Keo tự vá của ông Trần Dân Tiến


2007.03.29

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Phương tiện giao thông đi lại chính của đa số người dân Việt Nam hiện nay là xe máy. Theo thống kê thì hiện có hơn 18 triệu xe máy đã được đăng ký trên cả nước. Một trong những bất tiện khi di chuyển bằng phương tiện này trên các đường phố còn nhiều vật vuơng vãi hay những địa hình sỏi đá đó là tình trạng thủng ruột xe bất chợt giữa đường.

TranDanTien200.jpg
Ông Trần Dân Tiến và sản phẩm keo tự vá. Photo courtesy Nguoi Lao Dong.

Vừa qua có một thợ sửa xe tại thành phố Hồ Chí Minh là ông Trần Dân Tiến đã nghiên cứu thành công một lọai keo bơm vào ruột xe để khi gặp vật nhọn đâm thủng không bị xì lốp. Đó là lọai keo được gọi tên là keo tự vá.

Trong chương trình Sáng kiến & Đời sống kỳ này, mời quí thính giả cùng nghe một số thông tin liên quan đến sản phẩm đó.

Hẳn ai cũng phải hết sức bực bội, khổ sở khi đang chạy xe trên đường mà xe xì lốp vì cán nhằm vật nhọn nào đó đâm thủng ruột xe bánh trước hay bánh sau. Sự cố nổ hay xì lốp xe bất ngờ có thể gây tai họa khi bạn phải trể một cuộc hẹn quan trọng, hay đang lúc gấp mà con ngựa sắt lại không thể lướt gió tung bụi vì chiếc bánh xe xẹp lép như trêu ngươi chủ nó.

Rải đinh

Trong thời gian qua tại nhiều địa nơi ở Việt Nam có những người thiếu lương tâm đã lợi dụng các đọan đường vắng để rải đinh nhằm đánh bẫy người đi xe máy. Khổ chủ mắc bẫy đều phải dắt bộ xe một đọan đường dài để rồi nhờ chính những kẻ ác tâm vá lại ruột xe, thậm chí phải thay ruột mới vì chiếc ruột cũ bị đinh phá nát nhiều lỗ.

Cách dùng thì dùng bơm chuyên dụng bơm keo vào ruột xe. Giá thành thì chừng 50, 60, 70 ngàn; nhu cầu thì rất nhiều. Như thế việc mô tả rõ ràng về lọai keo tự vá này chưa thể công bố là vì quá trình đăng ký bằng sáng chế và độc quyền sản phẩm đang trong quá trình xử lý hồ sơ.

Tâm trạng của những ngừoi lâm nạn luôn phải ‘ngậm bồ hòn làm ngọt’ vì họ ở vào thể kẹt không vá thì chỉ có dắt bộ vì chẳng có mấy thợ vá tại vùng bị giăng bẫy đó. Tình trạng này nghiêm trọng đến nổi nhiều báo chí đã lên tiếng và cơ quan chức năng phải ra tay tiểu trừ những kẻ rải đinh trên đường phố.

Ngoài biện pháp xử phạt những kẻ rải đinh trên đường chuyên bẫy các lọai xe máy, thì một lọai keo tự vá ruột xe khi cán phải đinh hay vật nhọn chắc chắn sẽ làm nản lòng những ai còn rắp tâm muốn có nhiều xe cán phải đinh họ rải ra để đến cho họ vá.

Ông Trần Dân Tiến là một thợ sửa xe theo nghiệp cha truyền con nối tại thành phố Hồ Chí Minh là người làm ra lọai sản phẩm mà chắc chắn những đồng nghiệp vá xe thiếu lương thiện của ông sẽ rất chống đối. Ông Trần Dân Tiến cho biết:

“Quá trình nghiên cứu là qua thực tế là kẻ xấu hay rải đinh, và là người thợ sửa xe nện tôi muốn có phương án hoàn chỉnh cho khách hàng. Qua kiểm nghiệm thì thành công 100%.

Nguồn nguyên liệu bảo đảm có. Hiện nay chưa tung ra vì là để bảo vệ bí mật. Thủ tục đã thông qua Sở hữu trí tuệ và thương mại. Người ta cần xây dựng tiêu chuẩn cho lọai keo này.

Cách dùng thì dùng bơm chuyên dụng bơm keo vào ruột xe. Giá thành thì chừng 50, 60, 70 ngàn; nhu cầu thì rất nhiều. Như thế việc mô tả rõ ràng về lọai keo tự vá này chưa thể công bố là vì quá trình đăng ký bằng sáng chế và độc quyền sản phẩm đang trong quá trình xử lý hồ sơ.”

Một viên chức thuộc phòng Sáng chế & Vật liệu Ứng dụng thuộc Bộ Khoa học- Công nghệ cho biết về quá trình xử lý hồ sơ đó:

“Đơn của ông Trần Dân Tiến chấp nhận hôm 12 tháng 1 năm 2007. Nhưng hiện nay chưa công bố.”

Hiệu quả

Hiệu quả vì xe tải nếu đang vận chuyển mà cán đinh bể vỏ thì rất rắc rối; nhưng qua sử dụng thì cán đinh nhưng không bị xì. Qua thử nghiệm chừng hơn chục ngày nay thì xe không bị xì. Đang theo dõi tác dụng bao lâu. Xe Honda thì yên tâm rồi.

Vào hồi đầu tháng 12 năm ngóai, tại phiên giao dịch trên sàn ý tưởng tại Thành phố Hồ chí Minh, sáng kiến làm ra lọai keo tự vá cũng được chào tại đó. Ông Trần Dân Tiến kể lại việc đưa sáng kiến của ông lên sàn:

“Nhiều người yêu cầu cho biết rõ nhưng tôi sợ cho họ biết rối họ lại không hợp tác thì sao. Thế nhưng qua sàn ý tưởng tôi thấy việc sản xuất không cần vốn liếng nhiều nên bản thân tôi có thể làm được. Khi lên sàn tôi mời hiểu ra nhiều điều.”

Một tài xế lái xe chở nguyên vật liệu, hiện đang tham gia thử nghiệm sản phẩm keo tự vá nói về hiệu quả của lọai keo này khi anh dùng nó:

“Hiệu quả vì xe tải nếu đang vận chuyển mà cán đinh bể vỏ thì rất rắc rối; nhưng qua sử dụng thì cán đinh nhưng không bị xì. Qua thử nghiệm chừng hơn chục ngày nay thì xe không bị xì. Đang theo dõi tác dụng bao lâu. Xe Honda thì yên tâm rồi.”

Keo bỏ trong chai có thể để cả một hai năm. Chỉ có khi bơm vào ruột rồi mới phân hủy từ từ thôi. Ảnh hưởng sức khỏ thì không có, nó chỉ có mùi hơi nặng chút xíu và người ta đang cải tiến.

Hy vọng lọai keo tự vá mà ông Trần Dân Tiến đang nghiên cứu sản xuất được các cơ quan chức năng tham gia để hoàn thành nó hầu giúp cho bao triệu ngừời Việt sử dụng xe máy không còn nổi lo về sự cố xe nổ hay xì lốp bất chợt trên đường.

Mục Sáng kiến & Đời sống kỳ này tạm dừng tại đây; hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.