Slideshow hình ảnh Dân oan các tỉnh Nam Bộ biểu tình ở Sài Gòn hôm 8-10-2007


2007.10.16

Người dân oan các tỉnh Nam Bộ tiếp tục tập trung về TP.HCM tuần hành đòi công lý, hay theo cách nói của chính quyền là khiếu kiện đông người liên quan tới quyền lợi đất đai chưa được giải quyết dứt điểm. Những vụ khiếu kiện loại này đã kéo dài hàng chục năm do đất đai của người dân bị cưỡng chiếm, hoặc chính quyền trưng thu mà không đền bù thoả đáng.

Một sự kiện đáng chú ý đã diễn ra trong ngày Thứ Hai 8/10 khoảng từ 100 tới 200 người dân của nhiều tỉnh đã tuần hành qua các đường phố ở trung tâm Saigon. Một phụ nữ có mặt trong đoàn tuần hành đã mô tả:

“Bây giờ ở đây có dân oan Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai, Bạc Liêu, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Long An, nhiều tỉnh lắm và còn một số ở tại chỗ 210 Võ Thị Sáu nữa, còn diễu hành khoảng trên 200 người.”

Ý định biểu tình ngồi tại Nhà Thờ Đức Bà hay Vương Cung Thánh Đường Saigon, để gây sự chú ý của những người biểu tình không thực hiện được, vì có sự ngăn trở của công an và an ninh TP.HCM.

“Bây giờ bà con đang đứng ngay trước nhà thờ. Xe công an vây chung quanh để uy hiếp tinh thần bà con thôi. Nhưng mà bà con đâu có sợ. Hồi trước có ba chục người còn không có sợ huống hồ chi nay cả hàng trăm người thì làm sao mà sợ.”

Người dân oan các tỉnh đã diễn hành với biểu ngữ tố cáo cán bộ địa phương tham nhũng, hoặc viết chữ trên nón lá để thể hiện nguyện vọng của họ.

Nói chung mỗi người, mỗi hoàn cảnh khác nhau, oan sai khiếu kiện kéo dài hàng chục năm, nhưng gõ cửa này được chỉ sang cửa khác, từ dưới lên trên rồi trên lại bảo về địa phương giải quyết. Phát biểu của bà Trần Thị Hoa ở An Giang, người có mặt trong đoàn người tuần hành hôm thứ Hai 8 tháng 10 ở TP.HCM có lẽ cũng là nỗi niềm oan khuất của nhiều người khác:

“Ở trung tâm thành phố Long Xuyên, nó cướp đất của chúng tôi, nó để cho Nguyễn Thị Bé Tư cướp đất chúng tôi. Bây giờ nó lấy nghê nghiệp chúng tôi, nó lấy đất chúng tôi bàn nền. Đất không bị giải toả mà nó cũng lấy. Chị em tôi lang thang không có nhà ở. Bây giờ lên thành phó thưa kiện tới giờ mà nó chưa giải quyết. Đưa về toà mà cũng không giải quyết.

Có hai đưa cháu đi theo và con nhỏ em gái với mấy đứa cháu theo tui cùng đi khiếu kiện. Bây giờ ở trong nhà trọ. Ngủ ở chỗ Võ Thị Sáu thì công an nói đi mướn phòng trọ ngủ. Ở phòng trọ thì tối công an tới nói với nhà trọ không cho tôi ở.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.