Hội luận về cách phát âm những mẫu tự trong 24 chữ cái ở Việt Nam


2005.08.29

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Theo một số bạn trẻ trong nước thì cách phát âm những mẫu tự trong 24 chữ cái ở Việt Nam tới lúc này hãy còn gây khá nhiều tranh cãi, và cách đọc phổ biến nhất lúc này là A, Bờ, Cờ, Dờ, Đờ chứ ít ai đọc A, B , C, Dê , Đê.

abc200.jpg

Còn những chữ viết tắt từ một cụm từ tiếng nước ngoài thì sao, thí dụ IMF tức Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế, nên đọc là Ai Em Éph theo phiên âm quốc tế hay Ai Emờ Éphờ theo phiên âm tiếng Việt. Được hỏi ý kiến, hai thính giả trẻ của đài Á Châu Tự Do, một ở Hà Nội tên Bình, một ở TP Hồ Chí Minh là Thùy An góp ý với Thanh Trúc như sau:

Bình: Thực ra đọc A, Bờ, Cờ, Dờ, Đờ thì nghe không được hay cho lắm, nhưng đọc A, B , C, Dê , Đê thì nghe có vẻ đúng kiểu hơn.

Thanh Trúc: Vậy Thùy An nghĩ sao?

Thùy An: Theo em thấy thì cũng nên đọc là A, B , C, Dê , Đê. Nhưng theo hiện tại chương trình học bây giờ là A, Bờ, Cờ, Dờ, Đờ.

Thanh Trúc: Các bạn đánh vần chữ Việt Nam như thế nào?

Thùy An: Chữ Việt Nam đánh là "i ê tờ iêt, vờ iêt viet nặng việt" "a mờ am, nờ am Nam", Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về cách phát âm những mẫu tự trong 24 chữ cái Việt Nam? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Thanh Trúc: Bình thấy lối đánh vần đó có phải là lối đánh vần ở trong các trường học?

Bình: Vâng, đúng như thế. Lâu lắm em không phải đánh vần. Nhưng thực ra là đúng như thế đó ạ.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc hội luận trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là ý kiến của hai bạn trẻ về việc phát âm bằng tiếng Việt hay tiếng nước ngòai về những cụm từ viết tắt của quốc tế hay những từ ngữ phổ biến trên thế giới.

Trong những bài tới, chúng tôi sẽ thỉnh ý những vị học giả hoặc những nhà mô phạm trong nước, mong quí thính giả đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.