Người nuôi tôm lo lắng vì thiếu nước mặn và thiếu điện


2007.04.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Tình trạng cúp điện trong mùa khô này đã ảnh hưởng không những đến sản xuất công nghiệp mà còn làm điêu đứng bà con nông dân tại vùng đồng bằng sông Cửu Long nữa. Đặc biệt là tại hai tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang là những nơi có nhiều trạm nuôi tôm lớn cũng như nhỏ.

Tình hình mất mùa, tôm bệnh, tôm chết đã làm điêu đứng nhiều hộ nuôi tôm. AFP PHOTO

Tại đây các trại nuôi tộm công nghiệp, ngoài việc xử dụng máy bơm để bơm nước mặn vào các ao nuôi tôm còn phải chạy máy sục oxy cho tôm nữa. Ngoài ra những bao đê ngăn mặn để trồng lúa lại làm cho những người nuôi tôm không có đủ nước mặn để bơm và các vuông tôm.

Theo phản ánh của báo chí vùng đồng bằng sông Cửu Long, những hộ nuôi tôm tại huyện Hòn Đất tỉnh Kiên Giang đang lo lắng đứng ngồi không yên chờ cho cổng ngăn mặn được mở ra để có nước mặn bơm vào các vuông tôm.

Con số thống kê cho biết huyện Hòn Đất, còn khỏang 3000 hecta nuôi tôm trong tổng số 9000 hecta chưa thả tôm con được vì thiếu nước mặn.

Theo kinh nghiệm của người nuôi tôm, nếu thời gian thả không theo đúng tiến độ, tôm dễ bị dịch bệnh chết.

Một người nuôi tôm giải thích về tình trạng thiếu nước mặn. Ông cho biết thêm là cho đến nay chưa giải quyết rối ráo việc thiếu nước mặn cho Hòn Đất.

Tại Bạc Liêu, tuy không bị nạn thiếu nước mặn như ở Hòn Đất, Kiên Giang nhưng người nuôi tôm, nhất là những hộ nuôi tôm công nghiệp lại bị nạn cúp điện làm cho việc chạy các máy quạt nước sục ôxy nhằm cứu đàn tôm trong những ngày nắng gắt gặp nhiều khó khăn.

Các hộ nuôi tôm phải mua thêm máy phát điện hoặc máy nổ để kéo quạt làm chi phí nuôi tôm tăng thêm. Đối với những hộ nuôi tâm bán công nghiệp việc này không ảnh hưởng vì bà con dùng máy nổ chạy bằng dầu trong các công việc hàng ngày.

Trong khi đó ông Trần Xuân Nghi, phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Hòn Đất lại khẳng định không có việc thiếu điện cho các vuông tôm. Ông cho biết thêm là Hòn Đất không sợ bị cúp điện vì toàn bộ công tác bơm sục đều dùng máy chạy dầu cả.

Tuy dần dần đã có những cống điều tiết vừa cung cấp nươ81c mặn cho các vuông tôm, vừa tưới nước ngọt cho các ruộng lúa nhưng từ nhiều năm nay, mỗi khi đến mùa khô hạn, tình trạng nước cho tôm và lúa cần phải giải quyết rốt ráo, để vừa thận cho người nuôi tôm vừa lợi cho bà con trồng lúa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang