Saddam Hussein bị tuyên án tử hình treo cổ

2006-11-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Tòa Án Iraq hôm nay tuyên phán án tử hình đối với cựu tổng thống Saddam Hussein, bằng hình thức bị treo cổ. Tội danh được nêu ra là phạm tội ác chống nhân lọai.

Phán quyết này liên quan việc ông Saddam, người Hồi giáo Sunni, ra lệnh sát hại 148 người Hồi giáo Shi-a tại làng Dujail, phía Bắc Baghdad, hồi năm 1982, sau khi ông bị ám sát hụt ở đó.

Ngay sau khi toà tuyên án, ông Saddam hét to phản đối trước tòa.

Hai bị cáo khác cùng lãnh án tử hình là người anh em cùng cha khác mẹ với ông Saddam và từng điều hành cơ quan tình báo Iraq, ông Barzan al-Tikriti, và cựu chủ tịch Tòa án Cách mạng Iraq Awad Ahmed al-Bandar vốn ra lệnh hành quyết số người Shiite vừa nói.

Cựu phó chủ tịch Iraq Taha Yassin Ramadan bị án tù chung thân, trong khi 3 viên chức đảng Baath của ông Hussein bị 15 năm tù.

Việc kháng án của ông Saddam Hussein sẽ bắt đầu vào ngày mai, và tòa kháng án hiện chưa ấn định thời điểm công bố quyết định sau cùng.

Nhiều người lo ngại rằng bản án dành cho cựu tổng thống Iraq sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bạo loạn đang tiếp diễn giữa các cộng đồng Hồi giáo Sunni và Shia.

Trong khi thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki hoan nghênh quyết định này thì nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới chỉ trích rằng án quyết vừa nói là sản phẩm của tiến trình xét xử đầy khuyết điểm.

Thế giới cũng đang xảy ra nhiều bất đồng về bản án tử hình của ông Saddam Hussein.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang