Chuyện trò với ca sĩ Anh Dũng


2006.10.22

Thy Nga, phóng viên đài RFA

“Âm nhạc cuối tuần” kỳ này xin gửi đến quý thính giả vài nét về Anh Dũng, nam ca sĩ mà người Việt hải ngoại hay thấy xuất hiện trong những chương trình nhạc “thính phòng” thời gian sau này.

AnhDung150.jpg
Ca sĩ Anh Dũng. Photo RFA/Thy Nga.

Gọi là “thính phòng” vì chương trình gồm những nhạc phẩm giá trị, được trình bày một cách nghệ thuật nên đến thưởng thức loại nhạc này, là thành phần thính giả chọn lọc.

“Đôi mắt người Sơn Tây” … Phạm đình Chương phổ thơ Quang Dũng

Với giọng hát trữ tình, ấm áp và làn hơi dài, Anh Dũng khá thành công về loại nhạc thính phòng. Trên sân khấu, nhiều lúc Anh Dũng trò chuyện với khán giả, rồi tự giới thiệu nhạc bản sắp trình bày, lối dẫn nhập của anh thật dễ dàng, do từng làm MC và xướng ngôn viên đài phát thanh trong nhiều năm.

Hầu như cuối tuần nào cũng đi hát, nhiều khi lưu diễn tại các tiểu bang xa ở Mỹ; những ngày trong tuần thì làm công việc “tay phải” toàn-thời-gian thành ra Anh Dũng rất bận. (Thy Nga gọi thế là vì bên trái, phía có trái tim, mới là chỗ ngự trị nỗi đam mê ca hát của anh).

“Xin một ngày mai có nhau” của Đức Huy…

Thy Nga lựa lúc nghỉ nơi sở làm của Anh Dũng để phỏng vấn cấp tốc chàng ca sĩ đa việc này:

- Phải vào giờ “break” mới bắt được Anh Dũng thì đủ biết là anh bận lắm. Mỗi lần mà Anh Dũng lên vùng Hoa Thịnh Đốn trình diễn là hôm sau, sáng sớm đã phải ra phi trường, về là 8 giờ sáng phải làm việc rồi

“Tình yêu như bóng mây”…

Thích ca hát từ nhỏ

Anh Dũng là tên thật, sinh trưởng tại Đà Lạt, từ nhỏ đã thích ca hát nên cố gắng luyện giọng, tập lấy thôi chứ không theo học trường chuyên biệt nào cả. Bắt đầu nghiệp hát từ năm 1987 khi vũ trường được phép mở lại ở Việt Nam.

Là “dân Đà Lạt” gần gũi với những giai điệu của người sắc tộc, phải chăng vì thế mà Anh Dũng trình bày rất đạt các ca khúc với âm hưởng miền Cao nguyên, như bài “Chiếc vòng cầu hôn” và “Còn chút gì để nhớ” mà thính giả thường yêu cầu anh hát:

“Còn chút gì để nhớ” của Phạm Duy… nối với “Tình yêu như bóng mây” của Song Ngọc…

Cuối năm 91, Anh Dũng cùng gia đình sang Hoa Kỳ định cư. Dựng lại cuộc sống với những khó khăn trên vùng đất mới, nhưng Anh Dũng luôn ôm ấp hy vọng trở lại với nghề ca hát của mình.

Tiếp tục theo đuổi ước mơ

Qua năm 93, anh dự thi cuộc tuyển lựa tài năng mới, do vũ trường Ritz tổ chức, và chiếm giải nhất với nhạc phẩm “Anh đến thăm em một chiều mưa” . Anh Dũng liền được chủ nhân vũ trường Ritz là nhạc sĩ Ngọc Chánh mời ký giao kèo cộng tác.

Trung tâm Diễm Xưa cũng nhận ra chất giọng đầy tình cảm của Anh Dũng để mời anh hát độc quyền một thời gian, và thực hiện riêng cho anh ba cuốn CD.

Kế đến, Anh Dũng góp mặt với trung tâm Thúy Nga trong vài chương trình “Paris by Night”, cũng như với các trung tâm “Thế giới Nghệ thuật”, “Tình”, “Asia”, …

- Thời gian sau này, Anh Dũng nghiêng hẳn sang loại nhạc “thính phòng”. Khi đi lưu diễn nơi nào, trước khi đến chỗ trình diễn thì ở khách sạn, Anh Dũng luyện lại giọng kỹ lưỡng.

“Em đi xem hội trăng rằm”…

Anh Dũng đã gom những ca khúc mà mình yêu thích và trình bày thành công, làm nên 2 CD nữa, đó là các cuốn “Thu vàng có chàng …” và “Tiễn em”.

“Tiễn em” Phạm Duy phổ ý thơ Cung Trầm Tưởng …

Âm thanh nhạc bản “Còn chút gì để nhớ”… kết thúc chương trình về Anh Dũng. Thy Nga xin cám ơn ca sĩ Anh Dũng, và chào tạm biệt quý thính giả…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.