Việc phòng chống cúm gia cầm ở vùng Ðông Nam Á có tiến bộ đáng kể


2006.10.21

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Vào lúc 2 giờ chiều thứ sáu 20 tháng 10, 2006, tại Trung Tâm Hội Nghị của Liên Hiệp Quốc tại Bangkok, Tiến sĩ David Nabarro, điều phối viên cao cấp của Liên Hiệp Quốc về cúm ở gia cầm và ở người đã mở cuộc họp báo đánh giá tình hình phát triển của Virút H5N1 trong năm qua cũng như các biện pháp phòng chống.

DavidNabarro150.jpg
Tiến sĩ David Nabarro, Điều Phối viên LHQ đặc trách về bệnh cúm gia cầm. AFP PHOTO

Vừa qua, ông David Nabarro, sau chuyến đi thăm các nước Australia, Cambodia, Indonesia và Miến Điện đã trao đổi với báo chí ngọai quốc và Thái Lan về tình hình phòng chống cúm gia cầm ở Đông Nam Á.

Ông cho biết là Virút H5N1 vẫn đe dọa bùng phát trên gia cầm tại các quốc gia trong vùng và có thể biến dạng để trở thành một đại dịch cho nhân lọai.

Liên Hiệp Quốc, theo yêu cầu của các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi cúm gia cầm đã tích cực trợ giúp vàcác nước này đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Ông nói: “Chúng tôi thấy trong năm qua, các quốc gia trong vùng đã đạt được những tiến bộ đáng kể.”

Ông cho biết thêm là trong chuyến đi thăm Miến Điện và Cambodia vừa rồi, ông đã nhận ra những tiến bộ rõ rệt tại hai quốc gia này. Ông cũng đã thăm Indonesia nơi mà virút H5N1đã lan rộng một cách rất lo ngại trên tòan quốc. Indonesia cần phải có nhiều nổ lực hơn nữa để chặn đứng dịch bệnh này.

Các cơ quan của Liên Hiệp Quốc như Tổ chứcLương Nông, Tổ chức Y tế Thế Giới và với sự tài trợ của chính phủ Nhật Bản đã nổ lực xây dựng một hệ thống y tế có khả năng khám phá, chặn đứng một đại dịch xảy ra cho người.

Tất cả những nổ lực đó không thể tiến hành được nếu dân chúng không nhận thức được mối đe dọa của dịch cúm gia cầm và mối hiểm nguy đối với sức khỏe của họ. Do đó chúng tôi làm việc chặt chẽ với các chính phủ của các quốc gia trong vùng để động viên dân chúng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đại dịch.

Nhận thức của người dân

Tuy nhiên tất cả những nỗ lực đó sẽ không mang đến kết quả nêu không có sự nhận thức của dân chúng trong vùng.

Tiến sĩ Nabarro tuyên bố: “Tất cả những nổ lực đó không thể tiến hành được nếu dân chúng không nhận thức được mối đe dọa của dịch cúm gia cầm và mối hiểm nguy đối với sức khỏe của họ. Do đó chúng tôi làm việc chặt chẽ với các chính phủ của các quốc gia trong vùng để động viên dân chúng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đại dịch.

Hiện nay quỹ nhi đồng quốc tế của Liên Hiệp Quốc với sự tài trợ của chính phủ Nhật Bản đã tích cực làm việc để chuẩn bị các tài liệu cần thiết phân phát trong dân chúng để họ có nhận thức đúng đắn về một đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.”

Trả lời câu hỏi là trong chuyến đi này dù không viếng thăm Việt Nam nhưng ông đánh giá như thế nào về việc phòng chống cúm gia cầm ở Việt Nam, Tiến sĩ Nabarro nêu nhận xét:

“Cách đây một năm khi nói đến Việt Nam là chúng tôi rất quan tâm vì có nhiều tường trình về những ổ dịch bùng phát tại nhiều nơi và có nhiều trường hợp xảy ra cho người nữa. Tuy nhiên nhờ những cố gắng của chính phủ liên quan đến việc động viên dân chúng báo cáo kịp thời các trường hợp dịch bệnh cũng như việc chủng ngừa cho đàn gia cầm nên chính quyền có thể chặn đứng được dịch bệnh lan tràn.

Tuy nhiên Chính quyền Việt Nam vẫn thông báo là dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vi rút vẫn còn đó và chính quyền Việt Nam vẫn phải liên tục cảnh giác về cúm gia cầm. Điều quan trọng nữa là cần phải tách biệt người và gia súc, gia cầm nhất là trong trường hợp có dâu hiệu gà vịt bị nhiễm bệnh.”

BirdFluPoster150.jpg
Tấm bảng cúm gia cầm ở Hà Nội hôm 5-1-2006. AFP PHOTO

Đại diện Tổ chức Y Tế Thế giới bà Maureen Birmingham cũng đánh giá cao những nổ lực của Việt Nam: “Việt Nam có một chương trình phòng chuẩn bị phòng chống cúm gia cầm rất tốt và các bệnh viện cũng đã sẵn sàng đối hó với đại dịch.”

Được hỏi về quốc gia nào có nguy cơ bùng phát về cúm gia cầm nhất thì ông Hiroyuki Konuma đại diện của tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cho biết đó là Indonesia.

Riêng đối với Miến Điện, ông Nabarro cũng khẳng định là nhà cầm quyền quân sự Miến Điện đã hợp tác chặt chẻ vói các cơ quan của Liên Hiệp Quốc trong việc phòng chống cúm gia cầm tại nước này.

Trường Văn tường trình từ Bangkok.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.