Câu chuyện hai chị em làm hôn thú giả sang Đài Loan và bị sa vào ổ mãi dâm


2006.03.02

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Đề tài hôm nay là trường hợp của hai chị em một nhà nọ ở miền quê Việt Nam, cả hai đều dưới 20 tuổi, được một người đàn bà quen biết giúp làm hôn thú giả với hai thanh niên Đài Loan để có thể qua Đài Loan làm việc. Sang đến nơi, cả hai rơi vào tay một tổ chức buôn gái trẻ Việt Nam vào đường mãi dâm.

TaiwanWedding200.jpg
AFP PHOTO

Đây là câu chuyện mà Thanh Trúc nghe biết và theo dõi từ năm tháng nay. Thế nhưng vì nhiều lý do nhạy cảm tế nhị trong quá trình điều tra của cảnh sát bản xứ, mãi đến hôm nay, vào khi hai cô gái trẻ đã qua đợt thẩm tra của nhà chức trách Đài Loan và được đưa về tạm trú an toàn trong Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý Cho Cô Dâu Và Công Nhân Việt Nam của linh mục Nguyễn Văn Hùng, Thanh Trúc mới có thể tiếp xúc trực tiếp cùng hai cô để tường trình nội vụ đến quí vị.

Mọi việc bắt đầu từ điều gọi là lòng trắc ẩn của một người đàn bà biết rõ gia cảnh túng bấn của gia đình hai cô. Với đề nghị giúp hai chị em làm hôn thú giả để qua Đài Loan làm việc kiếm tiền giúp mẹ đang đau ốm, để mua cho mẹ một cái nhà nhỏ thay vì phải đi ở nhà thuê, người phụ nữ ấy đứng ra lo lắng và thanh toán mọi chi phí giấy tờ cho hai cô.

Kết quả là cô chị có giấy đi trước cô em một tháng. Tháng Ba 2005, cô chị đặt chân đến phi trường Đài Bắc mà người mối lái ở Việt Nam nói là sẽ có chủ đón về làm việc. Mời quí vị xem chuyện gì xảy ra cho cô tiếp đây: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là lời kể của cô chị. Bây giờ đến lượt cô em, qua Đài Loan tháng Tư 2005, tức sau chị một tháng, cũng rơi vào cạm bẩy bi đát không kém người chị của mình: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vụ kiện

Chị Mỹ Nga, đang làm việc ở Đài Loan, cộng tác viên thiện nguyện trong Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý Cho Cô Dâu Và Công Nhân Việt Nam Ở Đài Loan do linh mục Nguyễn Văn Hùng sáng lập, cho Thanh Trúc biết cảnh sát Đài Loan đã hoàn tất phần hỏi cung và thu thập chứng cớ mà hai cô gái trẻ cung cấp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Dưới mắt linh mục Nguyễn Văn Hùng, chị Mỹ Nga cùng những người làm việc thiện nguyện trong Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý của ông, dù trong tình huống nào hoàn cảnh nào, một khi bị lạm dụng tình dục rồi bị đẩy vào con đường mãi dâm một cách tồi tệ như vậy thì người bị hại phải được coi là nạn nhân chứ không chỉ là nhân chứng.

Đó là lý do như chị Mỹ Nga giải thích là phải tìm một luật sư từ Sáng Hội Trợ Giúp Pháp Lý, tổ chức bất vụ lợi bao gồm một số luật sư tình nguyện, để thụ lý hồ sơ của hai chị em này.

Về mặt tâm lý, rõ ràng là hai cô đã bị sốc, bị chấn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng về lâu về dài tới cả cuộc sống trước mắt. Chưa kể là hiện thân thể hai cô đang bệnh hoạn, với thương tích cần được chữa trị tới nơi tới chốn.

Có lẽ quí vị đã nghe Mỹ Nga đề cập đến nữ luật sư đã nhận lời xử lý hồ sơ miễn phí cho vụ việc việc liên quan đến hai thiếu nữ đáng thương này. Đây cũng là vị nữ luật sư đã biện hộ cho những chị em đi từ miền Bắc sang Đài Loan làm ô xin nhưng chẳng may bị cha con ông chủ một công ty môi giới ở Đài Nam xâm hại tình dục.

Thanh Trúc sẽ tường trình tiếp câu chuyện này đến quí vị trong mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.