nhiệm và không quan tâm đến sức khỏe của giới tiêu thụ, đồng thời cho rằng:

“Tại vì độc quyền nên họ muốn làm gì thì làm. Bây giờ chỉ có cách là cho nhiều doanh nghiệp mở ra, cạnh tranh với nhau thì mới tốt. Chứ đứng trong vai trò độc quyền, thì họ muốn làm gì thì làm”.

Hiện giờ chưa có dấu hiệu cho thấy Tổng Công ty Cấp nước Sàigòn có đáp ứng yêu cầu đòi hỏi hay không. Trong một diễn biến khác, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm vừa có đề nghị xử lý mangan nguồn nước sông Sài Gòn, vì theo nghiên cứu lượng mangnan chứa trong nước sông này tăng liên tục trong thời gian gần đây, đồng thời cho hay xử lý nước tại nguồn ít tốn kém hơn tại nhà máy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.