Hàng triệu gia đình người chăn nuôi đang lâm vào tình cảnh khốn cùng


2005-12-02
Share

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Hàng triệu gia đình người chăn nuôi đang lâm vào tình cảnh khốn cùng vì thị trường gia cầm đóng băng không có đầu ra. AFP PHOTO

Hàng triệu gia đình người chăn nuôi đang lâm vào tình cảnh khốn cùng vì thị trường gia cầm đóng băng không có đầu ra. Nông dân và doanh nghiệp đã kiến nghị những gì với Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn và chính phủ. Nam Nguyên phỏng vấn ông Phạm Văn Minh, giám đốc công ty kinh doanh chế biến sản phẩm gia cầm Phú An Sinh ở Saigon về vấn đề này.

Nam Nguyên: Sau hội nghị Tiền Giang và các phiên họp mới đây ở TP. HCM thì hướng giải bài toán khó về đầu ra cho gia cầm các tỉnh có đạt kết quả gì? Trong khi hàng triệu người chăn nuôi đang lâm vào tình trạng phá sản?

Ông Phạm Văn Minh: Thật ra hôm đó Thứ trưởng Bùi Bá Bổng cũng có trong cuộc họp hôm đó và đã lắng nghe tất cả những tâm tư nguyện vọng của người nông dân, và lãnh đạo của các ban ngành thú y tại các địa phương. Chắc chắn là ông ta sẽ có phản ánh báo cáo lên cấp trên tức là Bộ trưởng hay Thủ tướng.

Trên cơ bản người nông dân không tiêu thụ được sản phẩm, tức là sản phẩm đã được tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính H5N1. Và người nông dân không đồng tình với phương án chôn, nguyện vọng tâm tư của họ là làm ra sản phẩm sạch để đưa về cho người dân tiêu thụ, mà chủ lực là đưa về thành phố.

Nhiều nông dân nói rằng họ tiếp tục chịu lỗ, nhưng nếu mà phải chôn để được bồi thường khoảng 10,000 hoặc 15,000 đồng một con, thì họ không thống nhất với phương án đó.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang