Đón mừng lễ Giáng Sinh 2005


2005.12.24

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Hơn hai ngàn năm về trước, vào một đêm lạnh giá như đêm nay, Đức Chúa Trời đã ban con ngài xuống trần gian để cứu chuộc nhân loại. Chúa Hài Đồng ra đời trong cảnh huống khó khăn bủa vây, nơi một hang đá trên đường đi lánh nạn.

NoelSaigon200.jpg
Người dân Sài Gòn mừng đón Noel. Hình của Dong Do.

“Đêm thánh vô cùng” hợp ca ...

Chúa Giê-su mang lấy xác phàm hầu chia xẻ những nhọc nhằn của người đời, rồi Ngài phải gánh chịu muôn vàn cực hình để chuộc tội cho thế gian. Nhưng rồi ... con người ngày càng chồng chất tội lỗi và giờ đây, xem chừng như trái đất không yên lành nữa, mà đầy những bất trắc. Giữa tình hình đó, lễ Giáng Sinh năm nay lại đến, như lời Thiên Chúa nhắc nhở chúng ta hãy thương yêu nhau và hướng đến điều thiện nhiều hơn.

“Đêm Chúa Giáng Sinh” Nguyệt Quế và Quang Trung ca ...

Lời nguyện cầu cho người người được bình an, hòa trong tiếng chuông giáo đường cùng với tiếng thánh ca

“O Holy night” Dalena trình bày ...

“O Holy night” nhạc bản này dường như mang sự màu nhiệm, đưa con người đến gần với nhau.

Trong một bài viết mới đây, nữ danh ca Quỳnh Giao thuật lại câu chuyện đêm Giáng Sinh năm 1870 khi chiến tranh đang xảy ra giữa Pháp và Đức. Đêm đó, không rõ là lệnh hưu chiến có được ban hành, hoặc được chấp hành hay không. Bỗng từ bên chiến hào của Pháp, có anh lính cất tiếng hát bài ấy.

Bên kia chiến hào, anh lính Đức hát theo bằng tiếng Đức. Trong khoảnh khắc, tình người cộng với nỗi nhớ nhà, hay cái gì đó thiêng liêng hơn đã khiến hoà bình ngự trị trên băng giá và oán thù. Đôi bên ngưng bắn thật, và chuyện ấy trở nên một giai thoại đẹp.

Có thuyết khác cũng kể lại một chuyện tương tự vào đêm Giáng Sinh trong Thế Chiến thứ Nhất. Âm thanh huyền diệu của ca khúc mừng Chúa Cứu Thế, như vậy đã san bằng lằn ranh do người đời dựng lên để đối đầu nhau. Và không những vượt biên giới, “O Holy night” và một số bản khác về Giáng Sinh còn vượt thời gian, thành các nhạc phẩm muôn thuở trong kho tàng nghệ thuật chung của nhân loại.

“Vinh danh Chúa Cả trên trời Bình an dưới thế cho người thiện tâm”

Thông điệp Giáng Sinh tựa như tia ấm áp của tình thương và tin yêu, cho nên Giáng Sinh cũng đã trở thành dịp lễ lớn với mọi người chứ không chỉ riêng cho tín đồ Thiên Chúa giáo.

“Lạy Chúa, con là người ngoại đạo” Hương Lan ca ...

Những lời ca tiếng hát năm nào lại trở về trong tâm tư, làm Thy Nga nhớ mênh mang về các đêm Giáng Sinh xa xưa khi còn ở thành phố cũ.

“Bài thánh ca buồn” Elvis Phương hát ...

Lễ sắp đến rồi ... mọi người đang rộn rịp sửa soạn đón mừng, Thy Nga phải tạm biệt quý thính giả đây! Mến chúc quý vị và các bạn niềm vui hạnh phúc trong đêm Giáng Sinh và mùa lễ tràn đầy phước lành.

“We wish you a merry Christmas” ...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.