Ông Đặng Văn Việt gửi thư cho Bộ Chính Trị yêu cầu không thi hành kỷ luật ông Đoàn Duy Thành


2005.11.18

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Thêm một lá thư gửi tới Bộ Chính Trị đề ngày 15-11 vừa qua của nhà cách mạng lão thành Ðặng Văn Việt, mà trong đó ông khuyến cáo Bộ Chính Trị không nên bị ảnh hưởng của một cá nhân để kỷ luật ông Ðoàn Duy Thành, nguyên Phó Thủ Tướng và cũng là tác giả cuốn "Làm Người Là Khó" từng gây xôn xao dư luận tại Việt Nam.

DangVanViet200.jpg
Ông Đặng Văn Việt. Viet Hung/RFA Photo

Cũng xin được giới thiệu đôi nét về ông Ðặng Văn Việt. Ông Ðặng Văn Việt năm nay 86 tuổi, gần 60 năm sinh hoạt Ðảng CSVN. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp ông từng là Trung đoàn trưởng Trung đoàn chủ lực Cao - Bắc - Lạng, trong chiến dịch Ðiện Biên Phủ ông được dư luận đặt cho cái tên "Con Hùm xám đường 4".

Ngoài ra ông Ðặng Văn Việt còn là tác giả cuốn "Tâm sự người lính già" đã xuất bản bằng tiếng Việt và sẽ được in bằng tiếng Pháp ra mắt vào cuối năm nay tại Paris.

Ông còn là tác giả của cuốn Lịch Sử Quân Sự Việt Nam dày hơn 1000 trang mà cho đến nay các nhà xuất bản ở trong nước không đâu chịu in cho ông với điều kiện cuốn sách này không được lấy tên Ðặng Văn Việt.

Trở lại lá thư gửi Bộ Chính Trị, trong thư ông Ðặng Văn Việt còn cho dư luận thấy thực trạng của cái gọi là quyền uy - quyền lực & quyền lợi riêng đã đi vào tiềm thức của một số nhà lãnh đạo đang dọn đường để kỷ luật ông Ðoàn Duy Thành với 7 tội danh chỉ vì cuốn Hồi ký "Làm Người Là Khó".

Vậy 7 tội danh đó là gì, nguyên do nào mà ông Ðặng Văn Việt lại viết lá thư này, mời quí vị theo dõi cuộc nói chuyện mà ông Ðặng Văn Việt dành cho Việt Hùng của Ðài chúng tôi. Từ Hà Nội ông lên tiếng.

Ông Ðặng Văn Việt: Tôi với ông Ðoàn Duy Thành là bạn thân . Tôi thấy ông ấy gặp chuyện không may thì tôi thấy có trách nhiệm phải lên tiếng để cho ông ấy đỡ gặp khó khăn cho nên tôi viết thơ cho Bộ Chính Trị để mà đề nghị Bộ Chính Trị không nên tiếp tục làm cái việc mà người khác yêu cầu, việc này không đáng để Bộ Chính Trị quan tâm đến như vậy.

Việt Hùng: Kể từ hôm ông gởi cho Bộ Chính Trị, đến nay đã có hồi âm từ Trung Ương gì hay chưa, thưa ông?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Ðặng Văn Việt: Chưa, cho đến bây giờ tôi chưa có hồi âm gì. Tôi mới gởi, cũng mới gởi từ hôm qua, cho nên hôm nay cũng chưa có tin tức gì.

Việt Hùng: Vâng, trong nội dung lá thư ông có đề cập đến cuộc họp gần đây để vận động thi hành kỷ luật ông Ðoàn Duy Thành về 7 tội danh (vi phạm luật xuất bản, làm lộ bí mật quốc gia, gây mất đoàn kết nội bộ, đả kích cá nhân lãnh tụ, bịa đặt một số vấn đề không có thực tế ...... Xin ông có thể nói rõ cho biết Hội nghị đó là Hội nghị gì?

Ông Ðặng Văn Việt: Ðó là Hội nghị chi bộ đảng trong đó ông Ðoàn Duy Thành là thành viên.

Việt Hùng: Cá nhân ông Ðoàn Duy Thành là có tham dự Hội nghị này phải không ạ?

Ông Ðặng Văn Việt: Vâng, tất nhiên là có tham dự là bởi vì Hội nghị chi bộ đảng nơi anh Thành sinh hoạt người ta muốn đưa đến đó để lấy ý kiến các đảng viên tham gia có hưởng ứng hay không những đề nghị của trên, cái gợi ý của trên.Kết quả như tôi đã nói ở trong văn bản thư là như vậy đấy.

Việt Hùng: Trong văn bản thì ông có nói, bỏ phiếu kín kết quả là 11/13 là trắng án, tức vô tội, tức là ông Ðoàn Duy Thành vô tội, 1 phiếu đề nghị cảnh cáo và 1 phiếu đề nghị phê bình về 7 tội danh, thưa ông 7 tội danh là từ đâu đưa ra?

Ông Ðặng Văn Việt: Từ đoàn Thanh Tra ở trên xuống nên lên, tức là từ trên xuống chỉ đạo trong cuộc họp nội bộ của Ðảng mà đoàn Thanh Tra này nêu lên 7 tội danh, trong thư tôi chỉ nêu 4 - 5 tội danh chính mà thôi......

Việt Hùng: Và Hội nghị chi bộ Ðảng của ông Ðoàn Duy Thành là họp vào thời gian nào thưa ông?

Ông Ðặng Văn Việt: Trước đây vài ba ngày thôi.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Vâng, vì thời gian, chúng tôi xin tiếp tục cuộc nói chuyện trong buổi phát thanh tới mà trong thư ông Ðặng Văn Việt khuyến cáo Bộ Chính Trị đừng đưa chuyện cá nhân ông Ðỗ Mười và ông Ðoàn Duy Thành ra thành vấn đề mất đoàn kết nội bộ, cũng như tại sao ông Ðỗ Mười lại tự cho mình là lãnh tụ để dùng Bộ Chính Trị hành xử chuyện mâu thuẫn giữa hai phó thường dân Ðoàn Duy Thành - Ðỗ Mười, mời quí thính giả nhớ đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.