Công an bất ngờ khám nhà ông Hoàng Minh Chính vào tối thứ Bảy 27-5


2006.05.28

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Vào lúc 7 giờ tối ngày thứ Bảy (27-05) công an thành phố Hà Nội đã bất thần ập vào nhà ông Hoàng Minh Chính để kiểm tra giấy tờ, lập biên bản khám xét và tịch thu một số giấy tờ tài liệu có liên quan đến việc hoạt động trở lại của Ðảng Dân Chủ Việt Nam, một chính đảng được thành lập từ năm 1944 và đã tuyên bố giải thể vào năm 1988 mà cá nhân Giáo sư Hoàng Minh Chính từng là Tổng thư ký.

HoangMinhChinh150.jpg
Ông Hoàng Minh Chính. File Photo

Ngay sau khi hay tin, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã liên lạc được với Giáo sư Trần Khuê là một trong 3 người có mặt tại nhà ông Hoàng Minh Chính, giáo sư Trần Khuê kể lại như sau:

Giáo sư Trần Khuê: Hiện nay tôi đến thăm bác Hoàng Minh Chính, có một số anh em công an đến làm việc, hiện nay tôi cũng chưa rõ ra sao? lập biên bản thu giữ một số giấy tờ tài liệu ......, hiện nay tôi đang ở nhà bác Hoàng Minh Chính

Việt Hùng: Lý do tại sao công an lại tới nhà ông Hoàng Minh Chính để lập biên bản ạ?

Giáo sư Trần Khuê: Lập biên bản, lấy một số tài liệu của bác ấy .... tôi nghe không rõ .... tôi với anh Hoàng Tiến đang ở đây, đang ở nhà bác Hoàng Minh Chính và hiện nay đang hỏi bác Hoàng Tiến về giấy tờ, như vậy có độ khoảng 6 - 7 người công an .....

Việt Hùng: Như vậy giáo sư có thể cho chúng tôi nói chuyện với ông Hoàng Minh Chính được không ạ?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Ông Hoàng Minh Chính: Alô...... tôi nghe không rõ .......

Những âm thanh mà quí vị thính giả vừa nghe làm gián đoạn cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Hoàng Minh Chính. Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi đã liên lạc với Luật sư Nguyễn Văn Ðài là người có mặt tại nhà ông Hoàng Minh Chính và được Luật sư Ðài kể lại như sau:

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Chiều nay thì cụ Hoàng Minh Chính có mời tôi đến để làm việc với cụ cả buổi chiều thì cụ nói là có hẹn nhà văn Hoàng Tiến cũng như giáo sư Trần Khuê từ Sài Gòn bay ra thì chúng tôi ngồi nói chuyện với nhau đến khoảng 7 giờ tối thì tôi chào cụ Chính, giáo sư Trần Khuê và nhà văn Hoàng Tiến và tôi ra về.

Khi mà người nhà cụ Chính mở cửa cho tôi về thì ngay lập tức có một nhóm công an mặc quân phục cũng như thường phục thì lúc đó tôi dắt xe ra cửa rồi thì tôi đi về luôn. Sau đó tôi nghe tiếng trong nhà là họ thu một số tài liệu của cụ Hoàng Minh Chính ở trên bàn và họ tiến hành lập biên bản.

Khi tôi về nhà thì tôi có gọi điện thoại cho bác Trần Khuê nói là họ vẫn đang lập biên bản. Hiện nay thì có một số người đang đến nhà tôi để mời tôi lên công an phường Hàng Bài để làm việc.

Việt Hùng: Chúng tôi vừa mới nói chuyện với giáo sư Trần Khuê, giáo sư Trần Khuê cho biết công an đang lập biên bản và tịch thhu tất cả những tài liệu trên bàn của ông Hoàng Minh Chính cũng như đang hỏi giấy tờ của nhà văn Hoàng Tiến và giáo sư Trần Khuê. Thế còn về phía Luật sư, Luật sư nói là công an đang tới để mời Luật sư đi làm việc, lý do tại sao họ lại mời Luật sư đi?

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Cụ Hoàng Minh Chính có nhờ tôi soạn giúp Ðiều lệ của Ðảng Dân Chủ, tôi đã soạn xong và chiều nay tôi đã cầm đến gửi lại cụ Hoàng Minh Chính thì có lẽ vì cái điều lệ ấy mà họ muốn hỏi tôi một số thông tin...

Việt Hùng: Bên cạnh Luật sư thì công an đang chờ để mời Luật sư đi hay sao ạ?

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Dạ không, họ chờ dưới sân ạ.

Việt Hùng: Luật sư nói là công an đang chờ dưới sân để mời Luật sư đi làm việc, Luật sư quyết định có đi hay không ạ?

NguyenVanDai200.jpg

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Tôi sẽ đi và tôi sẽ giải thích với họ rằng, đây là việc của cụ Hoàng Minh Chính mà tôi chỉ giúp cụ soạn thảo Ðiều lệ đó thôi.

Việt Hùng: Vào lúc 7 giờ tối khi Luật sư rời khỏi nhà cụ Hoàng Minh Chính khi mà vừa mở cửa ra thì công an mặc quân phục và thường phục ập vào nhà cụ Hoàng Minh Chính, lúc đó khoảng bao nhiêu người và khi vào họ có nói lý do tại sao họ lại khám nhà cụ Hoàng Minh Chính hay không ạ?

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Không, họ không có nói lý do, khi mà người nhà cụ Chính vừa mở cửa thì họ ập vào nhà luôn thì ... tôi nhìn không rõ nhưng có lẽ có 2 người mặc quân phục, 4 người mặc thường phục, họ đẩy cửa họ xô vào, tức là họ chạy ngay vào trong nhà, có lẽ họ đoán rằng là tài liệu của bác Chính đang để ở trên bàn nên họ muốn tịch thu tài liệu của cụ Chính. Lúc ây bà Hoàng Minh Chính đang chuẩn bị bữa cơm và đã bày ra hết cả mọi thứ rồi. Còn cụ Chính lúc ấy thì đang cất các tài liệu.

Việt Hùng: Như vậy những tài liệu để trên bàn mà công an có thể họ sẽ tịch thu là những tài liệu gì?

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Thứ nhất là có một tuyên bố của Giáo sư Hoàng Minh Chính tuyên bố là sẽ khôi phục lại hoạt động của Ðảng Dân Chủ Việt Nam, cái thứ hai là Dự thảo Ðiều lệ của Ðảng Dân Chủ và có một số bài viết trên Internet mà giáo sư Trần Khuê in ra và photos cho mọi người cùng đọc, những tài liệu chính chỉ có vậy thôi.

Việt Hùng: Như vậy thì phải chăng việc công an ập vào nhà như vậy, chiểu theo Hiến pháp và Luật pháp có đúng theo tinh thần của Luật pháp hay không?

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Theo luật pháp Việt Nam thì công dân Việt Nam có quyền bất khả xâm phạm về nhà ở, việc công an hay bất kỳ một người nào khác khi vào nhà dân đều phải gõ cửa và được sự đồng ý mới được vào.

Nhưng mà trong trường hợp này, họ lợi dụng lúc người nhà cụ Hoàng Minh Chính mở cửa, họ ập vào mà không hỏi ý kiến và không xin phép, như vậy họ đã vi phạm Hiến pháp và Luật Dân sự cũng như luật hình sự và tố tụng hình sự của Việt Nam.

Việt Hùng: Khi mà chúng tôi nói chuyện với giáo sư Trần Khuê là lúc công an đang lập biên bản và hỏi giấy tờ của nhà văn Hoàng Tiến và điện thoại đã bị những âm thanh "phá", như vậy là công an họ đã theo dõi và ập vào nhà cụ Hoàng Minh Chính lúc 7 giờ tối ngày thứ Bảy (27-05) là liên quan đến việc ra thông cáo việc đảng Dân Chủ Việt Nam sẽ tái hoạt động trở lại hay sao?

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Dạ vâng rồi, đúng vậy vì trước đó họ đã "bắn tin" họ đã biết là chiều nay có cuộc họp tại nhà cụ Chính sẽ bàn về việc khôi phục lại hoạt động của Ðảng Dân Chủ Việt Nam. Họ đã bắn tin cho giáo sư Trần Khuê cũng như đã "bắn tin" đến vợ của cụ Hoàng Minh Chính.

Việt Hùng: Vâng, xin cám ơn Luật sư Nguyễn Văn Ðài và chúng tôi sẽ theo dõi và loan tải tới quí thính giả trong và ngoài nước về diễn tiến của vụ việc.

Theo dòng câu chuyện:

- Nội dung những buổi công an làm việc với giáo sư Trần Khuê, Nhà văn Hoàng Tiến và Luật sư Nguyễn Văn Ðài

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.